Thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, Hà Nội lo có sự 'lỏng lẻo' phòng chống dịch

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều tối nay 19-11, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 1.304 ca. Trong khi đó Hà Nội lo ngại đang có tình trạng lơ là chống dịch ở nhiều nơi.

Thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, Hà Nội lo có sự lỏng lẻo phòng chống dịch - Ảnh 1.

Y bác sĩ tham gia chống dịch COVID-19 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Cả 4 ca mắc mới (bệnh nhân 1301-1304) đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Hà Nam (2 ca) và Nam Định (2 ca). Trong đó ca bệnh 1301 (bệnh nhân 1301) là nữ, 49 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ca bệnh 1302 (bệnh nhân 1302) là nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận 11, TP.HCM.

Ngày 16-11, bệnh nhân 1301-1302 từ Canada nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5028, được cách ly ngay tại tỉnh Hà Nam. Hai bệnh nhân được lấy mẫu ngày 17-11, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ca bệnh 1303 (bệnh nhân 1303) là nam, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội; ca bệnh 1304 (bệnh nhân 1304) là nam, 67 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ngày 6-11, bệnh nhân 1303-1304 từ London (Vương quốc Anh) nhập cảnh sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN56, được cách ly ngay tại Trung đoàn 180, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định. Hai bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 ngày 7-11, kết quả xét nghiệm âm tính; lấy mẫu lần 2 ngày 17-11, kết quả xét nghiệm ngày 19-11 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Với 4 bệnh nhân mới, cả nước đã ghi nhận tổng số 1.304 ca bệnh từ đầu mùa dịch, trong đó có 1.142 người đã khỏi bệnh và được ra viện.

Chiều 19-11, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý dẫn chứng cụ thể trường hợp tái dương tính với COVID-19 rồi lại âm tính trong tuần qua tại quận Cầu Giấy và yêu cầu rút kinh nghiệm về việc còn chủ quan ở các bệnh viện.

Theo ông Quý, khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa xét nghiệm ngay, như vậy là còn "lỏng" trong phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần qua các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch, thực tế kiểm tra cho thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền - trưởng đoàn kiểm tra số 1 - cho rằng nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống dịch.

Các đoàn kiểm tra ở một số chợ tại huyện Thanh Trì cho thấy đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Nhưng khi kiểm tra đột xuất không báo trước tại một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang.

Báo cáo thêm về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin: qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song vì mức xử phạt theo quy định mới cao (1-3 triệu đồng) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Ở các quận nội thành, quận Cầu Giấy báo cáo đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận.

Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá nhiều nơi công cộng vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý…

Ông Quý yêu cầu các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. 

Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam, song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

Đối với 1 trường hợp tái dương tính rồi lại âm tính với COVID-19 trong tuần qua tại Cầu Giấy, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đặc biệt nhắc nhở: "Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm".

"Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng", ông Quý nói.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước