Sơn La lại động đất lần thứ 20 trong 6 ngày

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trận động đất thứ 20 trong vòng 6 ngày qua tại Sơn La xảy ra lúc 5h31 sáng nay 1-8 ở Mộc Châu, độ lớn 3,6.

Sơn La lại động đất lần thứ 20 trong 6 ngày - Ảnh 1.

Vị trí nơi xảy ra động đất lúc 5h31 ngày 1-8 - Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), lúc 5h31 sáng 1-8, một trận động đất 3,6 độ Richter xảy ra, độ sâu tâm chấn khoảng 8.1km, tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 31-7, tại huyện Mộc Châu cũng đã ghi nhận 2 trận động đất xảy ra lúc 15h07 và 16h25, có độ lớn lần lượt 3,2 và 2,5.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Từ ngày 27 đến ngày 30-7 đã ghi nhận liên tiếp 17 trận động đất với độ lớn 2,6 - 5,3. Tâm chấn của các trận xảy ra sát nhau trên địa bàn huyện Mộc Châu, Sơn La.

Ông Nguyễn Xuân Anh - viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết trận động đất có độ lớn 5,3 xảy ra lúc 12h14 ngày 27-7 đã gây thiệt hại từ trung bình tới thiệt hại nặng cho các công trình xây dựng thiết kế kém, các trận còn lại có cường độ nhỏ không gây tác động lớn.

Về nguyên nhân xảy ra động đất ở Mộc Châu, ông Xuân Anh cho biết do khu vực này nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh.

Sơn La lại động đất lần thứ 20 trong 6 ngày - Ảnh 2.

Nhà dân ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bị hư hỏng do động đất - Ảnh: LAM XUAN

Vì sao liên tiếp xảy ra động đất trong những ngày qua? PGS.TS Cao Đình Triều - viện trưởng Viện Địa vật lý ứng dụng (Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam), cho biết thông thường một đợt động đất xảy ra nhiều trận, trận mạnh nhất là chủ chấn, sau trận chủ chấn sẽ có những trận dư chấn, dư chấn thường nhỏ hơn chủ chấn và suy giảm dần.

"Với trận động đất có độ lớn trên 5,0, sau khi xảy ra sẽ có rất nhiều dư chấn, có thể lên tới hàng trăm, các dư chấn này thường nhỏ hơn chủ chấn nên không gây ảnh hưởng nhiều", ông Triều thông tin.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

23 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

23 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

23 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

23 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua