Tài xế ra tòa kiện Grab đòi bồi thường hơn 92 triệu

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 1-12, TAND quận 10, TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ kiện ‘tranh chấp hợp đồng lái xe ứng dụng Grab’ do nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hưng (46 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) kiện Công ty TNHH Grab.

Tài xế ra tòa kiện Grab đòi bồi thường hơn 92 triệu - Ảnh 1.

Ông Hưng không đồng ý với tỉ lệ hủy cuốc mà Grab dùng làm căn cứ để khóa tài khoản - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo nội dung khởi kiện, ông Hưng thông qua HTX DV TM Hòa Bình đã đăng ký tài khoản và ký hợp đồng với Công ty Grab để chạy GrabCar từ tháng 1-2018.

Khóa tài khoản tài xế do có tỉ lệ hủy cuốc cao?

Đến ngày 14-11-2018, Grab đã ngưng hoạt động vĩnh viễn đối với tài khoản của ông Hưng với lý do tài xế này nhiều lần vi phạm bộ quy tắc ứng xử (áp dụng với tất cả tài xế). Cụ thể, Grab cho rằng ông Hưng có tỉ lệ hủy cuốc 25,1%, vượt mốc 25% theo quy định.

Theo ông Hưng, từ 5-11-2018 đến 20h50 ngày 11-11-2018 (chuyến xe cuối trước khi bị khóa tài khoản), tỉ lệ hủy cuốc của ông được hiển thị trên ứng dụng là 24,6%, thấp hơn con số 25,1% từ phía Grab. Việc Grab khóa vĩnh viễn tài khoản khiến ông mất nguồn thu nhập.

Ông Hưng cho rằng bộ quy tắc này do Grab tự ý ban hành và điều chỉnh tỉ lệ hủy cuốc mà không thỏa thuận với tài xế bằng phụ lục hợp đồng.

Hơn nữa, bộ quy tắc ứng xử của Grab đã vi phạm Luật giao thông đường bộ, mà theo đó tài xế có quyền từ chối vận chuyển khách trong một số trường hợp. Trong khi đó Grab đưa tỉ lệ hủy cuốc xe làm căn cứ để khóa tài khoản của tài xế là không đúng với quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên, ông Hưng yêu cầu phía Grab phải bồi thường cho ông khoản thiệt hại thu nhập hơn 92 triệu đồng. Đồng thời phải khôi phục tài khoản của ông trên ứng dụng Grab và đề nghị Grab phải cung cấp hóa đơn, chứng từ Grab đã thu và đóng hộ ông thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT.

Tại phiên tòa, ông Hưng cung cấp hình ảnh được chụp từ ứng dụng của ông, thể hiện tỉ lệ hủy cuốc là 24,6%.

Về việc này, đại diện Grab cho rằng không có cơ sở xác định hình ảnh mà ông Hưng cung cấp là đúng hay sai và khẳng định tỉ lệ hủy cuốc 25,1% của ông Hưng được ghi nhận chính xác trên hệ thống phần mềm được lập trình sẵn của Grab và phần mềm này áp dụng đối với tất cả tài xế.

Đại diện Grab cũng cho biết theo quy định, tài xế vi phạm tỉ lệ hủy cuốc lần thứ 3 sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn, tuy nhiên trường hợp ông Hưng đã vi phạm đến lần thứ 4.

‘Yêu cầu bồi thường, không hòa giải’

Trước đề nghị hòa giải của hội đồng xét xử, phía Grab thể hiện thiện chí, phối hợp với HTX Hòa Bình để khôi phục tài khoản của ông Hưng trên ứng dụng Grab, tuy nhiên không đồng ý yêu cầu bồi thường số tiền hơn 92 triệu đồng mà ông Hưng đề nghị và khẳng định phía Grab không có lỗi.

Ngược lại, ông Hưng vẫn giữ nguyên quan điểm kiện Grab theo các nội dung như trên mà không chấp nhận hòa giải.

Về căn cứ đòi Grab bồi thường số tiền hơn 92 triệu đồng, ông Hưng trình bày: Grab đã vi phạm hợp đồng, khóa tài khoản của ông dẫn đến ông bị ngừng việc đột ngột. Với mức thu nhập trung bình (dựa theo hồ sơ khai thuế) là 15.411.000 đồng mỗi tháng, ông yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 6 tháng thu nhập là 92.469.600đ.

Đến chiều tối cùng ngày, hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa và thông báo phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 15-12 tới đây.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước