Thủy điện Thượng Nhật ‘bất tuân’ lệnh: Tỉnh và bộ đề nghị lẫn nhau về ‘tước giấy phép’

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt của thủy điện Thượng Nhật, còn bộ lại đề nghị trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh xem xét 'tước giấy phép' theo thẩm quyền.

Thủy điện Thượng Nhật ‘bất tuân’ lệnh: Tỉnh và bộ đề nghị lẫn nhau về ‘tước giấy phép’ - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật từng tích nước trái phép - Ảnh: VĂN DŨNG

Ngày 7-12, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, phản hồi về ý kiến của tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét tước/thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN là chủ đầu tư công trình thủy điện Thượng Nhật.

Đáng nói, khi tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét tước/thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt với thủy điện Thượng Nhật, thì theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trước đó thủy điện này đã liên tiếp ‘bất tuân’ lệnh của tỉnh trong điều hành phòng chống thiên tai.

Nguồn tin này cho biết từ đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi nghiên cứu, Bộ Tài nguyên - môi trường thống nhất với tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cần thiết phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN do không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc điều tiết, vận hành hồ chứa Thượng Nhật trong thời gian tỉnh chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt mưa, lũ lớn kéo dài, liên tiếp vừa qua.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi ý kiến của tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Tài nguyên - môi trường cho rằng trên cơ sở rà soát các quy định của pháp luật về tài nguyên nước và pháp luật xử lý về vi phạm hành chính, chưa có đầy đủ cơ sở để thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt như cơ sở kiến nghị của tỉnh.

Cụ thể, bộ trích dẫn quy định tại điều 25, nghị định 201/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên nước, thì hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 9 điều 13 của nghị định số 36/2020 của Chính phủ như UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nêu tại văn bản đề nghị thu hồi giấy phép thì không thuộc trường hợp thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt. Do vậy, chưa có đầy đủ cơ sở để thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt như kiến nghị.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên - môi trường cũng cho rằng một trong những yêu cầu của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt là Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN chỉ được phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng nêu theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 11-2019, trong trường hợp xảy ra mưa lũ, thẩm quyền ra lệnh vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hương do trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định.

Theo quy định tại Nghị định số 36/2020 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, chủ tịch UBND tỉnh có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt có thời hạn từ 1-3 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 9 Điều 13 của Nghị định số 36/2020: ‘Không tuân thủ theo lệnh điều hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác’.

Vì vậy, để đảm bảo việc xử lý hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung VN theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, các cơ quan chức năng rà soát kỹ lưỡng hành vi vi phạm, đặc biệt là mức độ tác động đến sự an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân ở hạ du hồ chứa thủy điện Thượng Nhật.

Trên cơ sở đó, ngoài việc áp dụng hình thức xử phạt chính như đã nêu, tùy theo mức độ vi phạm, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét việc áp dụng hình phạt bổ sung (nếu có) là tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt từ 1-3 tháng theo quy định tại khoản 10 điều 13 nghị định số 36 của Chính phủ.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước