Tạm đình chỉ giám đốc bảo hiểm xã hội quận bị tố rút tiền hoa hồng chia chác

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân, buộc thu hồi hơn 360 triệu đồng tiền hoa hồng đã chia cho cán bộ, nhân viên cấp dưới.

Tạm đình chỉ giám đốc bảo hiểm xã hội quận bị tố rút tiền hoa hồng chia chác - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng vừa tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân - để làm rõ nội dung tố cáo sai phạm trong điều hành công việc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 16-11, bà Nguyễn Thị Lộc - quyền giám BHXH TP Hải Phòng - cho biết đơn vị vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày bà Phạm Thị Hải Hà - giám đốc BHXH quận Lê Chân - để xác minh thông tin về việc bà Hà chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ rút tiền hoa hồng bảo hiểm.

Trước đó, bà Hà bị tố cáo có dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý điều hành khi theo quy định, nếu người dân đến đăng ký tham gia bảo hiểm tại BHXH quận thì cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, không được hưởng tiền hoa hồng.

Trong khi đó, nếu người dân đăng ký bảo hiểm qua các đại lý (UBND phường), các đại lý sẽ được BHXH trích lại tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện và 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Để rút tiền hoa hồng dù người dân đến bộ phận một cửa của BHXH quận để đăng ký bảo hiểm, bà Hà đã chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển từ BHXH quận xuống cho các đại lý là UBND phường ký, đóng dấu nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Sau khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân sẽ chi khoảng 30% tiền hoa hồng có được cho các đại lý "có công" ký, đóng dấu hợp thức hóa hồ sơ. Phần còn lại được chia cho ban giám đốc và các cán bộ cấp dưới của BHXH Lê Chân.

Theo thông tin tố cáo, trong 9 tháng năm 2020 số tiền ăn chia là 365 triệu đồng, được chia cho 28 cán bộ, chuyên viên, nhân viên toàn cơ quan. Người được lĩnh cao nhất là bà Hà với số tiền 15 triệu đồng, 2 người được hưởng mức thấp nhất 3 triệu đồng. Phần còn lại được dùng để "đối ngoại".

Bà Hà trần tình do đời sống cán bộ, nhân viên trong cơ quan làm việc vất vả nên đã "vận dụng" cơ chế, chính sách.

Liên quan vụ việc, bà Lộc cho biết sau khi có nội dung tố cáo, đơn vị đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra thực thi công vụ để tiến hành thanh tra, đồng thời mời ban giám đốc BHXH quận Lê Chân lên báo cáo toàn bộ nội dung liên quan.

Sau khi phát hiện có sự việc, BHXH TP đã yêu cầu giám đốc BHXH quận Lê Chân phải thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chia cho cán bộ, nhân viên liên quan.

Thống kê lũy kế đến hết ngày 31-10, toàn TP Hải Phòng có hơn 19.700 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt khoảng 65% kế hoạch được giao), BHYT có khoảng 1,788 triệu người tham gia (đạt 88%).

Trong đó, tại quận Lê chân có 1.568 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 57,5%), BHYT 157.000 người (đạt 96%).

Số tiền chi hoa hồng cho 2 loại bảo hiểm nêu trên tính đến tháng 9-2020 gần 14 tỉ đồng, trong đó tiền hoa hồng BHXH tự nguyện 5,9 tỉ đồng; tiền BHYT hộ gia đình hơn 8 tỉ đồng. Riêng BHXH quận Lê Chân đã chi hơn 1,2 tỉ đồng.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước