Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm chưa phải là nhiều

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri huyện An Lão, TP Hải Phòng việc trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới vẫn 'chưa phải là nhiều' đối với một đất nước gần 100 triệu dân như Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm chưa phải là nhiều - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri huyện An Lão, TP Hải Phòng ngày 21-11 - Ảnh: QUANG HIẾU

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Thị Hải Ninh cho rằng vấn đề thiên tai, đặc biệt là tại miền Trung thời gian vừa qua có phần nguyên nhân từ tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khoáng sản trái phép xảy ra ở một số địa phương.

Giải đáp băn khoăn này của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân trực tiếp và quan trọng nhất là tình trạng mưa bão tần suất lớn, liên tục, dài ngày đã tác động trực tiếp đến địa hình dốc đứng như ở miền Trung.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đồng ý cần phải xem xét về mặt trách nhiệm tác động của con người đến những việc này như thế nào, tình trạng khai thác rừng trái phép... cần phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

Theo Thủ tướng, tại phiên họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng cũng đã nêu đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, tương đương với 5 triệu ha rừng nhằm cải thiện môi trường tự nhiên.

"Với số dân gần 100 triệu người thì mỗi người trồng 2 cây một năm vẫn chưa phải là nhiều, việc làm này là hoàn toàn khả thi" - Thủ tướng nêu.

Quan tâm đến tính minh bạch về viện phí, chi phí dược phẩm, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19, cử tri Phạm Thị Nga đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa công tác này.

Trả lời cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết bản thân đánh giá cao việc Bộ trưởng Bộ Y tế hôm qua công bố chương trình công khai hóa giá cả vật tư y tế và dược phẩm nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân.

"Chúng ta quyết tâm xử lý tình trạng nhập nhèm giá thuốc, giá vật tư y tế để người dân yên tâm khi khám chữa bệnh. Vấn đề chủ động vắcxin cũng rất quan trọng, Chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vắcxin cần thiết, nhất là vắcxin COVID-19" - Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm chưa phải là nhiều - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới là khả thi - Ảnh: QUANG HIẾU

Trước ý kiến của cử tri về việc cần có cơ chế đặc thù để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chuẩn bị chương trình hành động và cơ chế để Hải Phòng có điều kiện thực hiện tốt nghị quyết 45.

"Chính phủ đã nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng, xem xét đánh giá cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng trở thành thành phố động lực của đất nước, thành phố phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, ngoài nội lực, quyết tâm, ý chí và bản lĩnh của TP Hải Phòng thì trung ương cũng có trách nhiệm cùng với thành phố thúc đẩy các cơ chế chính sách để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ. Còn cụ thể thì tới đây Chính phủ sẽ xem xét ban hành trên cơ sở nghiên cứu kỹ những đặc thù của thành phố cảng Hải Phòng.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước