Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) trực tuyến năm 2020 với sự tham dự của các nước ngoài ASEAN gồm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội ngày 19-11.

Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao - Ảnh 1.

Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra theo hình thức trực tuyến - Ảnh: HỒNG QUÂN

ADSOM+ nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nêu cao tinh vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam nói chung và Bộ Quốc phòng Việt Nam nói riêng. 

Phát biểu tại ADSOM+, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh hội nghị lần này bàn thảo các biện pháp đối phó đại dịch COVID-19, thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021-2023 của các nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). 

Cùng với đó, các nước sẽ thảo luận công tác chuẩn bị và dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 (diễn ra vào tháng 12 tới).

"Sự hợp tác quốc phòng đối phó dịch COVID-19 đã đóng góp to lớn vào công việc chung tất cả các nước cũng như của khu vực", tướng Vịnh nói.  

Các trưởng ADSOM+ các nước ASEAN, các nước đối tác, phó tổng thư ký ASEAN đều đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị trực tuyến ADSOM+ do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa bị đẩy lùi tại nhiều quốc gia, các quốc gia vẫn duy trì hợp tác quốc phòng như diễn tập mô phỏng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN mở rộng trong hợp tác quốc phòng không bị ngăn cản, bị ngưng lại do dịch bệnh COVID-19. Ngược lại, các nước thành viên sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc, duy trì các nội dung đã thống nhất, tiếp tục hợp tác để phòng chống COVID-19.

Việt Nam mong muốn các nước thẳng thắn trao đối, tìm tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi đã hình thành 10 năm trước. Đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và trung tâm của các nước ASEAN.

Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao - Ảnh 2.

Các nước ASEAN+ đánh giá cao tầm quan trọng của Hội nghị ADSOM+ lần này, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hợp tác quốc phòng an ninh các bên bị ảnh hưởng - Ảnh: H.Q.

Tại khuôn khổ hội nghị, thiếu tướng Tống Diên Siêu - phó chủ nhiệm Văn phòng hợp tác quân sự quốc tế Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Trung Quốc - cho biết hội nghị là cơ hội trao đổi quan điểm các bên cùng quan tâm trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Đánh giá cáo các nỗ lực, hợp tác chung trong cơ chế ASEAN+, đại tá Maksim PenkinIneykin - cục trưởng Tổng cục hợp tác quân sự quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga - hi vọng hội nghị lần này sẽ là buổi trao đổi xây dựng, hữu ích cho các bên liên quan về các vấn đề an ninh - quốc phòng.   

TS. Hoàng Anh Tuấn - phó tổng thư ký đại diện Ban thư ký ASEAN - cam kết sẵn sàng hỗ trợ các nước trong hợp tác quốc phòng, giúp mang lại hòa bình, an ninh trong khu vực và tăng cường quan hệ nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong cuộc họp, nhiều nước có đại diện lần đầu tiên tham dự hội nghị ADSOM+ nhưng cũng thể hiện mong muốn hợp tác hơn với Việt Nam như Nhật Bản, New Zealand...

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

5 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

5 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

5 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

5 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

9 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

9 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

9 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

9 giờ trước