Sẵn sàng dùng chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở Nam Trà My

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ đội biên phòng đang phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả do bão số 9 và sẵn sàng dùng chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm người mất tích ở Nam Trà My, Quảng Nam.

Sẵn sàng dùng chó nghiệp vụ tìm kiếm người mất tích ở Nam Trà My - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thượng tá Trần Tuấn Anh, phòng cứu hộ - cứu nạn Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết như vậy tại cuộc họp khắc phục hậu quả bão số 9 và ứng phó mưa lũ ở miền Trung diễn ra sáng 29-10.

Theo ông Tuấn Anh, các đơn vị Bộ đội biên phòng đang phối hợp với địa phương rà soát thiệt hại do bão số 9 và huy động các tàu cá của ngư dân tham gia tìm kiếm 2 tàu cá bị chìm cùng 26 ngư dân mất tích trên biển, đồng thời sẵn sàng phương tiện, chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My.

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết đã điều một thủy phi cơ, một tàu kiểm ngư và hải quân để tìm kiếm, tiếp cận các tàu gặp nạn. Đến 0h50 sáng nay đã tiếp cận khu vực tàu BĐ-98685-TS, toàn bộ 12 người trên tàu đã an toàn và không cần hỗ trợ.

Còn 26 người trên 2 tàu cá Bình Định bị chìm vẫn đang mất tích. Vùng 4 hải quân đã thiết lập sở chỉ huy để tổ chức tìm kiếm.

Về sạt lở đất ở Nam Trà My vùi lấp 53 người hai xã Trà Vân và Trà Leng ngày 28-10.

Bộ Quốc phòng đã huy động Quân khu 4, Quân khu 5, đặc biệt là binh chủng Công binh để phối hợp các lực lượng tìm kiếm. Hiện đường vào hai xã Trà Vân và Trà Leng rất khó khăn do bị sạt lở nhiều đoạn nhưng các lực lượng đang san gạt để sớm tiếp cận.

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nói về công tác khắc phục hậu quả mưa bão và sạt lở đất - Video: MAI THƯƠNG

Ông Dũng cũng đề nghị các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở, đặc biệt khu vực nào có dân ở phải sơ tán trước khi xảy ra mưa lớn.

"Sạt lở rất phức tạp và xảy ra rất nhanh, chúng ta không biết trước chỗ nào trong khi hậu quả khó lường. Dân có khi ở mấy chục năm không sao nhưng bây giờ sạt lở phức tạp, rừng bị chặt phá, kết cấu của đất bị phá vỡ nên khi mưa xuống sẽ xảy ra sạt lở ở bất cứ chỗ nào" - ông Dũng nói.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, mưa bão số 9 khiến một số tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49, quốc lộ 1 bị sạt lở.

Hiện tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, hầm đường bộ Bắc Hải Vân (Thừa Thiên Huế) tạm dừng thu phí dịch vụ đường bộ để giải tỏa phương tiện chống ùn tắc giao thông đến 6h tối nay.

Về hàng không có sân bay Chu Lai bị tốc mái tạm dừng hoạt động đến hết ngày mai, sân bay Đà Nẵng hoạt động từ tối qua.

Ông Nguyễn Văn Tiến, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích tại huyện Nam Trà My, tìm kiếm cứu nạn thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định.

Đồng thời tập trung điều hành vận hành hồ chứa phù hợp, giảm lũ cho hạ du và đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt trên sông Vu Gia - Thu Bồn.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong sáng nay các sông ở Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam), Kon Tum, Gia Lai đang dao dộng ở mức cao, dự báo trưa đến chiều nay sẽ xuống chậm.

Vẫn đang dao động ở mức cao thì dự kiến sẽ xuống.

Với sông Gianh (Quảng Bình) và các sông ở Hà Tĩnh từ trưa nay sẽ dâng cao do khu vực này có mưa trở lại khi gió mùa đông bắc dồn xuống.

Về tình hình ngập ở hạ du các sông Quảng Ngãi sẽ giảm dần nhưng vẫn ngập sâu, hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn ngập lụt diễn ra trên diện rộng.

Về tình hình mưa ở Nam Trà My (Quảng Nam), trong hôm nay và ngày mai mưa ít nhưng từ đêm mai Nam Trà My sẽ mưa lớn trở lại do ảnh hưởng không khí lạnh.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao, nên từ nay đến ngày 31-10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400mm/đợt. Riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500mm/đợt.

Từ ngày mai (30-10) đến ngày 31-10 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình lên mức BĐ2 - BĐ3, sông nhỏ lên mức BĐ3, hạ lưu sông Cả lên mức BĐ1 - BĐ2.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước