Thượng tướng Lê Chiêm: Đừng lấy hàng cứu trợ làm những việc sai mục đích như từng có!

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hàng nhiều nhưng việc vận chuyển gặp khó khăn nên cần sự phối hợp tích cực giữa quân đội với chính quyền địa phương. Cảnh báo tình trạng đưa hàng cứu trợ đến người dân không đến nơi đến chốn, không đúng mục đích.

Thượng tướng Lê Chiêm: Đừng lấy hàng cứu trợ làm những việc sai mục đích như từng có! - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: T.TH

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23-10, thượng tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết trong bão lũ quân đội phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đã tham gia tích cực vào công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ người dân vùng lũ.

Tuy vậy, là người trực tiếp nhiều năm tham gia khắc phục lũ lụt ở nhiều cấp, nhiều địa phương, ông Chiêm cảnh báo ở một số địa phương có tình trạng sử dụng không đúng mục đích, hàng cứu trợ đưa đến người dân không đúng đối tượng, từng xảy ra ở nhiều đợt lũ lụt trước đây. 

Đơn cử như lương khô sử dụng cho cán bộ làm quà, bánh kẹo trong các nhiệm vụ khác từng có tình trạng này diễn ra ở những đợt cứu trợ lũ lụt trước đây. Hàng hóa cứu trợ để trong kho sau lũ mới phân phát cho dân, nên chất lượng xuống cấp. 

"Đây là vấn đề cảnh tỉnh và cần chấn chỉnh ngay về việc bớt xén chứ không riêng gì địa phương nào. Mục đích là để tất cả hàng hóa của nhân dân, quân đội cần được cấp tới đúng người dân cần hỗ trợ", tướng Chiêm nhấn mạnh.

Đối với tình hình cứu trợ hiện nay, thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết hàng hóa đang bị ứ đọng lại rất nhiều, việc vận chuyển đến người dân gặp nhiều khó khăn do không có phương tiện và phương pháp thực hiện khoa học. Một số địa phương chưa có lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng kịp thời, dẫn đến nhiều vùng chưa nhận được hàng cứu trợ như ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh... 

Hay ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) còn nhiều xã cô lập và chưa tiếp cận được hàng cứu trợ. Tướng Chiêm cho rằng chính quyền địa phương cần tập trung lực lượng nhanh chóng đưa vào khu vực này.

"Lãnh đạo địa phương các cấp phải vào cuộc, tổ chức bộ phận tiếp nhận và phân phối, đưa ngay về vùng cần tiếp nhận. Bởi các tổ chức từ thiện không thể băng rừng vượt núi, vượt sông suối đi, nên cần phát huy vai trò địa phương, đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ của các cấp, tổ chức các hệ thống chính trị, tiếp nhận và dẫn đường mang vào", ông Chiêm nói.

Đối với lực lượng quân đội, ông Chiêm cho hay vừa qua đã cấp hàng loạt phương tiện vận chuyển, như canô, các loại phương tiện nhỏ, đảm bảo lực lượng vận tải để xe Quân khu 4, các lực lượng tham gia vận chuyển. Lực lượng bộ đội khiêng vác, lực lượng trực thăng của không quân đã có 5 chuyến hàng đổ xuống Quảng Trị.

"Hiện đang chất hàng lên máy bay để sẵn sàng cứu trợ ở những nơi cần thiết. Ở các sân bay Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Nghệ An đã sẵn sàng để làm nhiệm vụ đó. Nói chung lực lượng của chúng ta lúc nào cũng sẵn sàng, nhưng với điều kiện là thời tiết cho phép. Nếu thời tiết phức tạp thì là vấn đề rất khó", thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

6 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

6 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

6 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

6 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

10 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

10 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

10 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

10 giờ trước