Sẽ trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo quy định tại khoản 2 điều 7 Hiến pháp, 'đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân bị cử tri hoặc Quốc hội, hội đồng nhân dân bãi nhiệm khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân'.

Sẽ trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Phú Quốc phát biểu tại Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Hôm qua 16-9, trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ về chủ trương xử lý đối với đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) sau khi đã xác minh ông này có quốc tịch nước ngoài, Trưởng Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Trần Văn Túy cho biết "đang hoàn hiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét theo quy định tại khoản 2 điều 7 Hiến pháp và khoản 2 điều 40 Luật tổ chức Quốc hội".

Theo quy định tại khoản 2 điều 7 Hiến pháp, "đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân bị cử tri hoặc Quốc hội, hội đồng nhân dân bãi nhiệm khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân".

Còn theo quy định tại khoản 2 điều 40 Luật tổ chức Quốc hội, "trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành".

Ông Túy giải thích rằng vì các hoạt động đại biểu và công tác của ông Phạm Phú Quốc gắn với địa bàn TP.HCM nên quá trình xem xét, xử lý cũng phải theo các trình tự từ địa phương lên.

Ông Quốc đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và xin thôi nhiệm vụ tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

"Trên cơ sở các bước xử lý của địa phương, báo cáo của cá nhân ông Phạm Phú Quốc, báo cáo của các cơ quan có trách nhiệm, chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ, tham mưu để Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét", ông Túy nói thêm.

Như vậy, nếu bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội theo các điều, khoản nêu trên, ông Quốc không được "cho thôi nhiệm vụ" theo nguyện vọng, mà bị xử lý vì "không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân".

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước