Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khoá thành công

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khoá thành công Thủ tướng nhấn mạnh tại Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 và khởi công xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức sáng 9-1, tại Hà Nội.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công - Ảnh 1.

Thủ tướng tham quan Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 - Ảnh: B.N.

Theo Thủ tướng, đổi mới sáng tạo là lợi thế quan trọng nhất trong phát triển kinh tế - xã hội của bất kỳ quốc gia nào. Nhiều nước giàu tài nguyên nhưng không tăng trưởng cao được và nhiều nước ít tài nguyên vẫn phát triển. Yếu tố tạo khác biệt là con người và công nghệ.

Thủ tướng khẳng định thực tiễn 20 năm trở lại đây đã chứng minh đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng với tăng năng suất, tăng trưởng, hiệu quả phát triển quốc gia. 

Đảng và Nhà nước đã nhận thức rõ điều này, phát triển đổi mới sáng tạo theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Bối cảnh cảnh cách mạng 4.0 với tốc độ thay đổi nhanh chóng buộc Việt Nam phải thích nghi, hành động mạnh mẽ hơn.

Theo nhìn nhận của người đứng đầu Chính phủ, kinh tế - xã hội nước ta năm 2020 tuy gặp khó khăn nhưng so với tình hình chung trên thế giới vẫn là điểm sáng.

Nước ta được cộng đồng quốc tế vinh danh là nền kinh tế năng động tăng trưởng nhanh ở châu Á, GDP tăng trưởng GDP trung bình 10 năm qua đạt 6,3%, là một trong những nền kinh tế mới nổi thành công nhất đẩy lùi dịch bệnh, duy trì tăng trưởng dương trên thế giới.

Thủ tướng cho rằng để đạt được mục tiêu đến 2030, Việt Nam trở thành nước phát triển công nghiệp hiện đại trung bình cao, phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo, có khát vọng vì một Việt Nam hùng cường mạnh mẽ. 

Phải dùng trí thức, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng. Công nghệ mới là yếu tố quyết định tăng trưởng, chìa khoá đột phá phát triển, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Rõ ràng không đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắt kẹt trong hố giá trị gia tăng thấp, bẫy thu nhập trung bình, Thủ tướng chia sẻ.

Thời gian tới, các bộ, ngành đặt doanh nghiệp, người dân là trọng tâm của đổi mới sáng tạo. Thủ tướng hoan nghênh với đề xuất lấy ngày 10-1 hằng năm là ngày đổi mới sáng tạo quốc gia, và cho biết Chính phủ cam kết đồng hành cùng cá nhân, doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo là chìa khóa thành công - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc triển lãm - Ảnh: B.N.

Trước đó, phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định đây là sự kiện đầu tiên trong năm 2021 về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các cơ sở nghiên cứu, không gian làm việc, thử nghiệm sản phẩm và điều kiện hạ tầng tốt nhất phục vụ cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ theo chuẩn mực quốc tế.

Đồng thời, trung tâm sẽ đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ và hỗ trợ thông qua các cơ chế thuận lợi, đặc thù, từ đó hoàn chỉnh vòng kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, nghiên cứu phát triển và thương mại hóa sản phẩm.

Để thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo quốc gia, thời gian qua Bộ Kế hoạch và đầu tư đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới để cùng góp sức với các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên gia trong nước thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. 

Đến nay, mạng lưới đã quy tụ được hơn 1.000 thành viên và thiết lập được 5 văn phòng mạng lưới tại 4 quốc gia Mỹ, Đức, Nhật và Úc.

Trong tháng 12-2020, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 nhằm thay đổi quy trình công nghệ, sản xuất, quản lý vận hành doanh nghiệp trên nền tảng số với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ về chuyển đổi số đến năm 2025.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước