Tất bật xuyên đêm đổ bêtông ga ngầm Nhà hát Thành phố

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tối 16-9, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết ga ngầm Nhà hát Thành phố thuộc tuyến đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cơ bản đã hoàn thành. Các đơn vị phấn đấu hoàn tất những công đoạn cuối cùng tại nhà ga này.

Tất bật xuyên đêm đổ bêtông ga ngầm Nhà hát Thành phố - Ảnh 1.

21h tối, 58 kỹ sư, công nhân chia làm các tốp chuẩn bị sẵn sàng cho việc đổ bêtông sàn ray đêm 16-9 - Ảnh: VĂN BÌNH

Mỗi đêm, gần 60 kỹ sư, công nhân túc trực bên trong ga Nhà hát TP để tiến hành đổ bêtông đường ray. Họ tất bật hoàn thành toàn bộ công tác đổ bêtông đường ray vào tháng 11-2020, chuẩn bị chờ đón đoàn tàu metro vận hành giữa lòng TP.

21h tối 16-9, chúng tôi có mặt ở ga ngầm Nhà hát TP ngay thời điểm chuẩn bị đổ bêtông mặt đường ray. Tại công trường lúc này có khoảng 58 kỹ sư, công nhân chia làm các tốp hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó có một tốp đang hò nhau kéo ống, thông bêtông, một tốp khác thì sẵn sàng để san bêtông ra các rãnh đường ray…

Đồng hồ điểm 21h30, một công nhân ra hiệu ống bêtông đã thông, lập tức các nhóm công nhân vào vị trí. Ai nấy đều tập trung cao độ để việc đổ bêtông được đảm bảo nhanh chóng, chính xác.

Tất bật xuyên đêm đổ bêtông ga ngầm Nhà hát Thành phố - Ảnh 2.

Đường ống bêtông bắt đầu hoạt động, công nhân trên công trường ai về vị trí nấy để bắt đầu đổ mẻ bêtông đầu tiên - Ảnh: VĂN BÌNH

Ống bêtông dài mấy chục mét, nặng trĩu phải cả 7-8 công nhân điều khiển mới được. Bêtông tràn ra tới đâu, một số công nhân theo sát dùng dụng cụ chuyên dụng sục khí trong bêtông và các rãnh khung ra giúp bêtông đặc, không bị rỗ kết cấu bên trong.

Phía bên trên sàn nhà ga, tư vấn giám sát, nhà thầu phụ, nhà thầu chính có mặt giám sát kỹ lưỡng.

Tất bật xuyên đêm đổ bêtông ga ngầm Nhà hát Thành phố - Ảnh 3.

Ống bêtông lớn phải 7-8 công nhân mới điều khiển việc đổ bêtông sàn đường ray chính xác khối lượng - Ảnh: VĂN BÌNH

Tất bật xuyên đêm đổ bêtông ga ngầm Nhà hát Thành phố - Ảnh 4.

Sau khi bêtông được đổ tràn ra sàn đường ray, sẽ có một tốp công nhân khác cân bằng bêtông, làm phẳng mặt sàn - Ảnh: VĂN BÌNH

Có mặt tại công trường lúc này, anh Lê Thành Danh - kỹ sư hiện trường của nhà thầu chính Hitachi - cho biết do đặc trưng việc đổ bêtông trong hầm có nhiều hạn chế, chậm hơn đổ ở các phần hở, cho nên các đơn vị chỉ đổ bêtông trong hầm từ 21h đêm cho đến 5h sáng hôm sau.

Tất bật xuyên đêm đổ bêtông ga ngầm Nhà hát Thành phố - Ảnh 5.

Bữa ăn nhẹ bổ sung dinh dưỡng cho kỹ sư, công nhân phải làm việc trong hầm kín được nhà thầu chuẩn bị và trao tận tay công nhân - Ảnh: THU DUNG

Bên cạnh đó, bêtông đổ cũng phải đảm bảo một số yêu cầu về kỹ thuật như phải dày, bệ bêtông luôn đảm bảo lớn hơn 150mm. Mọi thứ phải đảm bảo chính xác tuyệt đối để không ảnh hưởng đến vận hành tàu sau này.

Cũng theo anh Danh, cứ mỗi đêm thì sẽ đổ được khoảng 110m-120m bêtông đường ray, hiện nay các đơn vị đã hoàn thiện đoạn ray dài 400m/3km. Việc đổ bêtông ray trong hầm sẽ kết thúc vào tháng 11-2020.

Cho đến ngày 16-9, các đơn vị đang rất nỗ lực làm việc cả ngày lẫn đêm để triển khai đổ bêtông đường ray, hoàn thiện đường ray, chuẩn bị các khâu khác để hoàn thành nhà ga này đúng tiến độ. Đồng thời đảm bảo quá trình thi công chuẩn xác, an toàn, chất lượng các hạng mục luôn luôn đạt chỉ tiêu thiết kế đưa ra.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, tiến độ thực hiện tuyến metro số 1 đến nay đã đạt khối lượng tổng thể là 76%. Trong đó gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 75,3%, gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 87,1%. Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 85,6%...

Kế hoạch lắp ray từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son lắp đặt khung đường ray từ 6-7 đến 14-8 và đổ bêtông nền đường ray từ 10-8 đến 21-9. Ga Nhà hát TP được thiết kế ngầm dài 190m, rộng 26m, độ sâu khoảng 33m, gồm bốn tầng và hiện nay đã hoàn thiện tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách như: sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước