Thủ tướng: 'Nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ'

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cần phát triển con người, xây dựng đội ngũ cán bộ gắn với thể chế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút và trọng dụng nhân tài không để tình trạng 'nhân tài như lá rụng mùa thu' và phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng: Nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ - Ảnh 1.

Thủ tướng nhấn mạnh cần có giải pháp phát triển con người làm trung tâm, chính sách trọng dụng và thu hút nâhn tài - Ảnh: N.K.

Phát biểu tại thảo luận tổ góp ý xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XIII chiều 10-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý tập trung vào xây dựng và phát triển con người, chính sách đoàn kết, cơ chế giám sát thúc đẩy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong nêu gương, đi đầu.

Dẫn chứng câu chuyện phát triển trồng rừng ở Tây Nguyên, vì sao rừng tiếp tục bị phá khi chủ trương rất rõ ràng, Thủ tướng cho rằng việc gần dân, sát dân và thực hiện nghiêm chủ trương là rất quan trọng. 

"Tại sao màu xanh bao phủ cao nhất ở Tây Bắc là như vậy trong khi Tây Nguyên không có, có phải chăng điều tra cơ bản chưa tốt", Thủ tướng nhấn mạnh trách nhiệm của chính quyền, cán bộ cơ sở.

Cơ chế giám sát để đảng viên gương mẫu

Theo Thủ tướng, quyết tâm chính trị cần xuyên suốt từ trung ương đến địa phương, có cơ chế giám sát để đảng viên gương mẫu, cán bộ của dân. Đảng lãnh đạo phải đảm bảo tính tiên phong, gồm cả cấp ủy, địa phương tốt, đảng viên nêu gương.

Trước yêu cầu của đổi mới, Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng 4.0, văn minh của loài người để cởi trói cho các cấp lãnh đạo. Yêu cầu đặt ra là "thể chế, thể chế và thể chế" để đưa đất nước phát triển thì cần phải có chế tài, kiểm điểm đánh giá thực hiện hiệu quả, đánh giá năng lực quản trị như bỏ phiếu tín nhiệm.

Về thể chế liên quan đất đai, theo Thủ tướng, vấn đề bức xúc nhất là tích tụ ruộng đất. Đất đai, tài nguyên là sở hữu toàn dân, nên phải làm sao tổ chức lại, quản lý cho phù hợp, tới đây sẽ sửa đổi Luật đất đai, có chính sách quản lý đất quốc phòng, công an sử dụng cho phát triển kinh tế.

Mục tiêu đặt ra cho năm 2045 và kỷ niệm 100 năm thành lập nước là trở thành nước phát triển có thu nhập cao, theo Thủ tướng là không đơn giản nếu không có ý chí quyết tâm, sức mạnh đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

"Tăng trưởng cao như vậy thì tính khả thi ra sao, tiềm lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ của người Việt Nam sẽ được khai thác sao cho hiệu quả", Thủ tướng đặt vấn đề.

Đổi mới thể chế gắn đổi mới sáng tạo, trọng dụng nhân tài

Theo Thủ tướng, có thực trạng là hiện nay nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo, sáng kiến phải "ra nước ngoài" vì chưa có chính sách thuận lợi. Ưu tiên cho những gì sáng tạo, đổi mới "nếu không làm được thì đất nước ta nghèo", Thủ tướng cho rằng phải tháo gỡ để mọi người, người tài, người giỏi tâm huyết có thể đóng góp.

Thậm chí phải tạo thói quen "văn hóa từ chức" do thực tế này còn rất ít, theo Thủ tướng. 

"Cần tháo gỡ ngay từ bây giờ nếu không tiền đề, thách thức đặt ra trong thời gian tới vô cùng khó khăn. Đại hội này hi vọng thổi luồng gió mới, niềm tin mới để phát triển, tất cả nhân dân phải được hưởng thụ, 3% người nghèo được tập trung giải quyết tốt hơn, vùng sâu vùng xa được quan tâm nhiều hơn làm điều kiện và tiền đề phát triển nhiều của cải vật chất", Thủ tướng nói.

Theo đó, phải xóa bỏ cái cũ kỹ, văn hóa lạc hậu, nghi kị, thiếu đoàn kết, phải là "nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ", 100 triệu người là một ý chí. Đảng đổi mới sát dân sát cơ sở, Chính phủ và Quốc hội điều hành thể chế tốt, tránh tình trạng "biết rồi khổ lắm nói mãi". Việc phân cấp cho địa phương là cần thiết, nhân lực và tài lực là rất lớn ở địa phương. 

"Ngay từ nhiệm kỳ này có nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý, sai đâu xử lý đó, nhân văn và cương quyết. Những vấn đề mờ ám, tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm phải được xử lý nghiêm, tạo niềm tin cho nhân dân, không để tình trạng mù mờ, thiếu niềm tin", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước