Tìm người ở Trà Leng, hàng trăm người dùng tay lật tung đống hoang tàn

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau vụ tai nạn khủng khiếp nhấn chìm thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) dưới đống hoang tàn, hàng trăm đôi tay của đồng bào người Kinh, Ca Dong, Mơ Nông... ở các đồi núi gần đó xúm vào lật tung mọi thứ để tìm người bị nạn.

Tìm người ở Trà Leng, hàng trăm người dùng tay lật tung đống hoang tàn - Ảnh 1.

Người dân lao vào giúp đỡ lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích - Ảnh: MINH HÒA

Sạc điện thoại đầy đủ để bà con dùng

Trước cổng xã Trà Leng là cây cầu vượt qua sông Leng. Khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền, toàn bộ Nam Trà My sau đó gần như bị chia cắt vì tắc đường, mất sóng điện thoại. Chính điểm giữa cây cầu trên sông Leng này là nơi còn ít sóng điện thoại mà người dân có thể bắt được để đưa thông tin vụ sạt lở kinh hoàng ra bên ngoài. 

Nhưng chỉ có điện thoại đời cũ như của anh Nguyễn Văn Vương là dễ dàng bắt được sóng để gọi, nên người thanh niên Ca Dong 26 tuổi này trước đó đã tự tìm cách sạc đầy pin điện thoại bằng ăcquy điện, đi mua card nạp thêm tiền điện thoại, đứng đó chờ cho người ta... mượn.

"Thấy người ta cần quá, mình đi hỗ trợ mà", Vương nói. Hoàn lưu bão số 9 đã gây ra mưa to gió lớn cho toàn vùng Nam Trà My, ở thôn Tà Ủ mà Vương sống cũng rất nhiều nhà bị núi vùi lấp. 

Khi đang giúp dựng lại một căn nhà bị sập trong xóm, Vương hay tin về vụ sạt lở kinh hoàng. Ngay lập tức Vương tạm dừng công việc, đi qua xã Trà Leng. Một trong những người bị thương nặng đầu tiên trong đống đổ nát được đưa lên võng để khiêng ra, có sức vai của Vương ghé vào.

Còn ai không?

Hành trình 6 cây số từ cổng xã Trà Leng vào hiện trường không dễ dàng khi có hàng chục điểm sạt núi vùi lấp, suối phá cắt tan hoang con đường độc đạo vào xã sau cơn mưa lớn như trút nước vào sáng 28-10. Nhưng chúng tôi không phải tự đi vào một mình. Xung quanh chúng tôi là rất nhiều người cùng hướng đến thôn 1.

Điều lạ, những người đi cùng chúng tôi không ai ở Trà Leng. Họ là những người như Vương, những anh em Ca Dong, Xơ Đăng từ các vùng đồi núi lân cận vừa mới sang tới. Họ là những giáo viên từ khắp nơi đang bị mắc kẹt vì hoàn lưu bão gây chia cắt hoàn toàn Nam Trà My. Hay là những cụ ông tóc bạc trắng nhưng thân thể rắn rỏi, đi núi như đi đường bằng. 

Những bà cô không biết tận đẩu tận đâu, miệng nhai trầu, tay xắn ống quần vượt dễ hết vũng bùn lầy này đến con suối khác. Những cô giáo từ miền thành thị đã quen vùng sơn cước, khi chúng tôi hỏi trường cô dạy thì họ chỉ xa về phía một chấm mờ đỏ bên ngọn núi trước mặt, mà hẳn chúng tôi muốn ghé thăm phải đi bộ cả ngày trời mới tới. 

Là những cán bộ công an, viên chức nhà nước từ nhiều xã tại Nam Trà My tìm mọi cách để đến đây. Rất nhiều người đã lần thứ hai đi vào lại hiện trường, với hi vọng duy nhất là để đưa giúp được một ai đó ra ngoài.

Đoàn chúng tôi đi, thỉnh thoảng gặp những người trở ra. "Còn ai không?" là câu hỏi mà người vào hiện trường dành cho người trở ra. Đôi khi nghe người trở ra thở dài lắc đầu, khuôn mặt những người đi vào lại trở nên đầy căng thẳng. Thỉnh thoảng gặp một đoàn gánh võng đưa người bị thương vừa tìm được trong đống đổ nát ra, khuôn mặt những người đi vào mới giãn ra đôi chút như có thêm hi vọng. 

Khi chúng tôi vào, trên đống đổ nát hoang tàn là hàng trăm người dùng tay xới tung mọi thứ để tìm đồng bào của mình. Lúc này, đội quân hậu phương vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường. Chính những đồng bào Nam Trà My đã giúp thảm kịch bên dòng sông Leng bớt nỗi thương tâm.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước