Thu phí 'không dừng' đã 'tiến' đến đâu?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo quyết định số 19 của Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 31-12-2020, các trạm thu phí phải thực hiện thu phí không dừng (ETC).

Thu phí không dừng đã tiến đến đâu? - Ảnh 1.

Chuyện thường thấy ở trạm thu phí: làn không dừng vắng xe, làn thu thủ công xe xếp hàng dài. Trong ảnh: trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều 15-12 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thực tế các chủ xe và công tác chuẩn bị của các trạm BOT đã chuẩn bị đến đâu?

Không quá 5 phút dán thẻ thu phí tự động

Tại TP.HCM, số lượng ôtô dán thẻ thu phí tự động (ETAG) vẫn còn thấp, nhiều người nại đủ lý do để trì hoãn. Tại một số điểm tổ chức bán, dán thẻ thu phí tự động đã tăng lên, nhưng không cao.

Sáng 15-12, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), khá đông người đến đăng kiểm xe ôtô. Phía trước phòng làm thủ tục đăng kiểm, mọi người dễ nhận diện khu vực đặt bàn chuyên tiếp nhận dán ETAG miễn phí. 

Anh Phạm Đắc Tùng - nhân viên Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) - cho biết từ đầu tháng 12-2020 đến nay, mỗi ngày có khoảng 30 chủ xe dán thẻ, con số này tăng khoảng 30% so với những tháng trước.

Anh Nguyễn Minh Tuấn (quận 7) cho biết khi đưa xe đến kiểm định, anh dán thẻ luôn. Thủ tục khá đơn giản, chỉ cần đưa cho nhân viên VETC giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe, nhân viên hướng dẫn tải app VETC để nạp tiền vào tải khoản và sau đó là dán ETAG trên xe. 

Thời gian từ lúc làm thủ tục đến lúc dán thẻ không quá 5 phút. Anh Tuấn nói dán thẻ để đi qua trạm thu phí nhanh, không mất thời gian đứng lại mua vé.

Cũng đưa ôtô vào đây kiểm định, anh Nguyễn Văn Tiết (quận 7), đã dán thẻ cách đây hai năm, cũng cho biết xe dán thẻ đi qua các trạm thu phí rất nhanh. Anh Tiết chỉ vào màn hình trên điện thoại di động hiển thị rất rõ thời gian xe đến trạm thu phí và tài khoản còn lại sau khi trừ số tiền phí phải trả, cho thấy ETC rất minh bạch và được lưu trữ trong điện thoại rất rõ ràng. 

"Thậm chí khi bán chiếc xe này cho người khác, ETAG vẫn lưu trữ tài khoản để sử dụng cho chiếc xe mới mua sau này" - anh Tiết nói.

Tuy nhiên, anh Tiết cho biết thẻ mà anh đang sử dụng cho chiếc xe mới bị lỗi nên ba lần đến trạm thu phí cầu Phú Mỹ (quận 2), nhân viên yêu cầu dừng xe kiểm tra thẻ mới được đi qua. Tiếp nhận phản ảnh này, anh Phạm Đắc Tùng đã hướng dẫn anh Tiết vào trạm thu phí cầu Phú Mỹ gặp nhân viên VETC để được chỉnh sửa thẻ. 

Anh Tùng cũng cho biết thẻ được cấp miễn phí, nhưng yêu cầu nộp tiền vào tài khoản thẻ tối thiểu là 50.000 đồng. Đa số người có xe đi qua trạm thu phí đã nộp tiền vào tài khoản 500.000 - 2 triệu đồng.

Ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-05V trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), bàn tiếp nhận dán ETAG không có người làm việc. Một nhân viên ở đây cho biết số lượng người dán thẻ quá ít, cụ thể là trong một tháng chỉ có 1 - 2 người vì cho rằng xe của họ chỉ chạy loanh quanh trong nội thành, không có nhu cầu dán thẻ.

Ông Lê Quốc Đạt - giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng IDICO, đơn vị quản lý trạm thu phí An Sương - An Lạc trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân) - cho biết đã cho VETC đặt bàn làm việc 24/24 giờ để dán ETAG. Chủ xe có thể liên hệ trước qua điện thoại để nhân viên VETC thực hiện dán thẻ vào bất kỳ lúc nào.

Tại Đồng Nai, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (viết tắt cao tốc HLD) đã thực hiện ETC từ năm 2017 ở cả 3 trạm thu phí là Long Phước, quốc lộ 51 và Dầu Giây. Khách hàng phải đóng phí phát hành thẻ trả trước PPC và phí mua OBU (thiết bị nhận diện phương tiện).

Theo hướng dẫn, phí phát hành thẻ trả trước PPC là 200.000 đồng, giá trị nạp thẻ lần đầu tối thiểu bằng 25 lượt xe. Riêng OBU được đơn vị bán với giá 2,3 triệu đồng/chiếc, cho thuê với giá 70.000 đồng/chiếc/tháng hoặc cho mượn kèm đặt cọc 2,5 triệu đồng/chiếc.

Thu phí không dừng đã tiến đến đâu? - Ảnh 2.

Tại trạm thu phí Dầu Giây trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, trong khoảng 20 phút chiều 15-12, có gần 400 xe qua lại, nhưng chỉ lác đác vài chiếc sử dụng dịch vụ ETC - Ảnh: A LỘC

Vẫn còn ít xe dán ETAG

Trên tuyến cao tốc HLD, hiện mỗi trạm thu phí chỉ có một làn ra, một làn vào dành cho ETC. Trường hợp khi xe quá đông, làn ETC sẽ được sử dụng cho các xe bình thường khác để giảm lưu lượng. Vì vậy, việc sử dụng ETC bị mất đi "một phần hiệu quả".

Một nhược điểm khác, OBU do đơn vị phát hành và chỉ được sử dụng trên cao tốc, khi đi ra các tuyến quốc lộ khác sẽ không sử dụng được. Đơn vị cũng chưa liên kết với các ngân hàng. Khách hàng muốn nạp tiền bắt buộc phải tới các trạm thu phí trên cao tốc HLD để nhân viên nạp thêm tiền vô thẻ. 

"Chúng tôi đang nghiên cứu phương án để liên kết với các ngân hàng như ETAG ngoài quốc lộ" - nhân viên này nói. Tại trạm thu phí Dầu Giây (huyện Thống Nhất), lượng phương tiện qua lại trạm sử dụng dịch vụ ETC khá thưa thớt, trong khi đại đa số xe đều chọn trả tiền mặt.

Về tiến độ việc triển khai ETC trên địa bàn TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết đến nay hầu như các trạm thu phí ở TP đều đã lắp đặt đầy đủ theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đơn cử như trạm thu phí An Sương - An Lạc trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân) do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng IDICO làm chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ tất cả các làn ETC. 

Còn trạm thu phí cầu Phú Mỹ trên đường Võ Chí Công (quận 2) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ làm chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động 8 làn ETC trên 2 chiều xe lưu thông... 

Tuy nhiên ông Nguyễn Dũng Minh - phụ trách trạm thu phí cầu Phú Mỹ - cho biết từ tháng 10-2020 đến nay số lượng xe dán ETAG qua trạm cầu Phú Mỹ bị chựng lại, chỉ chiếm tỉ lệ 27-27,5% trong tổng số xe qua trạm.

Ông Lê Quốc Đạt cho biết, số lượng xe dán ETAG tăng lên quá ít, từ 5,6% trong tháng 8-2020 lên khoảng 8% trong tháng 12-2020. Dù tất cả các làn xe qua trạm chính và trạm phụ đều đã lắp đặt ETC, đơn vị không thể tổ chức riêng làn thu ETC, vì tổ chức làn dành riêng cho ETC thì có khi để trống, trong khi các làn khác vào trạm thu phí bị ùn tắc do lượng xe lưu thông trên quốc lộ 1 quá đông. 

Do đó, rất nhiều chủ xe than phiền dù xe có dán ETAG cũng không được ưu tiên qua trạm thu phí An Sương - An Lạc, vẫn phải xếp hàng chung với xe mua vé.

Thu phí không dừng đã tiến đến đâu? - Ảnh 3.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước