Thu hồi gần 300 lọ pate Minh Chay

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Cơ quan chức năng và doanh nghiệp sản xuất đã thu hồi gần 300 lọ pate Minh Chay trên tổng số hơn 10.000 sản phẩm bán ra.

Ngày 9/9, ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, cho biết doanh nghiệp đang rà soát danh sách khách hàng đã mua sản phẩm; huy động 50 người gọi điện cho hơn 7.000 khách mua pate để yêu cầu ngừng sử dụng, còn 500 khách hàng chưa liên hệ được. Công ty đã thu lại 35 lọ pate, bàn giao cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội.

"Là công ty gia đình, khởi nghiệp với nguồn lực hạn chế, việc khắc phục sự cố, thu hồi sản phẩm đã vượt quá sức của công ty. Chúng tôi đang dồn lực hỗ trợ các bệnh nhân bị ngộ độc", ông Minh nói.

Cửa hàng 30 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm - nơi cung cấp các sản phẩm pate Minh Chay, đã đóng cửa. Ảnh: Tất Định.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến ngày 7/9, đã thu hồi 167 sản phẩm chay của công ty, trong đó có 44 lọ pate Minh Chay.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã liên hệ đến 1.857 lượt khách hàng của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, thu hồi được 190 lọ pate. 24 khách hàng ở Hà Nội đã gọi điện khai báo y tế sau khi ăn khoảng 1-3 ngày xuất hiện một số triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Cục phó Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết qua kiểm tra, Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đã bán ra thị trường trên 10.000 sản phẩm thực phẩm chay, bằng phương thức bán hàng online.

Công ty này được thành lập năm 2018, đến tháng 1/2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản mới cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vì lý do Covid-19, đến đầu tháng 7/2020 công ty mới bắt đầu sản xuất, bán sản phẩm ra thị trường.

Lực lượng chức năng đã phát hiện 3 vi phạm của Công ty Hai thành viên Lối sống mới là sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; và gắn nhãn mác hàng hóa không đúng. Công ty bị UBND huyện Đông Anh xử phạt 17,5 triệu đồng.

Tại Nghệ An, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết ngày 8/9 đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cơ sở kinh doanh sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới trên địa bàn. "Chúng tôi sẽ kiểm tra các cửa hàng bán đồ chay và tìm những người đã mua sản phẩm của công ty qua mạng xã hội để thu hồi", ông Quy nói và cho hay đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc trong 30 ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế 8 tỉnh, gồm: Bắc Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Bình Thuận, các địa phương đã thu hồi 24 lọ pate Minh Chay và 4 sản phẩm chay khác. Khách hàng hầu hết đã sử dụng hết sản phẩm hoặc vứt bỏ khi biết thông tin cảnh báo về độc tố.

Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc pate Minh Chay do vi khuẩn Clostridium botulinum được Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội nêu ra ngày 19/8.

10 ngày sau, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay vì chứa vi khuẩn yếm khí tạo độc tố botulinum - loại độc cực mạnh gây tác động đến đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.

Tất Định - Võ Hải - Nguyễn Hải

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

4 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

4 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

4 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

4 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

5 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

3 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

3 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước