Tăng đại biểu chuyên trách cho TP.HCM khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hầu hết đại biểu Quốc hội phát biểu đồng tình với tờ trình của Chính phủ về việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và đóng góp thêm nhiều giải pháp để việc tổ chức thực hiện hiệu quả hơn.

Tăng đại biểu chuyên trách cho TP.HCM khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần tăng số lượng đại biểu HĐND TP chuyên trách cho TP.HCM để đảm bảo giám sát hiệu quả. Trong ảnh: các đại biểu HĐND TP.HCM tham gia một kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 12-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Trước đó trong đợt 1 kỳ họp (ngày 26-10), Quốc hội đã tổ chức thảo luận về nội dung này và có 10 đại biểu đăng ký phát biểu.

Đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) một lần nữa nhấn mạnh vai trò, vị trí đầu tàu, quan trọng của TP.HCM đối với sự phát triển, tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Bà Vang cho rằng việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị sẽ tạo ra mô hình tổ chức chính quyền phù hợp với một siêu đô thị đặc biệt như TP.HCM. Tuy nhiên, theo bà Vang đề nghị, khi nghị quyết này có hiệu lực sẽ đặt ra yêu cầu làm sao TP tăng cường cơ chế giám sát, quyền đại diện của người dân. Do vậy, bà kiến nghị xem lại cơ cấu đại biểu HĐND theo hướng tăng chất lượng, hoạt động chuyên trách.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung (Bình Phước) cũng mong muốn Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tới đây cân nhắc tăng thêm số lượng đại biểu HĐND chuyên trách cho TP.HCM để tăng tính hiệu lực, hiệu quả các nguồn lực. Đồng thời mang tính đại diện cao hơn, tăng cường tính giám sát, giải quyết tâm tư nguyện vọng của dân.

Ông Chung cũng muốn TP.HCM sắp tới sẽ quan tâm kết nối hạ tầng giao thông đô thị với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để tăng cường phát triển kinh tế toàn diện vùng.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) chia sẻ bà được làm việc trong thời gian TP.HCM thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường theo nghị quyết của Quốc hội. Bà đánh giá HĐND TP có những thuận lợi và khó khăn.

Tuy nhiên, tổng kết thí điểm có nhiều ưu điểm, thành công. Theo đó, HĐND TP đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, phát huy vai trò, quyền đại diện hiệu quả của người dân. Ví dụ, các tổ đại biểu tiếp xúc cử tri hằng tuần tại địa bàn quận, huyện. Thậm chí có những buổi tiếp xúc theo yêu cầu của cử tri.

Ngoài ra, HĐND TP tăng cường giám sát việc giải quyết ý kiến cử tri với các cấp chính quyền và tổ chức đối thoại với người dân hằng tháng. ‘‘Những kết quả đạt được thời gian thí điểm là thực tiễn sinh động cho thấy rằng đây là thời gian chín muồi để TP đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho TP tổ chức mô hình chính quyền đô thị’’, bà Tâm nói.

Bà Tâm cũng đề nghị Quốc hội cho tăng số đại biểu chuyên trách HĐND TP lên 19 người (hiện là 16) để đảm bảo hoạt động giám sát hiệu quả.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cũng đưa ra 5 giải pháp tăng hiệu quả của quyền đại diện dân chủ nhân dân ở hai cấp quận và phường khi không tổ chức HĐND. Theo đó, quy định trách nhiệm giải trình định kỳ của chính quyền TP, quận và phường. Tổ chức đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân.

Tăng cường số lượng, thời lượng của các buổi tiếp xúc giữa đại biểu HĐND TP với cử tri. Tăng cường vai trò giám sát của đoàn đại biểu, đại biểu Quốc hội TP. Đồng thời, có hình thức phù hợp trưng cầu ý dân, lấy ý kiến nhân dân khi chuẩn bị có chính sách ảnh hưởng trên phạm vi rộng.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước