Thủ tướng: Rút kinh nghiệm với sách giáo khoa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo nghiêm túc tiếp thu vấn đề cử tri nêu về sách giáo khoa, sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm với sách giáo khoa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm - Ảnh 1.

Thủ tướng trả lời các vấn đề nóng mà cử tri Hải Phòng băn khoăn tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13-10 - Ảnh: Chinhphu.vn

Vấn đề trên được Thủ tướng nêu trong buổi tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng ngày 13-10, trước kỳ họp Quốc hội thứ 10 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20-10.

Nóng vấn đề sách giáo khoa, đại biểu hai quốc tịch

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.

Cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn (nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng) thì nêu vấn đề xử lý trường hợp đại biểu Quốc hội mang 2 quốc tịch. Đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng với tinh thần "không có vùng cấm, không có sự hạ cánh an toàn", song cử tri này cho rằng về việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện còn chậm, hiệu quả thấp.

Ông Hoàng Duy Đỉnh (nguyên giám đốc Sở TT-TT Hải Phòng) nêu ra vấn đề nóng được dư luận quan tâm là việc "thổi giá" thiết bị y tế và đặt ra câu hỏi tại sao có nhiều quy trình, thủ tục, tham gia của nhiều cơ quan với nguyên tắc công khai nhưng vẫn để lọt lưới. Cử tri mong muốn Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế, xử lý nghiêm.

Trao đổi lại với cử tri, Thủ tướng cho hay sách giáo khoa và sách tham khảo "đụng" đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân. Sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam.

Khẳng định sẽ tiếp thu vấn đề này, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo nghiêm túc tiếp thu vấn đề cử tri nêu về sách giáo khoa, sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Với công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "không có vùng cấm", xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua” cũng như nhấn mạnh vai trò của các đại biểu Quốc hội phải làm hết sức mình đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

Đối với lĩnh vực y tế, việc xã hội hóa ngành y tế là cần thiết nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Vì thế, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm với sách giáo khoa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm - Ảnh 2.

Cử tri đặt nhiều băn khoăn liên quan tình trạng xuống cấp đạo đức, đặc biệt trong một bộ phận cán bộ, công chức - Ảnh: Chinhphu.vn

Chống trì trệ, xuống cấp đạo đức của cán bộ

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19, song cũng bày tỏ băn khoăn về giải pháp để dịch không bùng phát trở lại, phát triển kinh tế phải đi liền tiến bộ, công bằng xã hội. Đặc biệt, tình trạng xuống cấp đạo đức trong một bộ phận trong xã hội; đáng chú ý, một bộ phận cán bộ trong một số cơ quan công quyền đặt ra yêu cầu chống trì trệ.

Thủ tướng cho rằng mặc dù đã qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, dịch bệnh kiểm soát tốt nhưng người dân vẫn cần thực hiện nghiêm phòng chống dịch. Tinh thần là không được chủ quan, thực hiện mục tiêu kép thúc đẩy tăng trưởng và chống dịch hiệu quả. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về chống "virus trì trệ", Thủ tướng cho rằng đây là một "bệnh" trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cần được đặt ra. Mỗi cán bộ, đảng viên cần phải làm hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của người dân. Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng cho hay với cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Tuy nhiên, ông cũng đặt ra yêu cầu tinh thần "thành phố tự cường trong phát triển" đối với Hải Phòng.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước