Thu hồi hàng ngàn hecta đất cho nhiều dự án “xí phần”, vi phạm không xử lý

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong gần 10.200ha đất tỉnh Khánh Hòa “thu hồi để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” có hơn 6.692ha thu cho các nhà đầu tư, tư nhân làm dự án. Nhiều chủ dự án “xí phần đất” để “treo” hàng chục năm, vi phạm không xử lý.

Khánh Hòa thu hồi hàng ngàn hecta đất dự án xí phần rồi để đó - Ảnh 1.

Núi Cô Tiên và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang bị đào núi, lấp biển làm các dự án - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết quả giám sát về việc thu hồi đất 1.692 dự án do UBND tỉnh đã trình và HĐND tỉnh đã thông qua và 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ ở khu vực phía bắc TP Nha Trang.

Theo kết quả giám sát, trong 4 năm (từ cuối các năm 2014-2018) UBND tỉnh Khánh Hòa đã trình và HĐND tỉnh thông qua các danh mục dự án "cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" tổng diện tích 10.199ha.

Gần 2/3 đất thu hồi, với hơn 6.662ha để giao cho các nhà đầu tư, tư nhân thực hiện 210 dự án bằng vốn và theo nhu cầu kinh doanh của họ.

Theo đoàn giám sát, khi trình các danh mục dự án thu hồi đất kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa không kèm theo dự thảo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện theo quy định của Luật đất đai 2013. 

Có những cái gọi là "dự án" nhưng chưa đủ các điều kiện theo quy định của Luật đầu tư; hoặc mới chỉ có đề xuất của doanh nghiệp và công văn "đồng ý về chủ trương" nhưng vẫn được UBND tỉnh đưa vào danh mục thu hồi đất trình HĐND tỉnh thông qua.

UBND tỉnh cũng không quan tâm đến các điều kiện của các dự án đã trình có phải là "dự án đầu tư" không, tiến độ sử dụng đất và thực hiện dự án cụ thể ra sao, kinh phí bồi thường, giải tỏa thu hồi đất, tính khả thi của dự án...

Khu vực núi Cô Tiên, TP Nha Trang có nhiều dự án vi phạm - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, có rất nhiều dự án sau 3 năm đã giao đất cho các nhà đầu tư nhưng chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, tỉnh không thực hiện đúng quy định của Luật đất đai về việc "phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố công khai việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất đó".

Nhiều dự án vi phạm, chậm tiến độ thành "dự án treo" kéo dài 10 năm đến 12-13 năm nhưng không bị xử lý.

Hậu quả, "việc giải quyết quyền lợi của người dân trong thực hiện bồi thường, giải tỏa, tái định cư chậm, chưa hài hòa; một số gia đình tại khu vực dự án không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa do "dự án treo" kéo dài nhiều năm; gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị; lãng phí tài nguyên đất đai; dẫn đến bức xúc trong nhân dân, gia tăng khiếu nại, khiếu kiện thời gian qua".

Vì vậy, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh phải "kiên quyết chấm dứt tình trạng "đánh trống, ghi tên", "xí chỗ" đất để dành thực hiện dự án sau này, không khả thi, không đúng quy định" và "xử phạt nghiêm tất cả các hành vi vi phạm về đầu tư và về đất đai của chủ đầu tư, kiên quyết chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các chủ đầu tư đã có vi phạm tiến độ kéo dài, những dự án không phù hợp với quy hoạch".

Nhiều chủ dự án vi phạm, nộp tiền phạt rồi vi phạm tiếp

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, khu vực phía bắc TP Nha Tang có 82 dự án. Trong đó, có 29 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ mà thường trực HĐND tỉnh giám sát cách đây 6 năm và đã có kiến nghị xử lý. Thế nhưng, theo báo cáo kết quả vừa giám sát trở lại "việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát (năm 2014) đến nay 29 dự án này vẫn chưa có tiến triển gì tích cực".

Phần lớn 29 dự án chậm tiến độ kể trên tập trung ở khu vực núi Cô Tiên vốn được cấp phép, giao đất, cho làm dự án trái quy hoạch chung TP Nha Trang mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và trái nhiều quy định pháp luật liên quan.

HĐND tỉnh Khánh Hòa đã kết luận "hầu hết các dự án được giám sát đều có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là phải chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã cho thuê".

Thế nhưng "đã có tình trạng buông lỏng công tác quản lý nhà nước; không tiến hành xử phạt vi phạm và không kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ đã đủ điều kiện chấm dứt theo quy định của pháp luật".

Vì vậy "dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật, một số chủ dự án bị xử phạt nộp tiền phạt xong rồi vẫn tiếp tục vi phạm mà các cơ quan chức năng của tỉnh không có biện pháp kiên quyết xử lý tiếp theo".

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước