Tổng giám đốc rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘bặt vô âm tín’

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhận hơn 1,4 tỉ đồng từ 7 năm trước, không mua được nhà công sản nào nhưng ông Hoàng Văn Thành, tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (quận Long Biên, Hà Nội), vẫn không trả lại cho bạn.

Tổng giám đốc rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘bặt vô âm tín’ - Ảnh 1.

Ngôi nhà số 411 Nguyễn Văn Cừ - Ảnh: QUANG THẾ

Ông N.T.V. (cán bộ hưu trí, ở quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết ông Hoàng Văn Thành, tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt, không trả lại số tiền hơn 1,4 tỉ đồng góp vốn của ông từ tháng 1-2014.

Theo ông V., do có quan hệ từ trước nên khi ông Thành báo UBND quận Long Biên thanh lý nhà công sản mặt đường Nguyễn Văn Cừ và rủ mua ông đã đồng ý. Sau đó ông Thành đưa ông V. đến một văn phòng luật sư để làm thỏa thuận góp tiền.

"Các lần tôi đưa tiền đều theo văn bản thỏa thuận, ông Thành ký xác nhận. Tuy nhiên sau đó ông Thành không làm theo văn bản thỏa thuận, nhận hơn 1,4 tỉ đồng của gia đình tôi rồi không trả dù không mua được nhà. Thời gian gần đây tôi gọi ông Thành không bắt máy, bặt vô âm tín" - ông V. cho biết.

Theo biên bản thỏa thuận có sự làm chứng được một văn phòng luật sư lập ngày 22-1-2014 có nội dung: "Ngày 14-5-2004, Công ty ăn uống khách sạn Gia Lâm ban hành văn bản gửi chủ tịch UBND quận Long Biên và được chấp thuận tại văn bản số 263 ngày 20-5-2004 về việc thanh lý căn nhà số 52B Nguyễn Văn Cừ (nay là số 411).

Trên cơ sở hiểu biết tin cậy lẫn nhau bằng văn bản này bên A (ông Thành) và bên B (ông V.) đồng ý cùng nhau góp tiền để mua thanh lý căn nhà nói trên theo tỷ lệ góp tiền là 50/50, cụ thể mỗi người góp 2,3 tỷ đồng".

Tổng giám đốc rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘bặt vô âm tín’ - Ảnh 2.

Giấy biên nhận việc ông Thành nhận tiền mua nhà công sản - Ảnh: QUANG THẾ

Tuy nhiên trả lời phóng viên Tuổi Trẻ, đại diện UBND quận Long Biên khẳng định từ tháng 1-2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định 194 đã cho Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội thuê từ ngôi nhà số 405 đến 423 Nguyễn Văn Cừ.

Căn cứ vào quyết định của UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội đã được Sở Tài nguyên - môi trường cấp giấy chứng nhận sử dụng đất tháng 1-2011 với diện tích 386,3m2 nằm ngoài chỉ giới đỏ với thời hạn thuê 50 năm (kể từ tháng 3-2007) và 265,5m2 nằm trong chỉ giới đỏ thuê hàng năm.

UBND quận Long Biên cho biết thêm theo báo cáo của UBND phường Ngọc Lâm, từ thời điểm sử dụng đất và đăng ký biến động địa chính đến nay, Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội không đăng ký biến động thêm nội dung nào khác có liên quan đến sử dụng đất của đơn vị.

Ngày 24-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thành thừa nhận việc nhận tiền từ ông V., ký xác nhận tiền để mua nhà công sản gần 7 năm trước tuy nhiên đến nay vẫn không trả lại cho ông V.. Phóng viên đặt câu hỏi "đã nhận tiền, không mua được nhà sao không trả lại?" thì ông Thành nói: "Tiền nhận được dùng vào việc khác và do ông V. đi kiện tôi".

Tổng giám đốc rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘bặt vô âm tín’ - Ảnh 3.

Một trong những nội dung trong biên bản thỏa thuận - Ảnh: QUANG THẾ

Dấu hiệu tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Luật sư Trương Anh Tú, chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết: "Theo thỏa thuận hai bên ký năm 2014, ông Thành đã đưa ra thông tin UBND quận Long Biên bán nhà công sản, trên cơ sở đó mời ông V. góp vốn.

Theo thông tin mới cập nhật, UBND quận Long Biên cho biết căn nhà công sản không thuộc thẩm quyền quản lý của quận và trước thời điểm này căn nhà số 411 Nguyễn Văn Cừ thuộc sở hữu của một công ty khác thì ông Thành đã có thủ đoạn gian dối vì thực tế không có việc giao bán.

Nghiêm trọng hơn gần 7 năm trôi qua ông Thành không trả lại tiền cho ông V..

Theo luật, tôi cho rằng ông Thành có dấu hiệu của tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), quy định đối với số tiền "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên 500 triệu đồng sẽ chịu mức án 12 - 20 năm tù hoặc chịu mức án chung thân".

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước