Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm cho dân

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tỉnh Khánh Hòa vừa thu hồi lại 10.000m2 mặt nước biển vịnh Nha Trang ngay trung tâm thành phố mà trước đây đã giao cho doanh nghiệp quản lý kinh doanh, để làm bãi tắm công cộng phục vụ dân và du khách.

Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm cho dân - Ảnh 1.

Khu Ana Mandara trên bãi biển Nha Trang hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 19-2, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết tỉnh đang "tháo gỡ" dần việc giao đất bãi biển Nha Trang trước đây cho một số doanh nghiệp làm dự án, khai thác kinh doanh để điều chỉnh, sử dụng đúng mục đích phục vụ công cộng. 

Đó cũng là một trong những việc nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường bãi biển du lịch, phát huy giá trị danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang - một trong những vịnh đã từng được công nhận "vịnh đẹp nhất thế giới".

Khu vực mặt nước biển vịnh Nha Trang thu hồi kể trên là tại khu Bãi Dương, phía đông đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ. Đó là một phần diện tích mặt nước và bãi biển Nha Trang mà nhiều năm trước đây tỉnh đã cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê sử dụng kinh doanh, phục vụ khách ở tại khu resort, khách sạn Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara. Đến nay thời hạn cho thuê đã hết nhưng không được tỉnh cho gia hạn và doanh nghiệp cũng tự nguyện trả lại cho Nhà nước.

Ngày 19-2, lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường (TN-MT) TP Nha Trang cho biết, theo quyết định thu hồi mặt nước biển và chỉ đạo của tỉnh, Phòng TN-MT đã phối hợp xác định mốc giới, thu hồi diện tích mặt nước biển vịnh Nha Trang tại khu Bãi Dương và bàn giao lại cho UBND phường Lộc Thọ. Tỉnh cũng đã quyết định giao 10.000m2 mặt nước biển vịnh Nha Trang đó cho UBND phường Lộc Thọ "quản lý để làm bãi tắm công cộng".

Còn đối với khu vực bãi biển (tức phần bãi cát) tiếp giáp vùng mặt nước biển vừa thu hồi (10.000m2) với các khu resort, khách sạn Ana Mandara và khu Evason Ana Mandara, theo lãnh đạo Phòng TN-MT TP Nha Trang, đều là khu vực bãi biển công cộng. Do đó mọi người dân, du khách đều có quyền đến vui chơi, tắm biển bình thường như mọi nơi khác trên bãi biển Nha Trang.

Thực tế trước đây, cả du khách (không nghỉ trong khu Ana Mandara) và người dân ở TP Nha Trang đều bị ngăn cản không cho vào khu vực bãi biển, vùng mặt nước biển hoặc đi bộ ngang qua khu vực bãi biển tiếp giáp với hai khu du lịch kể trên. Việc ngăn cản đó đã từng nhiều lần gây phản ứng, bất bình đối với nhiều du khách và cư dân TP Nha Trang.

Tháng 5-2015, TP Nha Trang đã lập biên bản về hành vi vi phạm, ngăn cản trái pháp luật đó trên bãi biển công cộng Nha Trang và xử phạt vi phạm hành chính (30 triệu đồng) đối với chủ khu du lịch Evason Ana Mandara.

Khu du lịch Ana Mandara và Evason Ana Mandara phải thực hiện giải tỏa

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, vào ngày 19-2 toàn bộ khu du lịch Ana Mandara và Evason Ana Mandara vẫn phải thực hiện giải tỏa, di dời khỏi bãi biển Nha Trang. Thời điểm di dời là khi chủ dự án hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 dự án khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh (trong vòng 24 tháng theo giấy phép mới đã cấp) tại bắc bán đảo Cam Ranh. Còn sau khi di dời, khu vực bãi biển Nha Trang tại khu Ana Mandara kể trên sẽ được bố trí xây dựng thành công viên chuyên đề, phục vụ cộng đồng.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua