Thủ tướng: Rút kinh nghiệm với sách giáo khoa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo nghiêm túc tiếp thu vấn đề cử tri nêu về sách giáo khoa, sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm với sách giáo khoa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm - Ảnh 1.

Thủ tướng trả lời các vấn đề nóng mà cử tri Hải Phòng băn khoăn tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13-10 - Ảnh: Chinhphu.vn

Vấn đề trên được Thủ tướng nêu trong buổi tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng ngày 13-10, trước kỳ họp Quốc hội thứ 10 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20-10.

Nóng vấn đề sách giáo khoa, đại biểu hai quốc tịch

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.

Cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn (nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng) thì nêu vấn đề xử lý trường hợp đại biểu Quốc hội mang 2 quốc tịch. Đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng với tinh thần "không có vùng cấm, không có sự hạ cánh an toàn", song cử tri này cho rằng về việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện còn chậm, hiệu quả thấp.

Ông Hoàng Duy Đỉnh (nguyên giám đốc Sở TT-TT Hải Phòng) nêu ra vấn đề nóng được dư luận quan tâm là việc "thổi giá" thiết bị y tế và đặt ra câu hỏi tại sao có nhiều quy trình, thủ tục, tham gia của nhiều cơ quan với nguyên tắc công khai nhưng vẫn để lọt lưới. Cử tri mong muốn Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế, xử lý nghiêm.

Trao đổi lại với cử tri, Thủ tướng cho hay sách giáo khoa và sách tham khảo "đụng" đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân. Sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam.

Khẳng định sẽ tiếp thu vấn đề này, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo nghiêm túc tiếp thu vấn đề cử tri nêu về sách giáo khoa, sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Với công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "không có vùng cấm", xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua” cũng như nhấn mạnh vai trò của các đại biểu Quốc hội phải làm hết sức mình đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

Đối với lĩnh vực y tế, việc xã hội hóa ngành y tế là cần thiết nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Vì thế, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm với sách giáo khoa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm - Ảnh 2.

Cử tri đặt nhiều băn khoăn liên quan tình trạng xuống cấp đạo đức, đặc biệt trong một bộ phận cán bộ, công chức - Ảnh: Chinhphu.vn

Chống trì trệ, xuống cấp đạo đức của cán bộ

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19, song cũng bày tỏ băn khoăn về giải pháp để dịch không bùng phát trở lại, phát triển kinh tế phải đi liền tiến bộ, công bằng xã hội. Đặc biệt, tình trạng xuống cấp đạo đức trong một bộ phận trong xã hội; đáng chú ý, một bộ phận cán bộ trong một số cơ quan công quyền đặt ra yêu cầu chống trì trệ.

Thủ tướng cho rằng mặc dù đã qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, dịch bệnh kiểm soát tốt nhưng người dân vẫn cần thực hiện nghiêm phòng chống dịch. Tinh thần là không được chủ quan, thực hiện mục tiêu kép thúc đẩy tăng trưởng và chống dịch hiệu quả. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về chống "virus trì trệ", Thủ tướng cho rằng đây là một "bệnh" trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cần được đặt ra. Mỗi cán bộ, đảng viên cần phải làm hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của người dân. Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng cho hay với cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Tuy nhiên, ông cũng đặt ra yêu cầu tinh thần "thành phố tự cường trong phát triển" đối với Hải Phòng.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước