Sóng lớn khiến 2 công nhân bị 'kẹt' ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tàu không thể cập Hòn Hải (Bình Thuận) để công nhân đèn biển thay ca. Trong khi đó 2 công nhân bị sóng cuốn mất tích nhiều ngày nay vẫn chưa được tìm thấy.

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 1.

Khối núi đá Hòn Hải và hải đăng Hòn Hải trên đỉnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 9-1, ông Bùi Đức Thắng - giám đốc Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung bộ, đơn vị quản lý trạm hải đăng Hòn Hải (đảo Phú Quý, Bình Thuận) - cho biết từ tháng 11-2020, công ty đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm và con người để thay ca trực đèn biển tại Hòn Hải. Thế nhưng do thời tiết khắc nghiệt liên tục nên tàu tiếp tế của công ty không thể ra Hòn Hải.

Hiện trên hải đăng Hòn Hải còn khoảng 200kg gạo, đồ hộp cùng với rau xanh tự trồng và nước ngọt lưu chứa trong bồn. Do đó, dù công nhân có kẹt lại nhưng bữa ăn, sinh hoạt thiết yếu vẫn được đảm bảo.

Ông Thắng cho biết thêm trong suốt hai tháng qua, sóng ở vùng biển Hòn Hải luôn cao đến 5-6m, trong khi tàu của công ty chỉ chịu được sóng chưa tới 2m. 

"Tổng công ty cũng muốn điều tàu lớn hơn ra để chở công nhân thay ca và tiếp tế nhưng vấn đề là ở khâu cập cầu cảng. Vì sóng ở Hòn Hải không có sóng trườn, mà chỉ có sóng chồm, sóng nhảy nên rất khó cập. 

Hiện tàu tiếp tế của công ty đang chờ ở Cà Ná, Ninh Thuận, chỉ cần sóng dưới 2m là chúng tôi sẽ xuất phát để thay ca, tiếp tế", ông Thắng nói.

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 2.

Tàu chở công nhân thay ca và tiếp tế lương thực neo ở Hòn Hải vào tháng 3-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, sáng sớm 21-12-2020, khi đi kiểm tra nhà làm việc để phòng chống bão, hai công nhân hải đăng Hòn Hải đã bị ba cơn sóng lớn bất ngờ ập vào cùng một lúc, trùm lên căn nhà và "lôi" họ xuống biển. 

Ngay trong sáng đó, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam đã thuê trực thăng tìm kiếm người mất tích nhưng không có kết quả. Đến nay, hai công nhân này vẫn mất tích và trên hải đăng Hòn Hải hiện còn hai người trực đèn đang chờ được thay ca như đã nói ở trên.

Hòn Hải cách cảng Nha Trang khoảng 160 hải lý, cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) hơn 30 hải lý. Hải đăng Hòn Hải nằm trên đỉnh và chính thức hoạt động từ năm 2005, tháp đèn cao 10,4m, tầm nhìn sáng 20-27 hải lý trên biển.

Để lên được đèn biển phải đi qua đường hầm ngược lên đỉnh dài 170m, với 370 bậc tam cấp, rồi đi tiếp 240 bậc tam cấp ngoài trời. 

Đường hầm này có hai ngách đâm ngang để làm nơi trú ẩn của công nhân đèn biển khi mùa bão gió đến, sóng đánh trùm lên nhà làm việc ở chân khối đá, cách mặt nước biển khoảng vài mét.

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 3.

Tàu cập Hòn Hải để thay ca và tiếp tế lương thực ở Hon Hải vào tháng 3-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 4.

Chuyển lương thực, thực phẩm lên Hòn Hải vào tháng 3-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 5.

Đường hầm trú ẩn giữa núi đá Hòn Hải. Đường hầm này là một ngách của hầm xuyên ngược núi để lên hải đăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước