Thủ tướng: Địa phương trang bị nhanh các vật tư y tế nhưng không vướng tham nhũng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 sáng 7-8.

Thủ tướng: Địa phương trang bị nhanh các vật tư y tế nhưng không vướng tham nhũng - Ảnh 1.

Phiên họp trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 sáng 7-8 - Ảnh: VGP

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng còn rất cao. Các cấp phải quyết tâm, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa, đề ra biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết trong giai đoạn hai tuần tới.

Không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, huy động tổng lực, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, kiên trì giãn cách xã hội ở các tâm dịch.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc giãn cách xã hội đồng thời ở các địa phương. Ông Phúc giao UBND các tỉnh, thành căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để có phương án phù hợp.

Ngành y tế cần có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các cơ sở, bảo vệ sức khỏe đội ngũ y bác sĩ; khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt những nơi có dịch; xét nghiệm nhanh, chính xác là mấu chốt ngăn chặn dịch lây lan.

Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc xét nghiệm. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí.

Thủ tướng giao Bộ Y tế điều phối hợp lý, kịp thời vật tư y tế, nguồn nhân lực cho các địa phương. Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế.

"Các địa phương tổ chức đấu thầu mua vật tư làm sao để có nhanh nhưng không vướng tham nhũng, không vì cơ chế mà để chậm và thiếu", Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phướng không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm trang thiết thiết bị chống dịch; quán triệt tinh thần "4 tại chỗ", theo đúng điều 22 của Luật Đấu thầu.

"Không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp trung ương để xử lý vấn đề này", Thủ tướng cho biết. 

Hoạt động kinh tế là cơ sở của việc chống dịch

Thủ tướng: Địa phương trang bị nhanh các vật tư y tế nhưng không vướng tham nhũng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: VGP

Về vấn đề đeo khẩu trang, Thủ tướng cho rằng đây là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động, có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm. Sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết, các thành phố có thể đông người lây nhiễm.

Cùng với công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo liên tục các hoạt động kinh tế để tạo nguồn lực, cơ sở chống dịch. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Phòng dịch chặt chẽ nhưng không để "ngăn sông cấm chợ".

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, xem xét tính toán nguồn dự trữ lương thực cung ứng đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục của tất cả các địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT trên tinh thần là "an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh". Xử lý nghiêm nhóm đối tượng hàng gian, hàng giả, nhất là thiết bị, vật tư, khẩu trang y tế…

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua