Thai Airways chính thức nộp đơn phá sản, khép lại một hành trình đầy thăng trầm của hãng hàng không quốc gia Thái Lan

2 năm trước Nguồn: Báo Tổ Quốc

Hôm nay (26/5), tòa án trung ương đã tiếp nhận đơn xin phá sản và tái cơ cấu của hãng hàng không Thai Airways. Đây được xem như "chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài" của một doanh nghiệp đã sa sút trong nhiều năm.

Ngày 19/5, chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp Thai Airways International Pcl, trong bối cảnh mọi công ty hàng không đều chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đến sáng nay (26/5), Thai Airways vừa chính thức nộp đơn phá sản để tiến hành tái cơ cấu nợ. Tòa án Phá sản Trung ương đã xác nhận việc này, đồng thời cho biết sẽ xem xét các hồ sơ trước khi ra quyết định có chấp thuận hay không vào ngày mai, 27/5. Việc chấp thuận sẽ giúp Thai Airways được hoãn trả nợ và có thêm thời gian đàm phán với các chủ nợ.

Thai Airways chính thức nộp đơn phá sản, khép lại một hành trình đầy thăng trầm của hãng hàng không quốc gia Thái Lan - Ảnh 1.

Tòa án chính thức nhận đơn xin phá sản của Thai Airways vào sáng nay, 26/5 (Ảnh: Bangkok Post)

Trước khi đi đến kết cục đáng buồn, Thai Airways đã trải qua một hành trình dài đầy mỏi mệt. Ngay trước đại dịch Covid-19, hãng đã trượt dốc không phanh, liên tục báo lỗ từ năm 2012 (ngoại trừ năm 2016). Trong năm 2019, hãng lỗ tới 12,04 tỷ baht, tức 377,3 triệu USD.

Song song với việc nộp hồ sơ phá sản, Thai Airways còn có nhiều động thái đáng chú ý để cứu vãn tình hình. Vào hôm thứ hai (25/5), hãng đã bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Hội đồng quản trị, bao gồm cựu CEO Piyasvasti Amranand - người từng giữ vai trò lèo lái hãng bay từ năm 2009 đến 2012.

Vào tuần trước, chính phủ Thái Lan cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại Thai Airways xuống còn 47,86%, thông qua việc Bộ Tài chính bán hết 3,17% cổ phần cho Quỹ Vayupak 1. Do đó, theo luật Thái Lan, Thai Airways đã không còn là doanh nghiệp nhà nước dù chính phủ vẫn là cổ đông lớn và giữ tiếng nói quan trọng.

Thai Airways chính thức nộp đơn phá sản, khép lại một hành trình đầy thăng trầm của hãng hàng không quốc gia Thái Lan - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 giáng đòn chí tử vào một hãng hàng không đã trượt dài từ năm 2012 (Ảnh: Reuters)

Cũng trong hôm nay 26/5, nội các Thái Lan đã bổ nhiệm Phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam lãnh đạo một ủy ban chính phủ để giám sát quá trình phá sản và tái cơ cấu của Thai Airways, theo người phát ngôn chính phủ Narumon Pinyosinwat cho biết.

Thai Airways là hãng hàng không 4 sao theo xếp hạng của hãng tư vấn uy tín Skytrax, đồng thời là hãng bay lớn nhất Thái Lan kể từ khi thành lập năm 1988. Ngoài ra, hãng cũng là 1 trong các thành viên sáng lập của Star Alliance - liên minh hàng không lớn nhất thế giới. Từ 2 sân bay chính của hãng là Suvarnabhumi và Phuket, Thai Airways đã thực hiện hành trình tới 84 địa điểm thuộc 37 quốc gia khác nhau.

Hãng từng vận hành 2 chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ Bangkok đến các thành phố Los Angesles và New York của Mỹ, nhưng sau đó đã ngừng khai thác do phí nhiên liệu quá cao. Ở thị trường châu Âu, Thai Airways là hãng hàng không đầu tiên của châu Á - Thái Bình Dương đã thiết lập dịch vụ tại sân bay quốc tế Heathrow (London, Anh). Ngoài ra, đây cũng là hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương sở hữu lượng hành khách đông đảo nhất nhì ở châu Âu.

Thanh niên "chơi lớn" mang hàng nóng và hơn 20kg chất nghi ma túy trong người

Trung Quốc diệt 2 tỷ con chim sẻ cùng cái kết và bài học cho Việt Nam

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

5 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

5 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

5 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

5 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

5 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

3 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

3 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước