Thu hồi hàng ngàn hecta đất cho nhiều dự án “xí phần”, vi phạm không xử lý

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong gần 10.200ha đất tỉnh Khánh Hòa “thu hồi để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” có hơn 6.692ha thu cho các nhà đầu tư, tư nhân làm dự án. Nhiều chủ dự án “xí phần đất” để “treo” hàng chục năm, vi phạm không xử lý.

Khánh Hòa không thu hồi hàng ngàn hecta đất dự án xí phần rồi để đó - Ảnh 1.

Núi Cô Tiên và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang bị đào núi, lấp biển làm các dự án - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết quả giám sát về việc thu hồi đất 1.692 dự án do UBND tỉnh đã trình và HĐND tỉnh đã thông qua và 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ ở khu vực phía bắc TP Nha Trang.

Theo kết quả giám sát, trong 4 năm (từ cuối các năm 2014-2018) UBND tỉnh Khánh Hòa đã trình và HĐND tỉnh thông qua các danh mục dự án "cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" tổng diện tích 10.199ha.

Gần 2/3 đất thu hồi, với hơn 6.662ha để giao cho các nhà đầu tư, tư nhân thực hiện 210 dự án bằng vốn và theo nhu cầu kinh doanh.

Theo đoàn giám sát, khi trình các danh mục dự án thu hồi đất kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa không kèm theo dự thảo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện theo quy định của Luật đất đai 2013. 

Có những cái gọi là "dự án" nhưng chưa đủ các điều kiện theo quy định của Luật đầu tư; hoặc mới chỉ có đề xuất của doanh nghiệp và công văn "đồng ý về chủ trương" nhưng vẫn được UBND tỉnh đưa vào danh mục thu hồi đất trình HĐND tỉnh thông qua.

UBND tỉnh cũng không quan tâm đến các điều kiện của các dự án đã trình có phải là "dự án đầu tư" không, tiến độ sử dụng đất và thực hiện dự án cụ thể ra sao, kinh phí bồi thường, giải tỏa thu hồi đất, tính khả thi của dự án...

Khu vực núi Cô Tiên, TP Nha Trang có nhiều dự án vi phạm - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, có rất nhiều dự án sau 3 năm đã giao đất cho các nhà đầu tư nhưng chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, tỉnh không thực hiện đúng quy định của Luật đất đai về việc "phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố công khai việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất đó".

Nhiều dự án vi phạm, chậm tiến độ thành "dự án treo" kéo dài 10 năm đến 12-13 năm nhưng không bị xử lý.

Hậu quả, "việc giải quyết quyền lợi của người dân trong thực hiện bồi thường, giải tỏa, tái định cư chậm, chưa hài hòa; một số gia đình tại khu vực dự án không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa do "dự án treo" kéo dài nhiều năm; gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị; lãng phí tài nguyên đất đai; dẫn đến bức xúc trong nhân dân, gia tăng khiếu nại, khiếu kiện thời gian qua".

Vì vậy, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh phải "kiên quyết chấm dứt tình trạng "đánh trống, ghi tên", "xí chỗ" đất để dành thực hiện dự án sau này, không khả thi, không đúng quy định" và "xử phạt nghiêm tất cả các hành vi vi phạm về đầu tư và về đất đai của chủ đầu tư, kiên quyết chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các chủ đầu tư đã có vi phạm tiến độ kéo dài, những dự án không phù hợp với quy hoạch".

Nhiều chủ dự án vi phạm, nộp tiền phạt rồi vi phạm tiếp

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, khu vực phía bắc TP Nha Tang có 82 dự án. Trong đó, có 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ mà thường trực HĐND tỉnh giám sát cách đây 6 năm và đã có kiến nghị xử lý. Thế nhưng, theo báo cáo kết quả vừa giám sát trở lại "việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát (năm 2014) đến nay 29 dự án này vẫn chưa có tiến triển gì tích cực".

Phần lớn 29 dự án chậm tiến độ kể trên tập trung ở khu vực núi Cô Tiên vốn được cấp phép, giao đất, cho làm dự án trái quy hoạch chung TP Nha Trang mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và trái nhiều quy định pháp luật liên quan.

HĐND tỉnh Khánh Hòa đã kết luận "hầu hết các dự án được giám sát đều có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là phải chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã cho thuê".

Thế nhưng "đã có tình trạng buông lỏng công tác quản lý nhà nước; không tiến hành xử phạt vi phạm và không kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ đã đủ điều kiện chấm dứt theo quy định của pháp luật".

Vì vậy "dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật, một số chủ dự án bị xử phạt nộp tiền phạt xong rồi vẫn tiếp tục vi phạm mà các cơ quan chức năng của tỉnh không có biện pháp kiên quyết xử lý tiếp theo".

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước