Thông xe cầu An Phú Đông, từ Gò Vấp qua quận 12 hết cảnh 'qua sông lụy đò'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 31-12, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã chính thức thông xe cầu An Phú Đông (nối liền quận Gò Vấp và quận 12).

Thông xe cầu An Phú Đông, từ Gò Vấp qua quận 12 hết cảnh qua sông lụy đò - Ảnh 1.

Nhiều người dân đã chờ đợi để đi qua cây cầu như một kỷ niệm đáng nhớ - Ảnh: VĂN BÌNH

Tại buổi thông xe, ông Lương Minh Phúc - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP) - cho biết cầu An Phú Đông bắc qua sông Vàm Thuật dài 240m, rộng 12,5m cho 2 làn ôtô, xe máy lưu thông. 

Cầu được xây dựng có hành lang cho người đi bộ, đường dẫn hai bên cầu cũng được cải tạo dài 1.166m. Tổng mức đầu tư dự án này 79,5 tỉ đồng, được khởi công từ tháng 2-2020.

Thông xe cầu An Phú Đông, từ Gò Vấp qua quận 12 hết cảnh qua sông lụy đò - Ảnh 2.

Từ 7h30, xe cộ chính thức được đi qua cầu, việc đi lại giữa quận Gò Vấp và quận 12 dễ dàng hơn - Ảnh: VĂN BÌNH

Ông Phúc chia sẻ, khi đi vào hoạt động, cầu thay thế cho phà hiện hữu, rút ngắn cự ly đi từ khu vực phường An Phú Đông qua quận Gò Vấp và ngược lại gần 10km, người dân ở đôi bờ không còn cảnh chen chúc đợi phà nữa, tình trạng dồn xe vào giờ cao điểm cũng được giải quyết. 

Về lâu dài, theo ông Phúc, khi dự án cầu Vàm Thuật triển khai kết hợp các công trình khác tại khu vực này hứa hẹn giúp đời sống, kinh tế tại đây càng đổi thay.

Thông xe cầu An Phú Đông, từ Gò Vấp qua quận 12 hết cảnh qua sông lụy đò - Ảnh 3.

Có những gia đình vui mừng đưa con em đến đây đi bộ qua cầu An Phú Đông - Ảnh: VĂN BÌNH

Từ 7h30 đến 9h sáng 31-12, chúng tôi ghi nhận tại đầu cầu An Phú Đông (quận Gò Vấp), nhiều người dân đã đến sớm để đợi giờ được đi qua cây cầu mà họ mong chờ suốt nhiều năm nay. Lực lượng chức năng vừa di chuyển rào chắn, hàng chục người dân hào hứng đi qua cầu.

Thông xe cầu An Phú Đông, từ Gò Vấp qua quận 12 hết cảnh qua sông lụy đò - Ảnh 4.

Một cụ bà đã gần 70 tuổi đi bộ qua cầu, từ nay sẽ không còn cảnh qua sông lụy phà nữa - Ảnh: VĂN BÌNH

Anh Trương Công Toàn - một người dân sống ở quận 12 - cho biết việc đi lại giữa hai quận rất khó khăn, chỉ có con phà để qua sông. Anh làm việc ở quận Phú Nhuận nên ngày nào cũng đi lại, chờ đợi phà vất vả. 

"Có hôm phải chen chúc trên phà đưa con đi học mệt mỏi chỉ muốn bán nhà chuyển đi nơi khác sống. Giờ có cầu rồi, mọi thứ đều thuận tiện. Hôm nay, vợ chồng tôi chuẩn bị đi đúng giờ thông xe để có kỷ niệm mình là một trong những người đầu tiên qua cầu", anh Toàn nói.

Gần đó, cụ ông Trương Vàng đã gần 90 tuổi (sống ở quận Gò Vấp) nhờ một người hàng xóm đưa ông đi đến giữa cầu để quan sát bên kia bờ sông, chưa bao giờ cảm giác qua lại giữa hai quận lại gần và dễ dàng đến thế. Ông Toàn nói "vui lắm, phấn khởi lắm!".

Ông Lương Minh Phúc cũng cho biết đang cố gắng hoàn thành công trình cầu Phước Lộc (huyện Nhà Bè), dự kiến thông xe vào sáng 7-1-2021.

Ngoài ra, dự án đường Huỳnh Tấn Phát, cầu Nam Lý... cũng chạy nước rút hoàn thành trong những ngày tới đây.


Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

27 ngày trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

27 ngày trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

27 ngày trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

27 ngày trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

27 ngày trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

27 ngày trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

27 ngày trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

27 ngày trước