Thủ tướng nhớ lần lỡ hẹn bà con cử tri Hải Phòng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 7-3, tiếp xúc cử tri Hải Phòng trước kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là cuộc tiếp xúc cử tri lần thứ 25 trong 5 năm qua.

Thủ tướng nhớ lần lỡ hẹn bà con cử tri Hải Phòng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khi tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh: VGP

Nêu rõ trách nhiệm của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nhất là trách nhiệm tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhớ lại câu chuyện một lần lỡ hẹn với cử tri Hải Phòng: "Buổi tối hôm đó, tôi đã xuống Hải Phòng để sáng mai tiếp xúc cử tri thì hôm đó mưa lũ lớn, có khả năng vỡ đê sông Hoàng Long, Ninh Bình. 

Rạng sáng hôm sau, tôi đã rời Hải Phòng về Ninh Bình thị sát tình hình, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, không để xảy ra tình trạng vỡ đê. Rất may trời dừng mưa, còn chỉ mấy phân nữa có thể gây vỡ đê Hoàng Long".

"Lần đó chúng tôi đã lỡ hẹn với bà con (cử tri Hải Phòng) - Thủ tướng nói và nhấn mạnh - Cho nên tôi muốn nói ý thức trách nhiệm dù cán bộ cấp nào, khi được nhân dân bầu ra với tư cách là người đại biểu nhân dân thì phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về lắng nghe, tiếp xúc cử tri".

Về thành quả của Hải Phòng, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước quy mô kinh tế của thành phố cảng khi đầu nhiệm kỳ chỉ chiếm 3,5% GDP cả nước và cuối nhiệm kỳ con số này là trên 5,3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế gấp 2 lần so với năm 2015. Đời sống nhân dân được nâng lên. Cơ sở hạ tầng có sự thay đổi rất lớn.

Thành phố Hải Phòng cũng làm tốt công tác phòng chống COVID-19, ngăn chặn mạnh mẽ 3 đợt dịch xuất hiện. Mới đây, có ca dương tính COVID-19 trên chuyến bay từ TP.HCM đến sân bay Cát Bi, Thủ tướng đánh giá cao Hải Phòng đã có biện pháp thần tốc không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Nhấn mạnh thành quả của Hải Phòng rất đáng trân trọng, tuy nhiên Thủ tướng lưu ý không được chủ quan, không được dừng lại vì chủ quan sẽ phải trả giá trong phát triển. 

Cho biết sắp tới đây sẽ có dự án lớn, nhiều tỉ USD ở Hải Phòng, Thủ tướng nhấn mạnh thành phố phát triển mạnh mẽ 3 trụ cột là kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch, qua đó phát huy tối đa tiềm năng, xây dựng Hải Phòng là một thành phố cảng quan trọng, điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia và là trung tâm du lịch chất lượng cao tầm quốc tế. 

Xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, hiện đại, đáng sống. Chú trọng bảo vệ môi trường đô thị, bảo đảm chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển bền vững. Tập trung giải quyết tốt các vấn đề về nhà ở đô thị; xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân trong các khu công nghiệp, nhất là nhà ở cho công nhân.

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự. Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có tổ chức, ma túy, tín dụng đen, xâm hại phụ nữ, trẻ em...

Nhắc lại việc chủ trì "Đối thoại 2045" với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu vào ngày 6-3 tại TP.HCM, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đến năm 2045, còn một phần tư thế kỷ nữa, Hải Phòng phải phấn đấu mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

Đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao, vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Tốc độ tăng trưởng (GRDP) bình quân 5 năm 2016-2020 đạt hơn 14%. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 5.863 USD. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 408.498 tỉ đồng, trong đó thu nội địa đạt 120.698 tỉ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn 2011-2015.

Về tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2021, chủ tịch UBND TP Hải Phòng báo cáo các chỉ tiêu kinh tế hầu hết duy trì mức tăng trưởng cao. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng ước đạt 23,53 triệu tấn, tăng 15,46% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 913 triệu USD, gấp 525% lần so với cùng kỳ 2020.

Thành phố đã có chủ trương và sẵn sàng nguồn lực để mua vắc xin tiêm phòng dịch COVID-19 cho toàn bộ nhân dân thành phố khi Chính phủ cho phép, ông Tùng nói.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua