Thu hồi hàng ngàn hecta đất cho nhiều dự án “xí phần”, vi phạm không xử lý

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong gần 10.200ha đất tỉnh Khánh Hòa “thu hồi để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” có hơn 6.692ha thu cho các nhà đầu tư, tư nhân làm dự án. Nhiều chủ dự án “xí phần đất” để “treo” hàng chục năm, vi phạm không xử lý.

Khánh Hòa thu hồi hàng ngàn hecta đất dự án xí phần rồi để đó - Ảnh 1.

Núi Cô Tiên và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang bị đào núi, lấp biển làm các dự án - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết quả giám sát về việc thu hồi đất 1.692 dự án do UBND tỉnh đã trình và HĐND tỉnh đã thông qua và 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ ở khu vực phía bắc TP Nha Trang.

Theo kết quả giám sát, trong 4 năm (từ cuối các năm 2014-2018) UBND tỉnh Khánh Hòa đã trình và HĐND tỉnh thông qua các danh mục dự án "cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" tổng diện tích 10.199ha.

Gần 2/3 đất thu hồi, với hơn 6.662ha để giao cho các nhà đầu tư, tư nhân thực hiện 210 dự án bằng vốn và theo nhu cầu kinh doanh của họ.

Theo đoàn giám sát, khi trình các danh mục dự án thu hồi đất kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa không kèm theo dự thảo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện theo quy định của Luật đất đai 2013. 

Có những cái gọi là "dự án" nhưng chưa đủ các điều kiện theo quy định của Luật đầu tư; hoặc mới chỉ có đề xuất của doanh nghiệp và công văn "đồng ý về chủ trương" nhưng vẫn được UBND tỉnh đưa vào danh mục thu hồi đất trình HĐND tỉnh thông qua.

UBND tỉnh cũng không quan tâm đến các điều kiện của các dự án đã trình có phải là "dự án đầu tư" không, tiến độ sử dụng đất và thực hiện dự án cụ thể ra sao, kinh phí bồi thường, giải tỏa thu hồi đất, tính khả thi của dự án...

Khu vực núi Cô Tiên, TP Nha Trang có nhiều dự án vi phạm - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, có rất nhiều dự án sau 3 năm đã giao đất cho các nhà đầu tư nhưng chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, tỉnh không thực hiện đúng quy định của Luật đất đai về việc "phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố công khai việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất đó".

Nhiều dự án vi phạm, chậm tiến độ thành "dự án treo" kéo dài 10 năm đến 12-13 năm nhưng không bị xử lý.

Hậu quả, "việc giải quyết quyền lợi của người dân trong thực hiện bồi thường, giải tỏa, tái định cư chậm, chưa hài hòa; một số gia đình tại khu vực dự án không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa do "dự án treo" kéo dài nhiều năm; gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị; lãng phí tài nguyên đất đai; dẫn đến bức xúc trong nhân dân, gia tăng khiếu nại, khiếu kiện thời gian qua".

Vì vậy, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh phải "kiên quyết chấm dứt tình trạng "đánh trống, ghi tên", "xí chỗ" đất để dành thực hiện dự án sau này, không khả thi, không đúng quy định" và "xử phạt nghiêm tất cả các hành vi vi phạm về đầu tư và về đất đai của chủ đầu tư, kiên quyết chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các chủ đầu tư đã có vi phạm tiến độ kéo dài, những dự án không phù hợp với quy hoạch".

Nhiều chủ dự án vi phạm, nộp tiền phạt rồi vi phạm tiếp

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, khu vực phía bắc TP Nha Tang có 82 dự án. Trong đó, có 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ mà thường trực HĐND tỉnh giám sát cách đây 6 năm và đã có kiến nghị xử lý. Thế nhưng, theo báo cáo kết quả vừa giám sát trở lại "việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát (năm 2014) đến nay 29 dự án này vẫn chưa có tiến triển gì tích cực".

Phần lớn 29 dự án chậm tiến độ kể trên tập trung ở khu vực núi Cô Tiên vốn được cấp phép, giao đất, cho làm dự án trái quy hoạch chung TP Nha Trang mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và trái nhiều quy định pháp luật liên quan.

HĐND tỉnh Khánh Hòa đã kết luận "hầu hết các dự án được giám sát đều có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là phải chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã cho thuê".

Thế nhưng "đã có tình trạng buông lỏng công tác quản lý nhà nước; không tiến hành xử phạt vi phạm và không kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ đã đủ điều kiện chấm dứt theo quy định của pháp luật".

Vì vậy "dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật, một số chủ dự án bị xử phạt nộp tiền phạt xong rồi vẫn tiếp tục vi phạm mà các cơ quan chức năng của tỉnh không có biện pháp kiên quyết xử lý tiếp theo".

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước