Tìm cả chục cây số vẫn chưa thấy người phụ nữ lọt mương mất tích

3 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cùng với lực lượng chức năng, rất nhiều người dân đã tham gia tìm kiếm nạn nhân với phạm vi tìm kiếm hơn 10km. Tuy nhiên đến 17h ngày 22-9 vẫn chưa tìm được, mọi người phải tạm ngừng do mưa lớn.

Tìm cả chục cây số vẫn chưa thấy người phụ nữ lọt mương mất tích - Ảnh 1.

Vị trí nơi bà Mừng rơi xuống mương rồi bị nước cuốn trôi mất tích - Ảnh: A LỘC

Chiều 22-9, ông Trần Quang Tuấn - trưởng Phòng kinh tế hạ tầng huyện Thống Nhất, Đồng Nai -  cho biết tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình, nơi bà Trần Thị Mừng (52 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1) bị nước cuốn mất tích có thiết kế hở, không nắp đậy.

Theo ông Tuấn, tuyến đường này thuộc UBND huyện Thống Nhất quản lý. Năm 2006, tuyến đường này được duy tu, sửa chữa bằng nguồn kinh phí của huyện.

Xây dựng hệ thống cống hộp, mương kín từ năm 2021

Theo thiết kế hiện hữu, đường có chiều dài khoảng 7,1km, rộng 7m, hai bên có hệ thống mương thoát nước hở dọc tuyến đường (rộng 0,6m và cao 0,6m). Trong năm 2019, UBND huyện Thống Nhất đã giao các đơn vị chức năng duy tu, dặm vá mặt đường. Song, mương nước hai bên vẫn giữ nguyên trạng.

Mặt khác, để giảm tải lưu lượng trong thời gian tới, Phòng kinh tế hạ tầng huyện Thống Nhất đã khảo sát, xin ý kiến chủ trương của UBND huyện đầu tư mở rộng tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình và đã được chấp thuận. Trong đó, thông qua phương án nâng cấp mặt đường lên 9m, hai hệ thống mương kín có hố ga để đảm bảo lưu thoát nước cũng như an toàn cho người và phương tiện qua lại.

"Theo kế hoạch trung hạn 2021-2025 sẽ triển khai nâng cấp tuyến đường trên. UBND huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư và giao ban quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư dự án" - ông Tuấn nói.

Lực lượng chức năng lặn ngụp dưới suối tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn mất tích - Video: A LỘC

Ông Tuấn thừa nhận ngoài một số tuyến đường có thiết kế cống hộp, mương kín thì đa số hệ thống mương thoát nước theo mặt bằng tự nhiên hiện hữu, một số có thiết kế mương hở.

Một trong những khó khăn ông Tuấn nêu ra là vấn đề kinh phí. "Phải tùy theo nguồn lực, ngân sách nhà nước và điều kiện thực tế. Nếu có đủ thì mới có thể tham mưu, đề xuất và kiến nghị triển khai làm cống hộp, mương kín trên tất cả các tuyến đường, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa để đảm bảo vừa an toàn cho người và phương tiện qua lại" - ông Tuấn giải thích.

Cũng theo ông Tuấn, ngoài tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình, căn cứ nguồn vốn và chủ trương được thông qua, phòng kinh tế hạ tầng sẽ triển khai nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường xuống cấp khác như tuyến đường Vườn Xoài, tuyến 135, tuyến cầu ông Bồ qua TP Long Khánh…

Tìm cả chục cây số vẫn chưa thấy người phụ nữ lọt mương mất tích - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng mò mẫm dưới suối để tìm nạn nhân bị nước cuốn - Ảnh: A LỘC

Hàng trăm người tham gia tìm kiếm nạn nhân

Trong ngày 22-9, hàng trăm người gồm lực lượng công an, quân sự, dân quân của 5 xã và huyện Thống Nhất đã tìm kiếm khắp các con mương, cống nước, tuyến suối, hồ… để tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn mất tích.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - phó chủ tịch UBND xã Gia Tân 1 - cho biết ngay khi nhận trình báo, xã đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia công tác tìm kiếm đến tận 1h sáng hôm sau.

Theo ghi nhận, ngoài lực lượng chức năng, rất nhiều người dân đã tham gia tìm kiếm nạn nhân với phạm vi tìm kiếm hơn 10km. Tuy nhiên, đến 17h cùng ngày vẫn chưa tìm được, công tác tìm kiếm cũng tạm ngừng do mưa lớn.

"Ngày mai chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm về phía hạ nguồn. Đồng thời, xã đã gửi văn bản thông báo các địa phương lân cận có dòng suối đi qua, cũng như người dân sống hai bên bờ suối nhanh chóng thông báo chính quyền địa phương khi phát hiện nạn nhân" - ông Thắng nói.

Trước đó, lúc 17h5 ngày 21-9, bà Mừng trong lúc đi bộ dọc đường Đức Huy - Thanh Bình, đoạn thuộc ấp Dốc Mơ, xã Gia Tân 1 thì không may lọt xuống mương nước ven đường rồi bị cuốn trôi theo dòng chảy mất tích. Mặc dù người dân phát hiện đã lập tức chạy ra ứng cứu nhưng không kịp.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước