Đăng ký | Đăng nhập

Sun Group bất ngờ thay dàn lãnh đạo, lại nhớ tới chuyện thay tướng của Tập đoàn FPT

11/01/2019
HOANHAP.VN - Tập đoàn Sun Group bất ngờ thay vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc. “Linh hồn” của tập đoàn Sun Group, ông Lê Viết Lam đã không còn là Chủ tịch HĐQT. Thay thế cho ông Lê Viết Lam ở vị trí Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Minh Trường, nguyên là Tổng Giám đốc của Tập đoàn này.

 

Ông Đặng Minh Trường, Tân Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sun Group


Trong khi đó, người được lựa chọn thay thế vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn do ông Trường để lại là bà Bùi Thị Thanh Hương - nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Tài chính – Chiến lược Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) từ tháng 9 năm 2014.

Trước đó, ngày 24/10/2018, TPBank công bố thông tin Phó Tổng giám đốc Bùi Thị Thanh Hương nghỉ việc tại ngân hàng này từ ngày 01/11/2018 với lý do cá nhân, hai tháng trước khi được bổ nhiệm làm CEO của Sun Group. Bà Hương sinh năm 1980, từng tốt nghiệp Thạc sỹ loại giỏi ngành Quản trị kinh doanh tại Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý (CFVG). Bà Hương cũng được cấp chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập năm 2005 của CPA và tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân.

Phần giới thiệu về bà Bùi Thị Thanh Hương trên trang chủ của TPBank (Nguồn: TPBank)

Việc ông Lê Việt Lam bất ngời rời ghế Chủ tịch HĐQT để trở thành Chủ tịch Hội đồng sáng lập là điều  khá bất ngờ cho giới doanh nhân và truyền thông. Dẫu biết câu chuyện chuyển giao lãnh đạo là điều hết sức bình thường trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên với những doanh nghiệp tư nhân lớn như Sun Group chuyển giao lãnh đạo khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển mới là điều bất thường. Giới doanh nhân, nhà đầu tư và truyền thông đều biết linh hồn của Sun Group chính là ông Lê Viết Lam từ khi rời Đông Âu về Việt Nam đầu tư đến nay. Cùng thế hệ với ông Phạm Nhật Vượng, cùng mở Technocom tại Ucraina, cùng về Việt Nam đầu tư nhưng ông Phạm Nhật Vượng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, còn ông Lê Viết Lam đã chuyển giao lãnh đạo.

Trong khi đó, tân Tổng Giám đốc của Sun Group lại là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, giới đầu tư đồn đoán phải chăng Sun Group đang có ý định từng bước chuyển đổi sang công ty đại chúng giống như nhiều tập đoàn kinh doanh bất động sản khác đang làm. Theo nhận định của một số nhà đầu tư, nếu Sun Group đi theo chiến lược này, Sun Group sẽ từng bước đưa các công ty con/thành viên của tập đoàn lên sàn chứng khoán, kế hoạch này họ đã bị lỡ đối với công ty Công ty cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà (BNC). Vào tháng 9/2016, Cáp treo Bà Nà đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu toàn bộ 216,4 triệu cổ phiếu BNC lên HoSE. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2017, Trung tâm lưu ký cho biết Cáp treo Bà Nà đã rút kế hoạch niêm yết trên HOSE và chuyển sang thị trường Đại chúng chưa niêm yết (OTC).

Liên quan đến chuyển giao lãnh đạo, chắc hẳn nhiều người vẫn nhớ câu chuyện về chuyển giao lãnh đạo của Tập đoàn FPT. Đó là khi ông Trương Gia Bình chuyển giao chức Tổng giám đốc FPT cho ông Trương Đình Anh, một người cũng có nhiều năm gắn bó và cũng góp nhiều công sức cho sự thành công của Tập đoàn FPT. Nhưng đáng buồn, chỉ trong môt thời gian ngắn sau ông Trương Đình Anh đã phải viết đơn từ nhiệm và ông Trương Gia Bình lại quay trở lại giữ vị trí Tổng Giám đốc từ đó đến nay.  Thời điểm đó, theo truyền thông đăng tải lý do ông Trương Đình Anh nêu trong đơn xin từ nhiệm là vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và HĐQT. Hai năm sau khi rút hoàn toàn khỏi FPT và tìm các bến đỗ mới, ông Trương Đình Anh cuối cùng đã quyết định đi Mỹ cùng cả gia đình.

Ông Trương Đình Anh thuộc thế hệ lãnh đạo thứ hai tại FPT, là một người đầy tham vọng và được ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT cũng như ban lãnh đạo, cổ đông FPT kỳ vọng sẽ nâng tập đoàn này lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, bước lên một tầm quản lý cao hơn, ông Trương Đình Anh gặp khá nhiều khó khăn. Thực tế không phải lúc nào cũng như mong đợi, cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2011 của Tập đoàn FPT chỉ tăng trên dưới 30%, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Không những thế, doanh thu và lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2012 bất ngờ tụt giảm.

Điều mà nhiều người lo ngại còn nằm ở chỗ hình ảnh FPT thời điểm nửa đầu 2012 khá mờ nhạt, các nhà đầu tư không hình dung đâu là điểm mạnh thực sự của tập đoàn này nữa.

Đây cũng chính là điều mà có lẽ nhiều người cũng lo ngại cho tập đoàn Sun Group, khi mà họ bất ngờ có sự  chuyển giao lãnh đạo. Có lẽ đây là một áp lực rất lớn với tân Tổng giám đốc Bùi Thị Thanh Hương, bởi bà Hương có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, nhưng lại ít kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản, du lịch. Đến nay, Sun Group được xác định là tập đoàn hàng đầu về du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp, và đầu tư hạ tầng. Gần đây nhất, ngày 30/12/2018, tập đoàn này đã cùng lúc khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và thông tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

 Với những gì Sun Group đã làm được, cũng lại chính là thách thức lớn đối với dàn lãnh đạo mới của Sun Group, bởi nhà đầu tư, cổ đông mong mỏi họ làm được nhiều hơn thế, giống như những gì FPT đã từng kỳ vọng khi bổ nhiệm ông Trương Đình Anh làm Tổng giám đốc.

Các tin khác
30/09/2020
Quảng TrịSở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dùng lưới cao 8-10 m ngăn chặn voọc ra đường cắn người, khi phương án chó nghiệp vụ không được đồng ý.
30/09/2020
TP HCMĐám cháy bùng lên tại tầng trệt của trụ sở công ty trên đường Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, nhóm công nhân trên lầu phải đu dây xuống, sáng 30/9.
30/09/2020
TP HCM tìm cách thu hút đầu tư cho giao thông sau khi các dự án thực hiện theo hình thức BT bị dừng triển khai khiến nhiều công trình gặp khó khăn về vốn.
30/09/2020
Những trận lũ lịch sử nhấn chìm nhà cửa, trường học, làm nhiều người chết... nhưng cũng mang phù sa, nguồn lợi thủy sản dồi dào cho Đồng bằng sông Cửu Long.
30/09/2020
3 dự án cao tốc Bắc Nam gồm đoạn Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công hôm nay.
Đăng tin của bạn