Thấy COVID-19 được kiểm soát, lãnh đạo 6 quận, huyện Hà Nội bỏ họp chống dịch

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nói việc lãnh đạo 6 quận, huyện gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh không dự họp phòng chống dịch COVID-19 cho thấy sự chủ quan, lơ là về phòng dịch ngay ở cấp lãnh đạo.

Thấy COVID-19 được kiểm soát, lãnh đạo 6 quận, huyện Hà Nội bỏ họp chống dịch - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 30-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội họp với các quận, huyện, sở ngành về công tác phòng chống dịch sau khi Thủ tướng và TP Hà Nội có công điện yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết từ ngày 17-8 đến nay (44 ngày) TP không ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, các hoạt động đã trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng dẫn nhận định của các chuyên gia rằng trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở cửa trở lại các đường bay thương mại quốc tế. Cùng với đó là lo ngại về thời tiết chuyển sang mùa đông, điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.

Do đó, vẫn không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát. Ông Hạnh nêu thực tế là hiện người dân không còn đeo khẩu trang ở nơi công cộng như trước.

"Ngay với các quận, huyện, lực lượng phòng chống dịch, có nguy cơ là do lâu ngày không có trường hợp dương tính, việc chống dịch 'chùng xuống', khi xuất hiện ca dương tính, việc triển khai khoanh vùng, truy vết lại lúng túng", phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý.

Phát biểu sau đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP, đã quán triệt: "Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, TP cũng đã có công điện, yêu cầu các sở, ngành, quận huyện thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch".

Tuy nhiên, một số quận, huyện chưa có văn bản chỉ đạo thực hiện hoặc có văn bản chỉ đạo nhưng không gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch để báo cáo, ông Quý nêu. 

Phó chủ tịch UBND TP cũng nhận định không chỉ một bộ phận người dân chủ quan về phòng chống dịch COVID-19, mà ngay lãnh đạo các quận, huyện cũng chủ quan, và nêu đích danh lãnh đạo 6 quận, huyện gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh không dự cuộc họp hôm nay.

Trong đó, lãnh đạo huyện Đông Anh chỉ xuất hiện khi cuộc họp đã đi đến phần kết luận.

"Đây là sự chủ quan, lơ là về phòng chống dịch COVID-19, trong khi bây giờ cả tuần mới họp phòng chống dịch COVID-19 một lần", ông Quý nhắc nhở.

Ông tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, lực lượng phòng chống dịch duy trì sự quyết liệt, thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, kiểm tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh mới được hoạt động trở lại.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

12 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

12 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

12 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

12 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

12 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

12 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

20 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

20 giờ trước