Thấy gì từ đấu thầu 3 dự án cao tốc sử dụng vốn nhà nước?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long và Ban QLDA 7 thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã mở thầu 13 gói thầu xây lắp thuộc 3 dự án thành phần sử dụng vốn ngân sách nhà nước của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông và đang gấp rút đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu để có thể khởi công các công trình vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2020.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thống kê của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, 13 gói thầu xây lắp có tổng giá gói thầu 22.259 tỷ đồng thuộc 3 đoạn tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã thu hút 44 nhà thầu/liên danh nhà thầu nộp HSDT (đạt tỷ lệ trung bình 3,38 nhà thầu/1 gói thầu). Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) - kể cả gia hạn thời gian đóng thầu, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA 7 đã phát hành được 355 bộ HSMT. Số lượng nhà thầu mua HSMT ở mỗi gói thầu đều rất đông (hàng chục nhà thầu) nhưng số lượng nhà thầu/liên danh nộp HSDT ở mỗi gói thầu là không nhiều. Có 3 gói thầu phải gia hạn thời gian đóng thầu lần 2 để thu hút thêm sự tham gia của các nhà thầu.

Cụ thể, đối với Dự án thành phần Đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Ban QLDA 7 đã phát hành được 140 bộ HSMT, có 16 nhà thầu nộp HSDT cho 4 gói thầu xây lắp (từ XL01 - XL04).

Đối với Dự án thành phần Đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Ban QLDA Thăng Long đã phát hành được 75 bộ HSMT cho 4 gói thầu xây lắp (XL1 - XL4) với 13 nhà thầu/liên danh nhà thầu nộp HSDT.

Đối với Dự án thành phần Đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Ban QLDA Thăng Long đã phát hành được 140 bộ HSMT cho 5 gói thầu xây lắp (XL10-XL14) với 15 nhà thầu/liên danh nhà thầu nộp HSDT (mỗi gói thầu có 3 nhà thầu/liên danh nhà thầu nộp HSDT).

Theo đánh giá của cán bộ Ban QLDA Thăng Long, nhìn chung, 13 gói thầu xây lắp nêu trên đã thu hút được sự tham gia của hầu hết các nhà thầu lớn trong nước. Hiện nay, các bên mời thầu đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình đánh giá HSDT, hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu để kịp mốc tiến độ khởi công các công trình này vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2020 theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ GTVT.

Còn cán bộ của Ban QLDA 7 cho biết, Ban đang hết sức nỗ lực để hoàn thành việc đánh giá HSDT của 4 gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần Đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cố gắng để cuối tháng 9/2020 có thể khởi công 1 gói thầu và 3 gói thầu còn lại sẽ khởi công trong tháng 10/2020.

Về việc nhiều nhà thầu mua HSMT nhưng ít nhà thầu nộp HSDT 13 gói thầu nêu trên, TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia về đấu thầu cho rằng, trong bối cảnh nhà thầu xây dựng “đói việc”, trong khi nguồn vốn ngân sách nhà nước giải ngân cho các gói thầu đã sẵn sàng thì chỉ có 2 lý do giải thích cho câu chuyện này. Thứ nhất, thị trường xây dựng trong nước không có nhiều nhà thầu “đủ sức” (đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm) để thi công những gói thầu cao tốc có quy mô nghìn tỷ trở lên. Nhiều nhà thầu mua HSMT để tham khảo thông tin, tìm hiểu về các gói thầu chứ không đủ năng lực để thực hiện nên không nộp HSDT. Thứ 2 là do định mức, đơn giá, dự toán các gói thầu thấp nên các nhà thầu dù đã mua HSMT nhưng tính toán không thấy lãi khi triển khai nên không tham gia đấu thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu tham gia đấu thầu 3 dự án cao tốc nêu trên khá cao. Ngoài yêu cầu về năng lực thi công, kinh nghiệm đã từng thực hiện các gói thầu cao tốc thì tiêu chí về tài chính cũng là “khóa chốt chặn” nhiều nhà thầu lớn trong bối cảnh tình hình tài chính của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì thế, nhiều nhà thầu lớn đã phải liên danh, liên kết với nhau mới đủ sức để tham gia.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước