Thủ tướng: Xử nghiêm tổ chức, cá nhân để dịch lây lan

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận 7 thành tựu và đồng thời cũng có 7 yêu cầu với công tác y tế, tại hội nghị tổng kết năm 2020, bàn kế hoạch 2021 của ngành y tế, tổ chức sáng 6-1.

Phát biểu với toàn ngành y tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là trong chống dịch COVID-19, minh bạch và công khai giá dịch vụ, giá trang thiết bị, giá thuốc, tự chủ bệnh viện...

"Tuổi thọ bình quân của người Việt đã đạt 73,7 tuổi, cao hơn nhiều so với các quốc gia có cùng mức thu thập và thu nhập cao hơn. Tại khu vực Đông Nam Á, tuổi thọ bình quân người Việt chỉ thấp hơn Singapore"- Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cho biết từ hiệu quả của công tác chống dịch, thế giới đã biết đến Việt Nam nhiều hơn, thông qua khái niệm rất mới là "ngoại giao y tế".

"Ngày 21-1 này nhà sản xuất và Đại học Y Hà Nội sẽ thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 có tên Covivax trên người. Đây là vắcxin ngừa COVID-19 thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người. Đây là kết quả của sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian, của khát khao sáng tạo và khát khao Việt Nam sớm tự chủ được vắcxin. Chính phủ đặt lòng tin vào các nhà khoa học, các thầy thuốc...", ông nói.

"Tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Việt Nam thành công là nhờ những chủ trương đúng đắn, từ mồng 3 tết Canh Tý đã có chỉ thị "chống dịch như chống giặc" - Thủ tướng cho biết. 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở nguy cơ dịch xâm nhập vẫn còn rất lớn, đặc biệt từ khách nhập cảnh, từ cộng đồng nếu kiểm soát dịch lơ là. Từ vụ Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội ký giấy cho người cách ly rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm hôm 4-1 trong khi bệnh nhân dương tính với COVID-19, Thủ tướng cảnh báo sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định chống dịch, để dịch lây lan.

Trong 7 nhiệm vụ yêu cầu ngành y tế, Thủ tướng nhắc chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh tiếp tục tự chủ bệnh viện, theo hướng nâng cao hiệu quả, tự chủ về trách nhiệm chứ không phải là tự chủ để tăng doanh thu cho bệnh viện.

Bên cạnh đó, phải tăng tốc phát triển thuốc từ dược liệu, thế mạnh của Việt Nam, đồng thời quản lý chặt chẽ đào tạo nhân lực ngành y tế và chú trọng cải thiện chất lượng dân số, giữ mức sinh thay thế không để Việt Nam "chưa giàu đã già".

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

5 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

5 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

5 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

5 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

9 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

9 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

9 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

9 giờ trước