Thành ủy Hà Nội lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất về phòng chống COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo chủ tịch TP Hà Nội, Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn thực hiện kiểm tra đột xuất, nên quận, huyện, phường, xã cần đôn đốc trực đảm bảo 24/7.

Thành ủy Hà Nội lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất về phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung trong cuộc họp chiều 10-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Tại cuộc họp trực tuyến với các quận huyện về công tác phòng, chống dịch của TP chiều 10-8, ông Trương Quang Việt - phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội - cho biết số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp.

Thêm 2 ca về từ Đà Nẵng bị sốt cao

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện rất lớn, ông Việt cho biết qua hệ thống thông tin giữa CDC các đơn vị trong khu vực, có thể đã có nhân viên y tế các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm.

"Theo thông tin ban đầu, có thể có trường hợp nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa Hải Dương có nguy cơ lây nhiễm. CDC và Bộ Y tế sẽ thông tin cụ thể sau", ông Việt cho hay.

Về việc xét nghiệm các trường hợp Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15-7, đã có 7.668 mẫu đã chuyển đến 4 bệnh viện tuyến trung ương. Trong đó Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm 6.531 mẫu, kết quả 2.672 âm tính, Bệnh viện Nhi trung ương 324/324 âm tính, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương tiếp nhận từ Tây Hồ 30 trường hợp và đã xét nghiệm âm tính.

Về việc đảm bảo vật tư phục vụ xét nghiệm PCR, theo CDC Hà Nội, đã nhận 9.500 bộ kit xét nghiệm và ống lấy mẫu cũng như vật tư lấy mẫu từ các nhà tài trợ. Trong hôm nay (10-8) có nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ có 20.000 ống mẫu và phương tiện lấy mẫu. Hiện tại TP đã nhận được 5.000 ống mẫu và cấp phát hết cho các quận huyện.

Về cung ứng ống môi trường để lấy mẫu xét nghiệm, CDC Hà Nội đã đặt lịch làm việc với Học viện Quân y và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để thống nhất kế hoạch đáp ứng cung ứng ống mẫu môi trường cho việc xét nghiệm cho người dân.

Cũng trong phiên họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm thông tin có 2 trường hợp ở Xuân Đỉnh và Minh Khai đi từ Đà Nẵng về ngày 26-7 bị sốt cao. Trong đó, 1 trường hợp là nữ, 47 tuổi, ngụ phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14 đến 19-7. Đến ngày 9-8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng.

CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và trường hợp này đang cách ly tại Bệnh viện Vinmec.

Cần đạt 10.000 - 12.000 lấy mẫu xét nghiệm/ngày

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội - nói cần xác định công tác phòng chống dịch còn kéo dài.

Theo ông Chung, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh hơn, cơ bản người dân nắm được yêu cầu của trung ương và TP trong việc khai báo việc đi Đà Nẵng hay đi du lịch ở các tỉnh miền Trung, thực hiện đeo khẩu trang, đặt máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn...

Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân, tổ dân phố và kết quả họp thường trực đánh giá hiện công tác tuyên truyền chưa đủ tiến độ, chưa quyết liệt nhiều như đợt 1 đã làm.

"Vẫn còn tình trạng dân ra đường không đeo khẩu trang, quản lý người cách ly tại nhà chưa được chặt chẽ" - ông Chung nói và đề nghị tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân đi Đà Nẵng từ ngày 8-7 phải khai báo y tế. Trường hợp đi từ ngày 17-7 được lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Theo chủ tịch TP Hà Nội, về tiến độ đang bị chậm lấy que lấy mẫu và ống bảo quản, đề nghị CDC nhận được bao nhiêu thì khẩn trương triển khai lấy mẫu.

"Cần đạt mốc 10.000 - 12.000 lấy mẫu/ngày vì năng lực xét nghiệm của trung ương và trên địa bàn cao hơn số này, phụ thuộc vào việc chúng ta lấy mẫu", ông Chung nói.

Với các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện sốt ho, khó thở, ông Chung yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Phải xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất để biết được âm tính hay dương tính.

Sở Y tế, giám đốc các bệnh viện phải quản lý chặt chẽ, phân luồng cụ thể, phân luồng khám chữa bệnh với bệnh nhân đến các bệnh viện, phòng khám, những khoa có bệnh nền phải quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa thăm bệnh.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất không thông báo trước, nên quận huyện phường xã cần đôn đốc trực đảm bảo 24/7. Khẩn trương mua các vật tư tiêu hao, quần áo, trang bị, phục vụ công tác phòng chống dịch.

Giai đoạn hiện nay việc phát hiện kịp thời, lấy mẫu nhanh chóng xét nghiệm là yếu tố chạy đua với thời gian, đây là nhiệm vụ quan trọng mà thành phố đặt ra, phấn đấu trước ngày 20-8 lấy xong mẫu và xét nghiệm xong số 75.000 người và số mới có thể đón về.

Các quận huyện khi phát hiện ca dương tính thì cần làm đúng quy trình, không tổ chức cách ly cả phường, cả quận. Chủ tịch UBND các quận, huyện phải quyết định cách ly tập trung hay tại nhà, cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, 1 nhóm số nhà dựa trên thực tiễn, diễn biến.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước