Tìm cả chục cây số vẫn chưa thấy người phụ nữ lọt mương mất tích

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cùng với lực lượng chức năng, rất nhiều người dân đã tham gia tìm kiếm nạn nhân với phạm vi tìm kiếm hơn 10km. Tuy nhiên đến 17h ngày 22-9 vẫn chưa tìm được, mọi người phải tạm ngừng do mưa lớn.

Tìm cả chục cây số vẫn chưa thấy người phụ nữ lọt mương mất tích - Ảnh 1.

Vị trí nơi bà Mừng rơi xuống mương rồi bị nước cuốn trôi mất tích - Ảnh: A LỘC

Chiều 22-9, ông Trần Quang Tuấn - trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Thống Nhất, Đồng Nai -  cho biết tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình, nơi bà Trần Thị Mừng (52 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1) bị nước cuốn mất tích có thiết kế hở, không nắp đậy.

Theo ông Tuấn, tuyến đường này thuộc UBND huyện Thống Nhất quản lý. Năm 2006, tuyến đường này được duy tu, sửa chữa bằng nguồn kinh phí của huyện.

Xây dựng hệ thống cống hộp, mương kín từ năm 2021

Theo thiết kế hiện hữu, đường có chiều dài khoảng 7,1km, rộng 7m, hai bên có hệ thống mương thoát nước hở dọc tuyến đường (rộng 0,6m và cao 0,6m). Trong năm 2019, UBND huyện Thống Nhất đã giao các đơn vị chức năng duy tu, dặm vá mặt đường. Song, mương nước hai bên vẫn giữ nguyên trạng.

Mặt khác, để giảm tải lưu lượng trong thời gian tới, Phòng kinh tế hạ tầng huyện Thống Nhất đã khảo sát, xin ý kiến chủ trương của UBND huyện đầu tư mở rộng tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình và đã được chấp thuận. Trong đó, thông qua phương án nâng cấp mặt đường lên 9m, hai hệ thống mương kín có hố ga để đảm bảo lưu thoát nước cũng như an toàn cho người và phương tiện qua lại.

"Theo kế hoạch trung hạn 2021-2025 sẽ triển khai nâng cấp tuyến đường trên. UBND huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư và giao ban quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư dự án" - ông Tuấn nói.

Lực lượng chức năng lặn ngụp dưới suối tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn mất tích - Video: A LỘC

Ông Tuấn thừa nhận ngoài một số tuyến đường có thiết kế cống hộp, mương kín thì đa số hệ thống mương thoát nước theo mặt bằng tự nhiên hiện hữu, một số có thiết kế mương hở.

Một trong những khó khăn ông Tuấn nêu ra là vấn đề kinh phí. "Phải tùy theo nguồn lực, ngân sách nhà nước và điều kiện thực tế. Nếu có đủ thì mới có thể tham mưu, đề xuất và kiến nghị triển khai làm cống hộp, mương kín trên tất cả các tuyến đường, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa để đảm bảo vừa an toàn cho người và phương tiện qua lại" - ông Tuấn giải thích.

Cũng theo ông Tuấn, ngoài tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình, căn cứ nguồn vốn và chủ trương được thông qua, phòng kinh tế hạ tầng sẽ triển khai nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường xuống cấp khác như tuyến đường Vườn Xoài, tuyến 135, tuyến cầu ông Bồ qua TP Long Khánh…

Tìm cả chục cây số vẫn chưa thấy người phụ nữ lọt mương mất tích - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng mò mẫm dưới suối để tìm nạn nhân bị nước cuốn - Ảnh: A LỘC

Hàng trăm người tham gia tìm kiếm nạn nhân

Trong ngày 22-9, hàng trăm người gồm lực lượng công an, quân sự, dân quân của 5 xã và huyện Thống Nhất đã tìm kiếm khắp các con mương, cống nước, tuyến suối, hồ… để tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn mất tích.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - phó chủ tịch UBND xã Gia Tân 1 - cho biết ngay khi nhận trình báo, xã đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia công tác tìm kiếm đến tận 1h sáng hôm sau.

Theo ghi nhận, ngoài lực lượng chức năng, rất nhiều người dân đã tham gia tìm kiếm nạn nhân với phạm vi tìm kiếm hơn 10km. Tuy nhiên, đến 17h cùng ngày vẫn chưa tìm được, công tác tìm kiếm cũng tạm ngừng do mưa lớn.

"Ngày mai chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm về phía hạ nguồn. Đồng thời, xã đã gửi văn bản thông báo các địa phương lân cận có dòng suối đi qua, cũng như người dân sống hai bên bờ suối nhanh chóng thông báo chính quyền địa phương khi phát hiện nạn nhân" - ông Thắng nói.

Trước đó, lúc 17h5 ngày 21-9, bà Mừng trong lúc đi bộ dọc đường Đức Huy - Thanh Bình, đoạn thuộc ấp Dốc Mơ, xã Gia Tân 1 thì không may lọt xuống mương nước ven đường rồi bị cuốn trôi theo dòng chảy mất tích. Mặc dù người dân phát hiện đã lập tức chạy ra ứng cứu nhưng không kịp.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước