Thanh Hóa có ca bệnh số 748, cho dừng karaoke, matxa, vũ trường

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tối 6-8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp khẩn trực tuyến triển khai công tác phòng chống COVID-19 sau khi trên địa bàn có ca mắc mới trong cộng đồng.

Thanh Hóa có ca bệnh số 748, cho dừng karaoke, matxa, vũ trường - Ảnh 1.

Khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) vừa bị phong tỏa, cách ly vì tại địa phương có bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Bệnh nhân là bà Đ.T.H., 54 tuổi, ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, là bệnh nhân 748 trong công bố ca bệnh mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 7-8.

Qua điều tra dịch tễ, bà H. đi Đà Nẵng từ ngày 11-6 và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Trưa 27-7, bà H. bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-03126. Khoảng 6h sáng 28-7, bà xuống xe tại Lưu Vệ, Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên ôtô từ Đà Nẵng về).

Ngay sau khi Bộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh nhân 620 ở Hà Nam vào tối 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) đã kết nối với các tỉnh để nắm bắt thông tin, truy vết đối tượng nguy cơ. 

Đến ngày 3-8, CDC Thanh Hóa đã xác định được thông tin về các trường hợp đi cùng xe với bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng về, trong đó có thông tin về bà H..

Ngày 4-8, bà H. được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 20h35 ngày 5-8, kết quả xét nghiệm PCR-RT của CDC Thanh Hóa cho thấy bà dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa làm khẳng định). 

4h sáng 6-8, CDC Thanh Hóa đã chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và tối 6-8, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã thông báo kết quả bà Đ.T.H. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bà H. đã được chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh điều trị. Đáng lưu ý, bệnh nhân này không hề có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không dấu hiệu bệnh lý…

Qua điều tra, bệnh nhân đã tiếp xúc gần (F1) với 16 người (trong đó có 1 nhân viên y tế), 31 người thuộc diện F2. Hiện các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và lấy mẫu làm xét nghiệm; các trường hợp F2 được cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết: "Hiện thành phố Sầm Sơn đã triển khai 4 chốt kiểm soát toàn bộ người ra, vào khu phố nơi bà Đ.T.H. sinh sống và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời cách ly 2 khu phố gồm phố Tây Nam với 284 hộ dân, khu phố Nam Bắc với 309 hộ dân để phòng chống dịch COVID-19. 

Thanh Hóa có ca bệnh số 748, cho dừng karaoke, matxa, vũ trường - Ảnh 2.

Cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo (tỉnh Thanh Hóa) đo thân nhiệt cho người dân địa phương để phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trong những ngày tiếp theo, thành phố Sầm Sơn sẽ khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp liên quan để xác định thêm các trường hợp F1, F2… không để sót lọt các trường hợp nguy cơ ra cộng đồng".

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định việc xuất hiện trường hợp bà Đ.T.H. tại Sầm Sơn đã cảnh báo lỗ hổng trong công tác giám sát, cách ly các ca bệnh ở Thanh Hóa. 

Ông yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn điều tra, xác minh lại phạm vi di chuyển, khoảng cách di chuyển của bà Đ.T.H. để ra quy định giãn cách xã hội và công bố phạm vi giãn cách trong sáng 7-8.

Ngành y tế, CDC Thanh Hóa thực hiện tối đa công suất xét nghiệm (400 mẫu/ngày), ưu tiên những đối tượng nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục chuẩn bị các cơ sở xét nghiệm, máy móc, trang thiết bị để khi xuất hiện tình huống phức tạp sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm.

Ông cũng đồng ý phương án dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, matxa, vũ trường trong vòng 15 ngày. Các cơ sở dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, khi cần tổ chức phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách. Những sự kiện lớn trên 100 người phải báo cáo ban chỉ đạo tỉnh...

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, hiện tỉnh đã rà soát được 9.756 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch, đã cách ly tập trung 132 người, cách ly tại nhà, nơi cư trú 9.624 người.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước