Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giữ tăng trưởng dương, nâng vị thế của Việt Nam

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như trên tại buổi tiếp xúc cử tri huyện An Lão, TP Hải Phòng ngày 21-11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giữ tăng trưởng dương, nâng vị thế của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện An Lão, TP Hải Phòng ngày 21-11 - Ảnh: QUANG HIẾU

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới khống chế được đại dịch COVID-19, một điều mà quốc tế đánh giá là kỳ tích Việt Nam.

Theo Thủ tướng, góp phần vào thành công trong việc phòng chống dịch COVID-19 là ý thức trách nhiệm rất cao của người dân, trong đó có người dân TP Hải Phòng. "Tại hội nghị APEC 21 nền kinh tế, tôi rất tự hào khi thông báo chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh mà vẫn tăng trưởng 2-3%. Quốc tế họ đánh giá rất cao bởi thế giới tăng trưởng âm. Không phải tự hào để chủ quan mà có quyền khẳng định thành quả của chúng ta để có niềm tin mạnh mẽ hơn thời gian tới. Đặc biệt là tăng trưởng dương của Việt Nam rất đáng mừng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao đổi với cử tri các biện pháp ứng phó và sống chung với bão, lũ; vấn đề nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và minh bạch giá dịch vụ y tế; vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng và cơ chế đặc thù phát triển TP và vấn đề sửa đổi Luật đất đai 2013 để thực hiện tích tụ ruộng đất...

Nói về tình trạng thiên tai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân trực tiếp và quan trọng nhất là mưa, bão tần suất lớn, liên tục, dài ngày đã tác động trực tiếp đến địa hình dốc đứng như ở miền Trung. Nhưng chúng ta cũng phải xem xét về mặt trách nhiệm, những tác động của con người đến các việc này như thế nào. Trong đó, việc tiếp tục phát triển rừng ở mọi vùng miền Tổ quốc, nhất là các vùng thiên tai, địch họa thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên, vấn đề trồng cây xanh ở các TP.

"Tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, tôi đã đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh bao gồm cây xanh đô thị và cây rừng. Với số dân gần 100 triệu người thì mỗi người trồng 2 cây một năm vẫn chưa phải là nhiều, việc làm này là hoàn toàn khả thi" - Thủ tướng nêu.

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 9, TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp bàn về đề án thành lập TP Thủ Đức vào ngày 10-12. Nếu đồng ý thì sẽ có nghị quyết thành lập TP Thủ Đức. Chủ trương sẽ làm từng bước để đến ngày 23-5-2021 bầu cử xong thì ngày 1-7-2021 sẽ có HĐND TP Thủ Đức.

Trong buổi chiều cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 12, trước ý kiến cử tri đề cập đến văn hóa từ chức, ông Nhân cho hay TP có quy định về việc điều chuyển cán bộ khi không được dân tín nhiệm. Trong 2 năm qua, TP đã điều chuyển, sắp xếp 99 cán bộ. Bên cạnh đó, khi đề án chính quyền đô thị thực thi, TP không tổ chức HĐND quận và phường, HĐND TP sẽ bổ nhiệm chủ tịch UBND các quận. Nếu chủ tịch quận nào không được dân tín nhiệm sẽ nhắc nhở hoặc có sự sắp xếp.

Chiều 21-11, tiếp xúc cử tri tại quận Hà Đông sau kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã thông tin về công tác kiện toàn các chức danh lãnh đạo TP Hà Nội tới đây. Dự kiến, kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 10-12. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ kiện toàn chức danh chủ tịch HĐND TP và 5 phó chủ tịch UBND TP.

X.LONG

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

6 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

6 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

6 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

6 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

10 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

10 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

10 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

10 giờ trước