Sau lệnh cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được phép tích nước

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau thời gian dài cấm tích nước, thủy điện Thượng Nhật đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước lòng hồ với nhiều điều kiện đi kèm.

Sau lệnh cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được phép tích nước - Ảnh 1.

Sau nhiều lần bị cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 5-3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh này đã có văn bản cho phép thủy điện Thượng Nhật tích nước lòng hồ đến cao trình +114m, theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng, và ý kiến đề xuất của Sở Công thương tại văn bản nêu trên.

Tuy nhiên để được phép tích nước, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật) phải cam kết thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết để vận hành công trình đảm bảo an toàn và thực hiện các nội theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng.

Phải thường xuyên, định kỳ báo cáo với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Thủy lợi) và UBND huyện Nam Đông để chỉ đạo, phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du, đồng thời thông báo cho UBND các xã Thượng Nhật, Hương Sơn và Hương Xuân để thông báo cho nhân dân phía thượng và hạ lưu nhà máy nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Diện tích đất thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã chưa được xác định (chưa hoàn thành các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, vệ sinh) nên công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114m, không làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã.

Chủ động kiểm tra và huy động lực lượng thu gom toàn bộ sinh khối còn lại (nếu có). Trường hợp phát sinh diện tích bị ngập, công ty phải dừng ngay tích nước để tiếp tục thực hiện vệ sinh lòng hồ theo quy định. Công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ.

Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, quy chế phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, quy chế phối hợp với chủ hồ Tả Trạch, Trạm thủy văn Thượng Nhật trong việc đảm bảo an toàn công trình.

Thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước và báo cáo bằng văn bản cho Sở Tài nguyên và môi trường để theo dõi, giám sát; đồng thời thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định.

Triển khai thi công ngay việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn, hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021.

Sau lệnh cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được phép tích nước - Ảnh 2.

Để được phép tích nước, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải thực hiện nhiều cam kết với tỉnh - Ảnh: NHẬT LINH

Trong quá trình tích nước vận hành, nếu Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam vi phạm một trong các yêu cầu nêu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết nói trên.

Trước đó, thủy điện Thượng Nhật đã nhiều lần bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp tục tích nước trong mùa mưa bão khiến dư luận bức xúc.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước