Thành lập thành phố Thủ Đức là một thắng lợi lớn, hợp lòng dân

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhiều cử tri bày tỏ như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận 11 của Đoàn đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX do bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP - chủ trì chiều 19-11

Thành lập thành phố Thủ Đức là một thắng lợi lớn, hợp lòng dân - Ảnh 1.

Các đại biểu HĐND trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận 11 - Ảnh: THẢO LÊ

Tại hội nghị, nhiều cử tri quận 11 đã bày tỏ sự phấn khởi về việc thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM. Cử tri Phan Thị Thanh Liên (phường 11) cho rằng việc thành lập TP Thủ Đức tạo động lực tăng trưởng vượt trội cho TP và cả nước, tác động tích cực đến đời sống nhân dân.

Bà Liên cho rằng việc Chính phủ đồng tình chủ trưởng thành lập TP Thủ Đức là một trong những thắng lợi to lớn của TP, hợp lòng dân.

Tuy nhiên, cử tri Trần Lưu Lai (phường 15) cho rằng: việc TP Thủ Đức dù được người dân đồng thuận nhưng khi thực hiện chủ trương, TP.HCM cần có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng.

Liên quan đến đề án chính quyền đô thị, cử tri Đặng Văn Rằng (phường 11) cho rằng người dân còn đang băn khoăn, lo lắng về việc phát huy dân chủ khi không tổ chức HĐND các quận, phường.

"Các đại biểu cần nói rõ với dân nếu không tổ chức HĐND quận, phường thì việc giám sát hoạt động chính quyền, phòng chống tiêu cực bằng hình thức nào?", ông Rằng nói.

Thành lập thành phố Thủ Đức là một thắng lợi lớn, hợp lòng dân - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Đáp lời cử tri, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết TP.HCM có 7 năm thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, phường. Nhờ đó, TP.HCM có nhiều kinh nghiệm để xây dựng đề án chính quyền đô thị.  

Theo bà Lệ, vấn đề quan trọng là phải thực thi đề án một cách gần dân, sát dân, mang lại hiệu quả. Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ là những cơ quan giám sát việc thực hiện đề án này.

Theo Chủ tịch HĐND TP, sắp tới TP còn 95/105 đại biểu HĐND. TP đã đề xuất tăng số đại biểu chuyên trách để góp phần bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền đại diện, năng lực tiếp nhận và phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân khi không tổ chức HĐND quận, phường.

"HĐND TP.HCM chắc chắn phải có nghị quyết, đề án để nâng cao chất lượng giám sát HĐND khi không tổ chức HĐND quận, phường. HĐND sẽ tiếp thu góp ý của nhân dân để triển khai đề án", bà Lệ nói.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua