Đăng ký | Đăng nhập

Số phận của dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, giao cho UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi là không khả thi

08/07/2020
Tại kỳ họp lần thứ 15, HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhiều Đại biểu HĐND đã đưa ra ý kiến của cử tri liên quan đến các dự án của Phan Văn Anh Vũ và dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước.

so phan cua du an khu do thi moi quoc te da phuoc giao cho ubnd thanh pho da nang thu hoi la khong kha thi

Theo phán quyết của Tòa sẽ thu hồi 29ha dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, việc thu hồi này sẽ ảnh hưởng đến những người dân và nhà đầu tư tại dự án này.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức - Tổ đại biểu huyện Hòa Vang cho rằng: Những người mua nhà tại 3 dự án liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ sẽ được bảo vệ quyền lợi như thế nào khi UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi đất theo bản án của Toà án nhân dân tối cao đã tuyên vừa qua. UBND thành phố sẽ lấy tiền đâu để thi hành các bản án đó.

Để giải quyết những vướng mắc này, Đại biểu Huỳnh Minh Chức đề xuất Đà Nẵng nên thành lập một Ban chỉ đạo giải quyết các vấn đề. Tuyển chọn và mời những chuyên gia, nhà tư vấn giỏi Luật nguyên cứu phương án khả thi nhất để tập trung tháo gỡ sớm những vướng mắc đáp ứng mong mỏi của người dân.

Phát biểu ý kiến tại kỳ họp, Đại biểu Trần Tuấn Lợi cho rằng: Trong cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua, các cử tri đều mong muốn các bên liên quan nhanh chóng thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này. Một vấn đề nữa được Đại biểu Lợi chỉ ra đó là khi ủy thác việc thực hiện thi hành án đối với dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước thì Cục Thi hành án Đà Nẵng giải quyết vấn đề này như thế nào. Đây là một vấn đề khó hiện nay.

Bởi với phán quyết này sẽ gây ra sự bất an đối với hàng trăm người dân mua nhà ở đây và hàng chục doanh nghiệp hợp tác thực hiện dự án này. Vụ việc này có thể gây ra sự kiếu kiện đông người gây ra sự mất ổn định về trật tự an ninh trên địa bàn thành phố. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố là khó dự đoán tiếp được.

Hiện nay tổng dư nợ của Công ty Đa Phước tại Ngân hàng SHB và Ngân hàng Vietcombank đã hơn 1.500 tỷ đồng. Đây là các khoản vay để Công ty Đa Phước đầu tư vào dự án và có thế chấp bằng quyền sử dụng đất của khu đất 29ha này. Khi toàn bộ quyền sử dụng đất của khu đất 29ha này bị thu hồi, Công ty Đa Phước sẽ khó tránh khỏi việc bị phá sản, các khoản nợ trên sẽ trở thành nợ xấu, không còn khả năng thu hồi, hệ quả gây ra sẽ gây ra thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho Ngân hàng.

Ngoài việc vay vốn Ngân hàng, hiện nay Công ty Đa Phước còn ký kết hợp tác, liên doanh với hàng chục đối tác khác. Các đối tác này cùng Công ty Đa Phước thực hiện đầu tư hạ tầng, đường xá hàng ngàn tỷ đồng, nhiều tòa nhà cao tầng đã được xây dựng tại dự án… Nếu bị thu hồi toàn bộ dự án thì hàng ngàn tỷ đồng sẽ bị mất. Kéo theo sự phá sản của hàng chục doanh nghiệp.

Hiện nay nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước theo dõi vụ việc này, xem xét việc thi hành án đối với dự án này. Việc thu hồi dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước không thể không tính đến khối tài sản khổng lồ đang hiện diện trên diện tích 29ha này. Trong khi tài sản đất của Công ty Đa Phước và những nhà đầu tư khác không được đề cập trong bản án mà Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã phán quyết. Do vậy việc giao cho UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha này là không khả thi.

"Tôi thiết nghĩ HĐND, các Đại biểu Quốc hội cần có tiếng nói đối với Trung ương để cùng tháo gỡ vấn đề này nhằm đảm bảo phán quyết của Tòa được thực thi. Làm sao đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân và những nhà đầu tư tại dự án. Điều này sẽ tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới", Đại biểu Lợi phân tích.

Theo ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Cục Thi hành án Đà Nẵng cho biết, hiện nay Cục mới nhận một phần Quyết định thi hành án đã tuyên uỷ thác về Cục Thi hành án Đà Nẵng thực hiện liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ. Đó là việc thu hồi 04 khu đất tại: 16 Bạch Đằng, 319 Lê Duẩn, dự án vệt ven biển, khu đất hơn 3.300m2 mà trường Mẫu giáo ABC đang thuê. Trong đó 03 khu đất hiện đang xử lý trong tháng 7 sẽ hoàn thành và bàn giao lại cho thành phố. Riêng khu đất hơn 3.300m2 đang vướng và hiện nay vẫn đang triển khai thực hiện. Trong quá trình giải quyết nếu khó khăn vướng mắc vượt tầm sẽ có báo cáo thành phố xem xét giải quyết. Đối với dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước thì hiện nay Cục Thi hành án Hà Nội vẫn chưa bàn giao uỷ thác cho Chi cục thi hành án Đà Nẵng để thực thi.

Các tin khác
20/10/2020
(Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, bí quyết trong quản lý trật tự đô thị của quận trong thời gian qua là quận rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
20/10/2020
(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.
18/10/2020
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của khu vực này lại chưa tương xứng với những ưu đãi mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Và người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn đau đáu với lời hứa của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân của ĐBSCL về hạ tầng cứng, về những con đường cao tốc liên kết vùng nơi đây…
16/10/2020
(Xây dựng) – Ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 1402/TTg-CN về Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020.
16/10/2020
(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050.
Đăng tin của bạn