Thầy giáo coi thi tốt nghiệp THPT nhiễm nCoV

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Quảng Nam"Bệnh nhân 991" tiếp xúc 181 trường hợp F1 và hơn 1.100 F2 lúc coi thi và dự nhiều cuộc họp trước khi được xác định mắc Covid-19.

Chiều 19/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quảng Nam thông tin hành trình của "bệnh nhân 991", sau khi Bộ Y tế công bố.

Người này 34 tuổi, trú tại xã Cẩm Thanh, Hội An, giáo viên trường THPT Nông Sơn, huyện Nông Sơn. Anh là chồng của "bệnh nhân 981" (công bố ngày 18/8), sống trong gia đình ba người.

Ngày 13 đến 14/7, bệnh nhân chăm vợ tại Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, hàng ngày mua đồ ăn ở cổng bệnh viện ở đường Quang Trung. Trong thời gian này, anh tiếp xúc với 4 người đến thăm.

Ngày 15/7, thầy giáo dự lễ bế giảng tại trường THPT Nông Sơn, dự liên hoan cùng tập thể lớp mình chủ nhiệm tại quán Gió Đồng, xã Quế Trung và sau đó về bệnh viện.

Sáng 17/7, anh đưa vợ xuất viện về nhà và không đi đâu. Từ ngày 17 đến 28/7, bệnh nhân dạy kèm tại nhà cho học sinh khoảng 7 buổi. Trong thời gian này, anh đưa con đi học tại nhà cô giáo, hai lần đi mua vật tư y tế ở Hội An.

Bệnh nhân còn đến trường THPT Nông Sơn coi thi lại và chấm thi. Anh dự họp tổ chuyên môn, tiếp xúc nhiều học sinh thi và giáo viên; họp hội đồng sư phạm nhà trường, tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp. Anh còn đưa vợ đến phòng tiểu phẫu khoa cấp cứu Bệnh viện Đa Khoa Hội An.

Ngày 1/8, bệnh nhân cùng vợ đến trạm y tế xã Cẩm Thanh khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 2-7/8, bệnh nhân ba ngày một lần đi chợ Bà Lê và mua nhu yếu phẩm ở nhiều nơi.

Ngày 8-10/8, bệnh nhân đi coi thi tại trường THPT Khâm Đức, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, lưu trú và ăn uống tại khách sạn Bé Châu Giang. Sau khi coi thi trở về nhà, anh không đi đâu.

Nhân viên y tế huyện Phước Sơn lấy mẫu xét nghiệm 84 trường hợp F1 tiếp xúc với "bệnh nhân 991", ngày 19/8. Ảnh: Đắc Thành.

Ngày 11-16/8, giáo viên này không tiếp xúc với mọi người xung quanh nhà, hàng ngày đi chợ Bà Lê. Ngày 17/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung. Một ngày sau, có kết quả dương tính Covid-19.

"Bệnh nhân 991" đang được điều trị tại khu điều trị Điện Nam, Điện Ngọc của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam trong tình không ho, không sốt song có đau họng, rát cổ.

Nhà chức trách xác định "bệnh nhân 991" có 181 trường hợp F1; 1.114 F2. Đây là bệnh nhân đầu tiên ở Quảng Nam ghi nhận tiếp xúc nhiều người trước lúc nhiễm nCoV.

Liên quan việc đi từ Đà Nẵng về, sống trong vùng dịch nhưng vẫn đi coi thi, ngày 19/8, "bệnh nhân 991" có gửi báo cáo đến Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam.

Anh cho hay từ ngày 13 đến 17/7, đi chăm vợ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 31/7, vợ chồng đến khai báo y tế tại Trạm xá xã Cẩm Thanh và không nhận được thông báo, quyết định nào về việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà. Sức khỏe của hai người bình thường.

Anh tính từ ngày đến bệnh viện Đà Nẵng (13/7) và đến ngày đi coi thi (8/8) là hơn 20 ngày. Sau coi thi, anh về lại nhà vào ngày 10/8 và đến ngày 14/8, vợ anh được cơ quan y tế địa phương gọi đi lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 17/8, người phụ nữ này có kết quả dương tính Covid-19. "Như vậy, vợ đang cách ly, chồng vẫn đi coi thi là hoàn toàn không đúng sự thật", thầy giáo tường trình.

Thầy giáo này gửi lời xin lỗi đến Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, vì không thông báo đi Đà Nẵng về và sống trong vùng cách ly xã hội trước khi đi coi thi.

Trường THPT Khâm Đức - nơi "bệnh nhân 991" coi thi. Ảnh: Phước Trần.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, hiệu trưởng trường THPT Nông Sơn mới về nhận công tác nên không nắm được nơi cư trú của thầy giáo.

Thầy giáo thấy sức khỏe bình thường và nghĩ cũng đơn giản nên không nói cho lãnh đạo nhà trường biết. "Đến giờ vỡ lẽ ra, thầy đã xin lỗi tôi", lãnh đạo nhà trường nói và cho hay, nếu biết thầy giáo này ở Hội An và đi từ Đà Nẵng về thì đã loại khỏi danh sách coi thi.

Trước kỳ thi đợt 1, ngày 9-10/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam yêu cầu không điều động cán bộ, giáo viên ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và cán bộ, giáo viên có liên quan đến yếu tố F1, F2 tham gia làm công tác thi.

Sở giao cho lãnh đạo nhà trường rà soát danh sách và đề xuất. Trước kỳ thi, đơn vị này dừng điều động 22 cán bộ, giáo viên sống trong vùng đang thực hiện cách ly xã hội.

Từ ngày 25/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 95 người mắc Covid-19 với nhiều trường hợp lây nhiễm trong gia đình. Trong đó, ba người tử vong, 13 người xuất viện.

Đắc Thành

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

6 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

6 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

6 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

6 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

7 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước