Thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, Hà Nội lo có sự 'lỏng lẻo' phòng chống dịch

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều tối nay 19-11, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 1.304 ca. Trong khi đó Hà Nội lo ngại đang có tình trạng lơ là chống dịch ở nhiều nơi.

Thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, Hà Nội lo có sự lỏng lẻo phòng chống dịch - Ảnh 1.

Y bác sĩ tham gia chống dịch COVID-19 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Cả 4 ca mắc mới (bệnh nhân 1301-1304) đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Hà Nam (2 ca) và Nam Định (2 ca). Trong đó ca bệnh 1301 (bệnh nhân 1301) là nữ, 49 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ca bệnh 1302 (bệnh nhân 1302) là nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận 11, TP.HCM.

Ngày 16-11, bệnh nhân 1301-1302 từ Canada nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5028, được cách ly ngay tại tỉnh Hà Nam. Hai bệnh nhân được lấy mẫu ngày 17-11, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ca bệnh 1303 (bệnh nhân 1303) là nam, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội; ca bệnh 1304 (bệnh nhân 1304) là nam, 67 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ngày 6-11, bệnh nhân 1303-1304 từ London (Vương quốc Anh) nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN56, được cách ly ngay tại Trung đoàn 180, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định. Hai bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 ngày 7-11, kết quả xét nghiệm âm tính; lấy mẫu lần 2 ngày 17-11, kết quả xét nghiệm ngày 19-11 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Với 4 bệnh nhân mới, cả nước đã ghi nhận tổng số 1.304 ca bệnh từ đầu mùa dịch, trong đó có 1.142 người đã khỏi bệnh và được ra viện.

Chiều 19-11, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý dẫn chứng cụ thể trường hợp tái dương tính với COVID-19 rồi lại âm tính trong tuần qua tại quận Cầu Giấy và yêu cầu rút kinh nghiệm về việc còn chủ quan ở các bệnh viện.

Theo ông Quý, khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa xét nghiệm ngay, như vậy là còn "lỏng" trong phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần qua các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch, thực tế kiểm tra cho thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền - trưởng đoàn kiểm tra số 1 - cho rằng nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống dịch.

Các đoàn kiểm tra ở một số chợ tại huyện Thanh Trì cho thấy đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Nhưng khi kiểm tra đột xuất không báo trước tại một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang.

Báo cáo thêm về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin: qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song vì mức xử phạt theo quy định mới cao (1-3 triệu đồng) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Ở các quận nội thành, quận Cầu Giấy báo cáo đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận.

Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá nhiều nơi công cộng vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý…

Ông Quý yêu cầu các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. 

Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam, song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

Đối với 1 trường hợp tái dương tính rồi lại âm tính với COVID-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đặc biệt nhắc nhở: "Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm".

"Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng", ông Quý nói.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước