Sẵn sàng dùng chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở Nam Trà My

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ đội biên phòng đang phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả do bão số 9 và sẵn sàng dùng chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm người mất tích ở Nam Trà My, Quảng Nam.

Sẵn sàng dùng chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở Nam Trà My - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thượng tá Trần Tuấn Anh, phòng cứu hộ - cứu nạn Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết như vậy tại cuộc họp khắc phục hậu quả bão số 9 và ứng phó mưa lũ ở miền Trung diễn ra sáng 29-10.

Theo ông Tuấn Anh, các đơn vị Bộ đội biên phòng đang phối hợp với địa phương rà soát thiệt hại do bão số 9 và huy động các tàu cá của ngư dân tham gia tìm kiếm 2 tàu cá bị chìm cùng 26 ngư dân mất tích trên biển, đồng thời sẵn sàng phương tiện, chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My.

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết đã điều một thủy phi cơ, một tàu kiểm ngư và hải quân để tìm kiếm, tiếp cận các tàu gặp nạn. Đến 0h50 sáng nay đã tiếp cận khu vực tàu BĐ-98685-TS, toàn bộ 12 người trên tàu đã an toàn và không cần hỗ trợ.

Còn 26 người trên 2 tàu cá Bình Định bị chìm vẫn đang mất tích. Vùng 4 hải quân đã thiết lập sở chỉ huy để tổ chức tìm kiếm.

Về sạt lở đất ở Nam Trà My vùi lấp 53 người hai xã Trà Vân và Trà Leng ngày 28-10.

Bộ Quốc phòng đã huy động Quân khu 4, Quân khu 5, đặc biệt là binh chủng Công binh để phối hợp các lực lượng tìm kiếm. Hiện đường vào hai xã Trà Vân và Trà Leng rất khó khăn do bị sạt lở nhiều đoạn nhưng các lực lượng đang san gạt để sớm tiếp cận.

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nói về công tác khắc phục hậu quả mưa bão và sạt lở đất - Video: MAI THƯƠNG

Ông Dũng cũng đề nghị các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở, đặc biệt khu vực nào có dân ở phải sơ tán trước khi xảy ra mưa lớn.

"Sạt lở rất phức tạp và xảy ra rất nhanh, chúng ta không biết trước chỗ nào trong khi hậu quả khó lường. Dân có khi ở mấy chục năm không sao nhưng bây giờ sạt lở phức tạp, rừng bị chặt phá, kết cấu của đất bị phá vỡ nên khi mưa xuống sẽ xảy ra sạt lở ở bất cứ chỗ nào" - ông Dũng nói.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, mưa bão số 9 khiến một số tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49, quốc lộ 1 bị sạt lở.

Hiện tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, hầm đường bộ Bắc Hải Vân (Thừa Thiên Huế) tạm dừng thu phí dịch vụ đường bộ để giải tỏa phương tiện chống ùn tắc giao thông đến 6h tối nay.

Về hàng không có sân bay Chu Lai bị tốc mái tạm dừng hoạt động đến hết ngày mai, sân bay Đà Nẵng hoạt động từ tối qua.

Ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích tại huyện Nam Trà My, tìm kiếm cứu nạn thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định.

Đồng thời tập trung điều hành vận hành hồ chứa phù hợp, giảm lũ cho hạ du và đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt trên sông Vu Gia - Thu Bồn.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong sáng nay các sông ở Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam), Kon Tum, Gia Lai đang dao dộng ở mức cao, dự báo trưa đến chiều nay sẽ xuống chậm.

Vẫn đang dao động ở mức cao thì dự kiến sẽ xuống.

Với sông Gianh (Quảng Bình) và các sông ở Hà Tĩnh từ trưa nay sẽ dâng cao do khu vực này có mưa trở lại khi gió mùa đông bắc dồn xuống.

Về tình hình ngập ở hạ du các sông Quảng Ngãi sẽ giảm dần nhưng vẫn ngập sâu, hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn ngập lụt diễn ra trên diện rộng.

Về tình hình mưa ở Nam Trà My (Quảng Nam), trong hôm nay và ngày mai mưa ít nhưng từ đêm mai Nam Trà My sẽ mưa lớn trở lại do ảnh hưởng không khí lạnh.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao, nên từ nay đến ngày 31-10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400mm/đợt. Riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500mm/đợt.

Từ ngày mai (30-10) đến ngày 31-10 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình lên mức BĐ2 - BĐ3, sông nhỏ lên mức BĐ3, hạ lưu sông Cả lên mức BĐ1 - BĐ2.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

13 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

13 giờ trước