Tiếp tục phong toả Bệnh viện Đà Nẵng

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Từ 0h ngày 11/8, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng được dỡ phong toả, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly y tế.

Trong quyết định ra tối 10/8, ngoài Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, UBND Đà Nẵng cũng dỡ phong toả toàn bộ khu dân cư hơn 1.700 người quanh 3 bệnh viện có người mắc nCoV.

Trước đó, Bệnh viện C được gỡ lệnh phong toả từ 0h ngày 8/8. Toàn bộ cư dân xung quanh (bị phong toả từ 0h ngày 28/8) được lấy mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính với nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết thành phố yêu cầu khi nào không còn ca dương tính trong bệnh viện, cộng thêm 14 ngày cách ly sau đó thì được mở cửa trở lại.

Hiện Bệnh viện Đà Nẵng còn khoảng 700-800 nhân viên y tế, gần 200 bệnh nhân các bệnh khác và gần 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Lãnh đạo bệnh viện tiếp tục ở lại để điều hành công việc, riêng nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và các bệnh khác làm việc liên tục hơn hai tuần qua sẽ được chuyển ra cách ly tại khách sạn. Đội ngũ nhân viên y tế ra cách ly tại khách sạn từ tối 26/7 sau khi có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính sẽ thay ca làm việc tại bệnh viện.

Bệnh viện Đà Nẵng, trụ cột của y tế Đà Nẵng, thực hiện cách ly y tế từ 13h ngày 26/7, do ghi nhận có ca mắc nCoV liên quan đến bệnh viện, chấm dứt 99 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Thời điểm cách ly, bệnh viện có hơn 2.000 nhân viên y tế cùng gần 4.000 bệnh nhân. Các ca mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng liên tiếp tăng, trong đó có nhiều nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận của bệnh viện.

Bệnh nhân được đo thân nhiệt và có xe đưa đón vào khu vực chạy thận nhân tạo, ngày 29/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bệnh viện Đà Nẵng đã chuyển bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 lên Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang từ ngày 9/8. Tuy nhiên theo bác sĩ Trung, gần 300 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đà Nẵng vẫn "chưa được kiểm soát". Nhóm bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm nCoV liên tục, nhưng thi thoảng vẫn có ca mắc mới.

Bệnh viện đang có 50 máy chạy thận. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển về khu cách ly tập trung bên ngoài bệnh viện, hàng ngày có xe đưa đón vào chạy thận rồi trở về nơi ở. "Chúng tôi đang tính nhiều phương án để sàng lọc không để lây nhiễm dịch bệnh cho nhóm bệnh nhân này mới mong được dỡ lệnh phong toả", lãnh đạo bệnh viện nói.

Trong các phương án có việc dùng xe 45 chỗ để chở bệnh nhân từ khu cách ly vào chạy thận, mỗi chuyến chỉ chở 7 đến 9 bệnh nhân để đảm bảo giãn cách; bố trí lại phòng cách ly tập trung đảm bảo cách nhau khi ở cũng như lúc ăn uống...

Bộ Y tế chiều 10/8 công bố thêm 6 ca bệnh trên cả nước, trong đó Đà Nẵng có 4 người. Từ 24/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 273 ca mắc Covid-19, trong đó 246 người đang điều trị, 4 người xuất viện.

Thành phố đã xác định hơn 10.000 người F1 đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và các khu cách ly tập trung; gần 11.000 người F2 cách ly tại cơ sở lưu trú. Bốn ngày tới, chính quyền và lực lượng quân đội đã chủ động thiết lập thêm 33 cơ sở cách ly y tế tập trung để kịp thời khoanh vùng cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Nguyễn Đông

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước