Thủ tướng: Xử nghiêm tổ chức, cá nhân để dịch lây lan

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận 7 thành tựu và đồng thời cũng có 7 yêu cầu với công tác y tế, tại hội nghị tổng kết năm 2020, bàn kế hoạch 2021 của ngành y tế, tổ chức sáng 6-1.

Phát biểu với toàn ngành y tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là trong chống dịch COVID-19, minh bạch và công khai giá dịch vụ, giá trang thiết bị, giá thuốc, tự chủ bệnh viện...

"Tuổi thọ bình quân của người Việt đã đạt 73,7 tuổi, cao hơn nhiều so với các quốc gia có cùng mức thu thập và thu nhập cao hơn. Tại khu vực Đông Nam Á, tuổi thọ bình quân người Việt chỉ thấp hơn Singapore"- Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cho biết từ hiệu quả của công tác chống dịch, thế giới đã biết đến Việt Nam nhiều hơn, thông qua khái niệm rất mới là "ngoại giao y tế".

"Ngày 21-1 này nhà sản xuất và Đại học Y Hà Nội sẽ thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 có tên Covivax trên người. Đây là vắcxin ngừa COVID-19 thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người. Đây là kết quả của sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian, của khát khao sáng tạo và khát khao Việt Nam sớm tự chủ được vắcxin. Chính phủ đặt lòng tin vào các nhà khoa học, các thầy thuốc...", ông nói.

"Tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Việt Nam thành công là nhờ những chủ trương đúng đắn, từ mồng 3 tết Canh Tý đã có chỉ thị "chống dịch như chống giặc" - Thủ tướng cho biết. 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở nguy cơ dịch xâm nhập vẫn còn rất lớn, đặc biệt từ khách nhập cảnh, từ cộng đồng nếu kiểm soát dịch lơ là. Từ vụ Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội ký giấy cho người cách ly rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm hôm 4-1 trong khi bệnh nhân dương tính với COVID-19, Thủ tướng cảnh báo sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định chống dịch, để dịch lây lan.

Trong 7 nhiệm vụ yêu cầu ngành y tế, Thủ tướng nhắc chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh tiếp tục tự chủ bệnh viện, theo hướng nâng cao hiệu quả, tự chủ về trách nhiệm chứ không phải là tự chủ để tăng doanh thu cho bệnh viện.

Bên cạnh đó, phải tăng tốc phát triển thuốc từ dược liệu, thế mạnh của Việt Nam, đồng thời quản lý chặt chẽ đào tạo nhân lực ngành y tế và chú trọng cải thiện chất lượng dân số, giữ mức sinh thay thế không để Việt Nam "chưa giàu đã già".

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

8 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

8 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

8 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

16 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

16 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước