Thủ tướng yêu cầu người dân TP.HCM và Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 19-10, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM, TP Hà Nội thực hiện việc đeo khẩu trang nơi đông người và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết Bộ Y tế rất quan ngại các đơn vị quản lý không nghiêm túc trong việc cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam. 

Theo ông Long, thời gian qua tại một số đơn vị có tình trạng lơ là trong vấn đề cách ly, nhất là giám sát người nhập cảnh cách ly tại nhà. Điều này sẽ để lại nhiều rủi ro cho công tác phòng chống COVID-19.

Cùng với đó, thời gian qua, người dân và ngay cả các đơn vị kiểm soát đã bắt đầu có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Long kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương nâng cao công tác phòng chống COVID-19; tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung và tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguy cơ lây lan dịch COVID-19 luôn thường trực do tình hình dịch bệnh tại các nước còn diễn biến phức tạp.

Không chỉ vậy, Việt Nam đang vào đông - môi trường thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và người dân nhận thức rõ nguy cơ, không lơ là, mất cảnh giác.

Các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện đầy đủ biện pháp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Các địa phương thực hiện nghiêm việc chế tài, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Thủ tướng đưa chủ trương tại TP Hà Nội và TP.HCM, người dân phải đeo khẩu trang tại nơi đông người. Bởi theo Thủ tướng, đây là hai trung tâm lớn nhất cả nước, nếu dịch bệnh trở lại sẽ vô cùng khó khăn. Các địa phương khác phải tăng cường phổ biến thông tin cần thiết về công tác phòng chống dịch đến người dân.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần quản lý tốt việc cách ly người nhập cảnh, tuyệt đối không để việc người nhập cảnh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng do lỗ hỏng trong công tác kiểm soát. Cần đưa ra các biện pháp định vị, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh.

"Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội... để hạn chế thấp nhất việc lây bệnh ra cộng đồng", Thủ tướng lưu ý.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến, trước tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19 cần nâng cao công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch tả.

"Ngành y tế cần đưa ra các biện pháp, tuyệt đối không để xảy ra thảm họa kép, đảm bảo đủ năng lực ứng phó các dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân", Thủ tướng yêu cầu.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước