Tăng đại biểu chuyên trách cho TP.HCM khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hầu hết đại biểu Quốc hội phát biểu đồng tình với tờ trình của Chính phủ về việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và đóng góp thêm nhiều giải pháp để việc tổ chức thực hiện hiệu quả hơn.

Tăng đại biểu chuyên trách cho TP.HCM khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần tăng số lượng đại biểu HĐND TP chuyên trách cho TP.HCM để đảm bảo giám sát hiệu quả. Trong ảnh: các đại biểu HĐND TP.HCM tham gia một kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 12-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Trước đó trong đợt 1 kỳ họp (ngày 26-10), Quốc hội đã tổ chức thảo luận về nội dung này và có 10 đại biểu đăng ký phát biểu.

Đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) một lần nữa nhấn mạnh vai trò, vị trí đầu tàu, quan trọng của TP.HCM đối với sự phát triển, tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Bà Vang cho rằng việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị sẽ tạo ra mô hình tổ chức chính quyền phù hợp với một siêu đô thị đặc biệt như TP.HCM. Tuy nhiên, theo bà Vang đề nghị, khi nghị quyết này có hiệu lực sẽ đặt ra yêu cầu làm sao TP tăng cường cơ chế giám sát, quyền đại diện của người dân. Do vậy, bà kiến nghị xem lại cơ cấu đại biểu HĐND theo hướng tăng chất lượng, hoạt động chuyên trách.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung (Bình Phước) cũng mong muốn Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tới đây cân nhắc tăng thêm số lượng đại biểu HĐND chuyên trách cho TP.HCM để tăng tính hiệu lực, hiệu quả các nguồn lực. Đồng thời mang tính đại diện cao hơn, tăng cường tính giám sát, giải quyết tâm tư nguyện vọng của dân.

Ông Chung cũng muốn TP.HCM sắp tới sẽ quan tâm kết nối hạ tầng giao thông đô thị với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để tăng cường phát triển kinh tế toàn diện vùng.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) chia sẻ bà được làm việc trong thời gian TP.HCM thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường theo nghị quyết của Quốc hội. Bà đánh giá HĐND TP có những thuận lợi và khó khăn.

Tuy nhiên, tổng kết thí điểm có nhiều ưu điểm, thành công. Theo đó, HĐND TP đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, phát huy vai trò, quyền đại diện hiệu quả của người dân. Ví dụ, các tổ đại biểu tiếp xúc cử tri hằng tuần tại địa bàn quận, huyện. Thậm chí có những buổi tiếp xúc theo yêu cầu của cử tri.

Ngoài ra, HĐND TP tăng cường giám sát việc giải quyết ý kiến cử tri với các cấp chính quyền và tổ chức đối thoại với người dân hằng tháng. ‘‘Những kết quả đạt được thời gian thí điểm là thực tiễn sinh động cho thấy rằng đây là thời gian chín muồi để TP đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho TP tổ chức mô hình chính quyền đô thị’’, bà Tâm nói.

Bà Tâm cũng đề nghị Quốc hội cho tăng số đại biểu chuyên trách HĐND TP lên 19 người (hiện là 16) để đảm bảo hoạt động giám sát hiệu quả.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cũng đưa ra 5 giải pháp tăng hiệu quả của quyền đại diện dân chủ nhân dân ở hai cấp quận và phường khi không tổ chức HĐND. Theo đó, quy định trách nhiệm giải trình định kỳ của chính quyền TP, quận và phường. Tổ chức đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân.

Tăng cường số lượng, thời lượng của các buổi tiếp xúc giữa đại biểu HĐND TP với cử tri. Tăng cường vai trò giám sát của đoàn đại biểu, đại biểu Quốc hội TP. Đồng thời, có hình thức phù hợp trưng cầu ý dân, lấy ý kiến nhân dân khi chuẩn bị có chính sách ảnh hưởng trên phạm vi rộng.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua