Thủ tướng: 'Xét nghiệm là chìa khóa ngăn dịch lây lan'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Lãnh đạo Chính phủ nói triển khai xét nghiệm nhanh chóng, chính xác là chìa khóa ngăn Covid-19 lây lan; các địa phương phải dành nguồn lực cho việc này.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19, sáng 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm trên và yêu cầu "nếu xét nghiệm nhanh (phát hiện kháng thể) mà không chính xác thì dùng kỹ thuật PCR (phát hiện virus), đi liền với đó là chống lãng phí bằng cách xét nghiệm theo nhóm".

Nêu rõ cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam.

"Hình ảnh bác sĩ từ Hải Phòng lên đường, tạm biệt gia đình, vợ con hết sức cảm động và nhiều tấm gương khác, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp máy thở, phương tiện, vật tư y tế, tiền bạc cho công cuộc này", ông nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi sự quyết tâm, đoàn kết, trách nhiệm cao hơn nữa của các cấp chính quyền, với biện pháp mạnh mẽ hơn, "ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm".

"Chúng ta kiên trì giãn cách xã hội ở ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời", Thủ tướng nói. Ông giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tiễn, có giải pháp cụ thể, với tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, huy động tổng lực, "quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19, sáng 7/8. Ảnh: Quang Hiếu

Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ bệnh viện. Tất cả những nơi được coi là ổ dịch phải được khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt.

Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời về phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương; bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế; triển khai nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng.

"Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, không được nói là tôi thiếu tiền. Thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này", Thủ tướng nói và yêu cầu quán triệt tinh thần 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết với nơi công cộng, thành phố lớn, nơi có dịch và mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động và có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp; hoan nghênh TP HCM, Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục địa phương rà soát, hoàn chỉnh biện pháp cụ thể, đảm bảo an toàn, "tinh thần là an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh".

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Hiện có Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nên đề nghị thi đợt sau. Ngoài ra, còn có 93 học sinh diện F1 (tiếp xúc ca dương tính), F2 (tiếp xúc F1) thuộc ba tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn cùng thi đợt hai. Bộ đã có công văn đề nghị các trường đại học điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh thi đợt hai.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, công suất đến 100 triệu chiếc mỗi tháng; nguồn nguyên liệu được đảm bảo. Vì vậy, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải phục vụ chống dịch không thiếu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến hết ngày 6/8, có 8,5 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone (ứng dụng cảnh báo người tiếp xúc gần với ca dương tính nCoV). Ông kỳ vọng, cả nước cần đạt tối thiểu 30 đến 45 triệu người cài đặt ứng dụng này.

Thủ tướng đồng ý với phát biểu của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đến trưa 7/8, Việt Nam ghi nhận 750 ca dương tính nCoV, trong đó 10 người tử vong, 392 người bình phục.

Viết Tuân

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước