Thủ tướng: 'Dồn mọi nguồn lực xử lý ổ dịch Đà Nẵng'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng, trong phiên họp sáng 3/8.

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, các bộ ngành và địa phương không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn.

"Đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không, do vậy, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng", ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, sáng 3/8. Ảnh: Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã tăng cường lực lượng cần thiết cho Đà Nẵng với hàng nghìn cán bộ y tế từ Hà Nội, TP HCM. Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch cũng đã triển khai nhiều biện pháp cương quyết để ngăn ngừa Covid-19.

Với chủ trương "không để đứt gãy nền kinh tế", Thủ tướng đề nghị Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời cho biết, ông đã chỉ đạo tổ chức và chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến, làm việc với một số tỉnh, thành lớn (TPHCM, Đồng Nai, Tiền Giang, các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long...). Các cuộc làm việc này nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công, khơi thông động lực tăng trưởng.

Dẫn nhận định của Ngân hàng Thế giới, Thủ tướng nêu kinh tế Việt Nam dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 nhưng vẫn chịu đựng tốt và sẽ là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020 với mức tăng 2,8%, và lên 6,8% trong năm 2021.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh khó khăn còn rất lớn và đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận thêm biện pháp, như "làm sao giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới, không đổ gãy các loại hình doanh nghiệp".

Một tồn tại khác lãnh đạo Chính phủ đề nghị thảo luận thêm là trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020, đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%; khu vực thành thị tăng 4,46%; khoảng 17,6 triệu người giảm thu nhập do dịch Covid-19. "Nếu chúng ta không quan tâm những vấn đề lao động xã hội thì tình hình sẽ phức tạp", ông nói.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm nay 3/8, sẽ bàn và quyết định các giải pháp về phòng chống dịch, giải ngân vốn đầu tư công, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hay tình hình thực hiện các gói cứu trợ vừa qua... Chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng sẽ chủ trì họp báo thông tin về phiên họp này.

Đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận 621 ca dương tính nCoV, trong đó 6 người tử vong, 373 người bình phục.

Viết Tuân

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước