Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị lập nhóm nông nghiệp 13 tỉnh thành miền Tây

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Làm việc với lãnh đạo ngành nông nghiệp 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị thành lập nhóm nông nghiệp 13 địa phương và trung tâm giới thiệu nông sản của tất cả các tỉnh trong vùng tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị lập nhóm nông nghiệp 13 tỉnh thành miền Tây - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hoan phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 18-2, ông Lê Minh Hoan - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) - dẫn đầu đoàn công tác của bộ làm việc với giám đốc sở NN&PTNT 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL để triển khai một số nhiệm vụ đầu năm mới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoan chia sẻ và gợi mở nhiều vấn đề về phát triển nông nghiệp nông thôn, trong đó có đề xuất thành lập nhóm chung.

Ông Hoan nói: "Liên kết vùng trước tiên là liên kết không gian kinh tế của vùng. Hạ tầng chỉ là điều kiện cần, chứ không là điều kiện đủ. Trong đó không gian kinh tế nông nghiệp của 13 tỉnh, thành này vừa tương đồng vừa khác biệt thì phải làm sao. 

Tác nhân liên kết vùng trong không gian kinh tế nông nghiệp chính là các đồng chí giám đốc sở ngồi ở đây. Cần lập nhóm tham mưu của giám đốc sở NN&PTNT 13 tỉnh, thành ĐBSCL, có gì hay thì chia sẻ lên và chia sẻ hằng ngày, đâu cần thiết lúc nào cũng phải gặp nhau".

Ông Hoan cũng bày tỏ mong muốn thành lập một trung tâm giới thiệu nông sản toàn vùng ĐBSCL tại Hà Nội. Theo ông Hoan, hiện nay chỉ có tỉnh Đồng Tháp là địa phương đầu tiên trong vùng xây dựng trung tâm giới thiệu nông sản, đặc sản của mình tại Hà Nội và "rất thành công".

"Tôi suy nghĩ cả Đồng bằng sông Cửu Long hiện diện tại Hà Nội, sản phẩm OCOP (trong chương trình mỗi xã một sản phẩm) có mặt ngoài kia để luân chuyển dòng sản phẩm của nhau. Tôi có bàn với đồng chí Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân và một vài bí thư tỉnh ủy là cần có một địa điểm ngoài đó dành cho 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

Mỗi tỉnh, thành có nhiệm vụ trong một tháng làm sự kiện văn hóa địa phương mình để tạo hình ảnh, điểm nhấn. Tháng này Cần Thơ nói về chủ đề gạo trắng nước trong, tháng sau Bạc Liêu sẽ có chương trình nói về "khúc ca tình yêu" chẳng hạn kèm theo hình ảnh, sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Lúc đó sẽ mở ra được thị trường nội địa 100 triệu dân. 

Thủ tướng hay nhắc chúng ta đừng quên thị trường 100 triệu dân của nước mình. Các đồng chí về báo cáo lãnh đạo tỉnh, khi dịch yên ắng sẽ gặp nhau bàn sâu về vấn đề này", ông Hoan nói.

Đỉnh mặn rơi vào cuối tháng 2, đầu tháng 3

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cũng cung cấp thông tin về tình hình thời tiết, thủy văn trong thời gian tới, phục vụ việc điều hành của các địa phương trong vùng ĐBSCL.

Theo đó, đỉnh mặn cao nhất của năm 2021 sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 25-2 đến 4-3. Dự đoán hạn, mặn năm nay tương đương năm 2016, thấp hơn năm 2020.

ngan man

Nhiều cống ở ĐBSCL đã được vận hành đóng lại để ngăn mặn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cũng cho biết đã đưa ra một số vùng có rủi ro trong sản xuất lúa như Long An có 1.500ha, Trà Vinh 15.000ha, Bạc Liêu 25.000ha. Trong khi vùng rủi ro về trái cây rơi vào các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng. Nếu không chủ động dự trữ nguồn nước sẽ tác động tới năng suất, gây chết vùng cây ăn trái.

Kèm theo đó là các khuyến cáo cần làm ngay bây giờ như tăng cường tích trữ nguồn nước ngọt bằng cách xây dựng các hồ chứa phân tán (như cách Bến Tre đã làm năm 2020); nâng cấp hệ thống thủy lợi, chủ động nguồn nước cho từng vùng ngọt, lợ (đối với vùng giữa ĐBSCL); tăng cường khả năng cấp nước ngọt, trữ nước tại chỗ đối với những vùng ven biển…

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

21 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

21 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

21 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

21 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

21 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước