Thủ tướng yêu cầu người dân TP.HCM và Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 19-10, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM, TP Hà Nội thực hiện việc đeo khẩu trang nơi đông người và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết Bộ Y tế rất quan ngại các đơn vị quản lý không nghiêm túc trong việc cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam. 

Theo ông Long, thời gian qua tại một số đơn vị có tình trạng lơ là trong vấn đề cách ly, nhất là giám sát người nhập cảnh cách ly tại nhà. Điều này sẽ để lại nhiều rủi ro cho công tác phòng chống COVID-19.

Cùng với đó, thời gian qua, người dân và ngay cả các đơn vị kiểm soát đã bắt đầu có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Long kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương nâng cao công tác phòng chống COVID-19; tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung và tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguy cơ lây lan dịch COVID-19 luôn thường trực do tình hình dịch bệnh tại các nước còn diễn biến phức tạp.

Không chỉ vậy, Việt Nam đang vào đông - môi trường thuận lợi cho việc lây lan dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và người dân nhận thức rõ nguy cơ, không lơ là, mất cảnh giác.

Các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện đầy đủ biện pháp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Các địa phương thực hiện nghiêm việc chế tài, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Thủ tướng đưa chủ trương tại TP Hà Nội và TP.HCM, người dân phải đeo khẩu trang tại nơi đông người. Bởi theo Thủ tướng, đây là hai trung tâm lớn nhất cả nước, nếu dịch bệnh trở lại sẽ vô cùng khó khăn. Các địa phương khác phải tăng cường phổ biến thông tin cần thiết về công tác phòng chống dịch đến người dân.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần quản lý tốt việc cách ly người nhập cảnh, tuyệt đối không để việc người nhập cảnh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng do lỗ hỏng trong công tác kiểm soát. Cần đưa ra các biện pháp định vị, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh.

"Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội... để hạn chế thấp nhất việc lây bệnh ra cộng đồng", Thủ tướng lưu ý.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến, trước tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19 cần nâng cao công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch tả.

"Ngành y tế cần đưa ra các biện pháp, tuyệt đối không để xảy ra thảm họa kép, đảm bảo đủ năng lực ứng phó các dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân", Thủ tướng yêu cầu.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước