Sốc với chi phí để lùi Olympic 2020: "Sương sương" thôi đã lên đến 15 con số

9 tháng trước Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc

Các thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế đang trải qua cơn đau đầu tài chính liên quan đến quyết định hoãn Thế vận hội 2020.

Vào ngày 24/3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xác nhận đạt thỏa thuận với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc sẽ dời Olympic 2020 sang hè năm 2021. Quyết định được đưa ra nhanh chóng, đơn giản nhưng ẩn đằng sau là những hệ lụy khôn lường liên quan đến chi phí tổ chức giải.

Theo The Sun, những chi phí "sơ bộ" để lùi Thế vận hội 12 tháng tính sơ sơ đã lên đến 10 tỉ bảng, tương đương 277.500 tỉ VNĐ. Con số này vượt quá tính toán của nhiều người, trong bối cảnh giải đấu Euro 2020 cũng bị hoãn 1 năm nhưng chỉ tiêu tốn khoảng 280 triệu bảng.

Sốc với chi phí để lùi Olympic 2020: Sương sương thôi đã lên đến 15 con số - Ảnh 1.

Chi phí để hoãn Olympic lớn hơn rất nhiều Euro 2020.

"Đây là một vấn đề khiến cả thế giới phải đau đầu, không chỉ riêng các đoàn thể thao", ông Simon Leaf, nhân viên cao cấp của Công ty luật Mishcon de Reya tiết lộ. "Khi cộng hết các tổn thất của du lịch và nhiều ngành liên quan khác, tôi không bất ngờ khi con số có thể lên đến 10 tỉ bảng".

"Có quá nhiều các tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi quyết định dời giải đấu, trong đó Nhật Bản phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tôi chắc chắn rằng khi đàm phán với IOC, phía Nhật đã chấp nhận thiệt thòi".

Được biết IOC cũng sẽ làm như UEFA, chia chi phí 10 tỉ bảng cho các hiệp hội thể thao và chính quyền chủ nhà. Trong đó, phía IOC khẳng định họ sẽ đóng góp 675 triệu bảng còn Nhật Bản sẽ chịu 1,2 tỉ. Chính vì con số quá lớn nên ban đầu Nhật Bản không muốn hoãn giải đấu, nhưng vì tình hình phức tạp của Covid-19 nên họ đành phải gật đầu với IOC.

Trong lịch sử, Olympic từng 3 lần bị hoãn vào những năm 1916, 1940 và 1944. Nhưng khi đó trên thế giới còn chiến tranh. Kể từ khi hòa bình, đây mới là lần đầu tiên Thế vận hội không diễn ra đúng lịch trình.

Mỹ có hơn 69.000 người nhiễm Covid-19 và 1041 người tử vong, bang New York cho dựng nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện

Hình ảnh hiếm gặp tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hỗ trợ bảo hiểm y tế cho nửa triệu người cao tuổi

Trong năm 2021, các bộ ngành liên quan và địa phương dự kiến hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho nửa triệu người cao tuổi thuộc diện nghèo.

9 giờ trước

Không khí lạnh tràn về, núi cao khả năng có tuyết

Từ ngày 17/1, không khí lạnh mạnh sẽ tràn đến miền Bắc, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng xuống 8-11, núi cao dưới 0 độ C và có thể xuất hiện tuyết.

9 giờ trước

Người nhập cảnh Việt Nam được giám sát y tế khép kín

Trước khi nhập cảnh, người dân phải đăng ký thông tin y tế, nơi ở với cơ quan ngoại giao Việt Nam; sau cách ly được bàn giao cho nơi tiếp nhận.

9 giờ trước

Ngư dân kiếm tiền triệu sau vài giờ đánh bắt cá khoai

Thừa Thiên - HuếSau 6 tiếng vươn khơi, nhiều ngư dân ở huyện Quảng Điền, Phú Vang đánh bắt được 50 đến 80 kg cá khoai, thu về 3 đến 4 triệu đồng.

13 giờ trước

Hà Lan sẽ giúp chống ngập cho TP Thủ Đức

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình hy vọng Hà Lan sẽ giúp TP Thủ Đức chống ngập hiệu quả để nơi đây sẽ là một thành phố mới bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.

13 giờ trước

Thiệt hại 45 tỷ đồng vì dự án 10.000 tỷ ngừng thi công

TP HCMDự án ngăn triều tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng phải ngưng thi công từ giữa tháng 11/2020, thiệt hại hơn 45 tỷ đồng ở tháng đầu tiên.

17 giờ trước

Bị phạt 58 triệu đồng vì chở dầm thép 'siêu khủng' quá tải

Hà NộiThanh tra giao thông xử phạt 58 triệu đồng với chủ xe chở dầm thép quá tải và không xuất trình được giấy tờ.

21 giờ trước

Nhiều khó khăn trong cách ly người nhập cảnh

Đà NẵngNgười nhập cảnh trình giấy xét nghiệm nCoV từ nhiều nước khác nhau, chậm khai báo y tế,... đã gây khó khăn cho việc cách ly ở địa phương.

hôm qua