Tổng giám đốc Luxshare - ICT cam kết gì với hàng ngàn công nhân đình công?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Liên quan đến vụ việc đình công của hơn 5.000 công nhân nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple tại Bắc Giang, ông Lee Cheng-Ju, tổng giám đốc Luxshare - ICT, vừa phát thông báo cam kết giải quyết 18 kiến nghị, bảo đảm quyền lợi của công nhân.

Tổng giám đốc Luxshare - ICT cam kết gì với hàng ngàn công nhân đình công? - Ảnh 1.

Nhiều quyền lợi của công nhân được tổng giám đốc Luxshare - ICT cam kết đáp ứng sau khi đình công - Ảnh: N.V.D

Đây là thông báo lần thứ 4 của công ty Luxshare - ICT gửi các công nhân đình công phản đối chính sách lương thưởng, trả tiền tăng ca, làm thêm giờ không thỏa đáng.

Thông báo được đưa ra sau buổi làm việc giữa UBND huyện Việt Yên, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Lao động thương binh và xã hội, Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang với tổng giám đốc công ty Luxshare - ICT.

Theo đó, công ty Luxshare - ICT cam kết rà soát, thanh toán đầy đủ lương còn thiếu cho người lao động trước ngày 20-9-2020.

Bảo đảm chấm công theo đúng thời gian làm việc thực tế của người lao động. Trường hợp công nhân phải làm công việc đặc thù theo yêu cầu của công ty, phải đi sớm, về muộn thì được tính tăng ca.

Để giảm tắc đường, công ty Luxshare - ICT tiếp tục bố trí giờ làm việc lệch giờ cho công nhân, ca ngày chia thành 2 khung giờ, từ 8h - 17h, từ 8h30 - 17h30; ca đêm chia làm 2 khung giờ, từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, và từ 20h30 hôm trước đến 5h30 sáng hôm sau.

Công ty cam kết tính thời gian tăng ca đêm 1 giờ, thời gian tăng ca ngày 1,5 giờ, áp dụng cho toàn bộ lao động làm việc tăng ca; thực hiện đổi ca làm việc cho công nhân 1 lần/tháng.

Cam kết áp dụng chế độ nghỉ phép đột xuất, nghỉ phép năm, cộng dồn nghỉ phép, công nhân chưa nghỉ hết phép năm được thanh toán bằng tiền mặt vào cuối năm.

Về thái độ của quản lý người nước ngoài, công ty Luxshare - ICT đã chấn chỉnh, yêu cầu quản lý người nước ngoài phải tôn trọng người lao động. Người có lời nói và hành vi không đúng mực như mắng chửi công nhân sẽ bị điều chuyển công việc khác, hoặc buộc thôi việc, tùy theo mức độ vi phạm.

Công ty Luxshare - ICT cũng cam kết trả lương công nhân trong thời gian nghỉ do dịch COVID-19, mức trả bằng lương tối thiểu vùng 3, khu vực Bắc Giang và không trừ tiền chuyên cần, thời gian chi trả trước ngày 20-9-2020.

Cũng liên quan tới tiền lương công nhân, kể từ ngày 1-10-2020, công ty sẽ áp dụng cơ chế 1 tháng cho công nhân ký bảng chấm công 2 lần vào mùng 3 và 17 hàng tháng, để xác nhận số giờ tăng ca, số giờ nghỉ phép. Bảng thanh toán lương sẽ được gửi cho công nhân vào mùng 7 hàng tháng, sẽ thể hiện tất cả các khoản cộng trừ liên quan đến tiền lương.

Công ty Luxshare - ICT cam kết trả đủ lương cho các công nhân đã đình công trong 2 ngày 11 và 12-9-2020.

Công ty này cũng cam kết sẽ tổ chức thi đua khen thưởng hàng tháng cho lao động có thành tích sản xuất tốt.

Các kiến nghị khác của công nhân về trợ cấp làm việc trong môi trường độc hại, tiền ăn cho công nhân, chế độ với công nhân mang thai, nuôi con nhỏ, nhà để xe nhà máy không đủ chỗ gửi xe, mất cắp tại tủ đồ công nhân, cung cấp đủ thuốc, vật tư y tế, cung cấp đủ giấy vệ sinh…, cũng được ông Lee Cheng-Ju, tổng giám đốc Luxshare - ICT, cam kết giải quyết thỏa đáng.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước