Tiểu thương chợ Đầm tròn lại bất an vì chỉ đạo di dời toàn bộ trước Tết

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO – Tiểu thương chợ Đầm tròn, TP Nha Trang lại đang bất an với việc tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo các cơ quan “khẩn trương hoàn thành việc di dời toàn bộ các hộ tiểu thương tại chợ Đầm tròn vào chợ Đầm mới, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31-1-2021”

Tiểu thương chợ Đầm tròn lại bất an vì chỉ đạo di dời toàn bộ trước tết - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Đầm Nha Trang trình bày khiếu nại, kiến nghị không đập bỏ chợ Đầm tròn tại trụ sở UBND TP Nha Trang ngày 20-4-2015 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 31-12, tiểu thương chợ Đầm tròn phản ánh trong chợ này hiện có 287 hộ kinh doanh. Họ vừa bị bất ngờ và đang rất lo lắng về việc tỉnh Khánh Hòa lại chỉ đạo di dời toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh ra khỏi chợ Đầm tròn để sang chợ Đầm mới của Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Văn bản của UBND tỉnh vừa chỉ đạo "UBND TP Nha Trang và Công ty TNHH MTV Chợ Đầm chịu trách nhiệm xử lý về việc bố trí các hộ tiểu thương vào các lô sạp trong chợ Đầm mới đảm bảo theo đúng phương án đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt ngày 21-9-2015".

UBND tỉnh cũng yêu cầu hai đơn vị được giao nhiệm vụ trên phải "khẩn trương hoàn thành việc di dời toàn bộ các hộ tiểu thương tại chợ Đầm tròn vào chợ Đầm mới, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31-1-2021".

Ngày 31-1-2021 là ngày 19 tháng chạp âm lịch, thời gian chính của mùa kinh doanh chợ tết Tân Sửu (2021) của bà con tiểu thương.

Dự án chợ Đầm mới đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang đầu tư thực hiện, kinh doanh từ năm 2013. Theo đó, chợ Đầm tròn Nha Trang sẽ không còn bởi Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã được cho phép đập bỏ.

Từ năm 2014 đến nay, tiểu thương chợ Đầm tròn đã có rất nhiều khiếu nại về dự án chợ Đầm mới và kiến nghị giữ lại công trình chợ Đầm tròn cho thành phố du lịch Nha Trang và để bà con được yên ổn kinh doanh. Tiểu thương chợ Đầm đã nhiều lần bãi thị, tập trung đi khiếu nại, kiến nghị như vừa nêu.

Tháng 7-2015 Văn phòng Chính phủ đã chuyển các đơn thư khiếu nại của tiểu thương chợ Đầm cho UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả để trình Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tháng 7-2015, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đó là ông Nguyễn Chiến Thắng có thông tin cho báo chí là đã trao đổi, thống nhất với chủ đầu tư dự án chợ Đầm mới là sẽ không đập bỏ khu chợ Đầm tròn mà "sẽ được giữ nguyên nhưng phải kiểm tra, cải tạo, thiết kế lại sao cho bà con làm ăn, buôn bán được an toàn, hiệu quả".

Chiều 31-12, phóng viên Tuổi Trẻ hỏi lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nếu di dời toàn bộ tiểu thương ra khỏi chợ Đầm tròn thì sau đó chợ Đầm tròn có bị đập bỏ hay sẽ để làm gì, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã cho biết sẽ "giao UBND TP Nha Trang đề xuất phương án, năm sau tiếp tục nghiên cứu xử lý".

Các hạng mục tỉnh đã phê duyệt xây dựng trên vị trí chợ Đầm tròn sau khi đập bỏ

20201231 psn (tto) - vi tri cho dam tron se bi dap bo de xay dai phun nuoc -anh phansongngan

Mô hình các hạng mục công trình thuộc dự án chợ Đầm mới (đài phun nước hình hoa sen, cây xanh) sẽ xây trên chính vị trí, diện tích chợ Đầm tròn hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cùng với việc chỉ đạo di dời toàn bộ các hộ tiểu thương khỏi chợ Đầm tròn, UBND tỉnh Khánh Hòa còn giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra tiến độ thực hiện dự án chợ Đầm mới theo giấy chứng nhận đầu tư đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang hơn 7 năm trước (ngày 28-8-2013) và xử phạt nếu dự án chậm tiến độ.

Tỉnh cũng chỉ đạo "xem xét, yêu cầu Công ty CP Sông Đà Nha Trang hoàn thành các hạng mục còn lại của giai đoạn 1, gồm quảng trường, vườn hoa, sân bãi" theo dự án chợ Đầm mới. Các hạng trong số vừa nêu, theo dự án đã được lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa trước đây phê duyệt, sẽ được xây dựng trên chính vị trí, diện tích của chợ Đầm tròn sau khi đập bỏ.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua