Tạm đình chỉ giám đốc bảo hiểm xã hội quận bị tố rút tiền hoa hồng chia chác

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân, buộc thu hồi hơn 360 triệu đồng tiền hoa hồng đã chia cho cán bộ, nhân viên cấp dưới.

Tạm đình chỉ giám đốc bảo hiểm xã hội quận bị tố rút tiền hoa hồng chia chác - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng vừa tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân - để làm rõ nội dung tố cáo sai phạm trong điều hành công việc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 16-11, bà Nguyễn Thị Lộc - quyền giám BHXH TP Hải Phòng - cho biết đơn vị vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân - để xác minh thông tin về việc bà Hà chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ rút tiền hoa hồng bảo hiểm.

Trước đó, bà Hà bị tố cáo có dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý điều hành khi theo quy định, nếu người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, không được hưởng tiền hoa hồng.

Trong khi đó, nếu người dân đăng ký bảo hiểm qua các đại lý (UBND phường), các đại lý sẽ được BHXH trích lại tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện và 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Để rút tiền hoa hồng dù người dân đến bộ phận một cửa của BHXH quận để đăng ký bảo hiểm, bà Hà đã chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển từ BHXH quận xuống cho các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Sau khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân sẽ chi khoảng 30% tiền hoa hồng có được cho các đại lý "có công" ký, đóng dấu hợp thức hóa hồ sơ. Phần còn lại được chia cho ban giám đốc và các cán bộ cấp dưới của BHXH Lê Chân.

Theo thông tin tố cáo, trong 9 tháng năm 2020 số tiền ăn chia là 365 triệu đồng, được chia cho 28 cán bộ, chuyên viên, nhân viên toàn cơ quan. Người được lĩnh cao nhất là bà Hà với số tiền 15 triệu đồng, 2 người được hưởng mức thấp nhất 3 triệu đồng. Phần còn lại được dùng để "đối ngoại".

Bà Hà trần tình do đời sống cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã "vận dụng" cơ chế, chính sách.

Liên quan vụ việc, bà Lộc cho biết sau khi có nội dung tố cáo, đơn vị đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra thực thi công vụ để tiến hành thanh tra, đồng thời mời ban giám đốc BHXH quận Lê Chân lên báo cáo toàn bộ nội dung liên quan.

Sau khi phát hiện có sự việc, BHXH TP đã yêu cầu giám đốc BHXH quận Lê Chân phải thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chia cho cán bộ, nhân viên liên quan.

Thống kê lũy kế đến hết ngày 31-10, toàn TP Hải Phòng có hơn 19.700 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt khoảng 65% kế hoạch được giao), BHYT có khoảng 1,788 triệu người tham gia (đạt 88%).

Trong đó, tại quận Lê chân có 1.568 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 57,5%), BHYT 157.000 người (đạt 96%).

Số tiền chi hoa hồng cho 2 loại bảo hiểm nêu trên tính đến tháng 9-2020 gần 14 tỉ đồng, trong đó tiền hoa hồng BHXH tự nguyện 5,9 tỉ đồng; tiền BHYT hộ gia đình hơn 8 tỉ đồng. Riêng BHXH quận Lê Chân đã chi hơn 1,2 tỉ đồng.

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

7 ngày trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

7 ngày trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

19 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

19 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

19 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

19 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

19 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

19 ngày trước