Đăng ký | Đăng nhập

Sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Trách nhiệm thuộc về ai!?

11/01/2019
HOANHAP.VN - Thời gian qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có loạt phản ánh về những khuất tất, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ- Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh, được sự quan tâm, theo dõi của dư luận. Mới đây, công dân có đơn tố cáo sai phạm, tiêu cực của lãnh đạo Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ, đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra làm rõ và xử lý theo pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Ai được hưởng lợi!?

Theo đơn của bà Trần Thị Thu T. ngụ tại thành phố Cần Thơ, năm 2013, bà T. có dẫn cháu ruột, đến khám và phẫu thuật nâng ngực tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh, với số tiền là 59.000.000 đồng nhưng trong Hóa đơn đỏ của bệnh viện chỉ ghi 20.000.000 đồng, số tiền còn lại 39.000.000 đồng được ghi thêm bằng bút bi vào hóa đơn. Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp như: Chị Trần Thị Q. thành phố Cần Thơ, nộp viện phí ngày 20/7/2018, số tiền thực nộp là 65.000.000 đồng (sáu lăm triệu đồng) nhưng trên Hóa đơn bán hàng của Bệnh viện Trưng Vương, ghi số tiền 20.000.000 đồng, còn lại 45.000.000 đồng, do điều dưỡng quản lý. Để hợp thức hóa số tiền trên, điều dưỡng dùng viết bi ghi thêm vào Hóa đơn bán hàng tiền vật liệu là 45.000.000 đồng. Tổng cộng là 65.000.000 đồng, rồi giao cho bệnh nhân.


Công dân viết đơn tố cáo sai phạm tại Khoa Bỏng- tạo hình thẩm mỹ.


Như vậy, lãnh đạo Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ đã chỉ đạo thực hiện theo một cách thức riêng, cụ thể là: Bệnh nhân đóng tiền công phẫu thuật, tiền vật liệu nhân tạo trong phẫu thuật cho điều dưỡng hành chính Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ và cho bệnh nhân ký vào sổ riêng của điều dưỡng. Sau đó, điều dưỡng chỉ giao tiền công phẫu thuật cho hộ lý, đi đóng tiền cho Phòng tài chính kế toán Bệnh viện và có hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, tiền vật liệu nhân tạo trong phẫu thuật có giá trị lớn thì điều dưỡng tự quản lý và không ai được biết số tiền này là bao nhiêu, sử dụng vào việc gì!?

Căn cứ hồ sơ, tài liệu cho thấy: Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ, đã đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ ở bệnh nhân, như: thanh silicone nâng sống mũi, thanh silicone độn cằm, túi độ ngực, túi độn mông, thanh endotine căng da mặt, chỉ căng da mặt, botox xóa nhăn, filler làm đầy rãnh nếp nhăn...Đáng chú ý là, Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ sử dụng vật liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định của cơ quan chức năng, chưa qua đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư và thuốc của Sở Y tế thành phố, của bệnh viện Trưng Vương. Đây là hành vi nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân, trái với đạo đức nghề nghiệp. Vấn đề đặt ra là, do vật liệu không rõ nguồn gốc, sẽ dẫn đến biến chứng, viêm, nhiễm trùng tại chỗ do kích ứng vật liệu, từ đó có thể dẫn đến mắc bệnh tự miễn dịch. Còn về lâu dài là kích thích co kéo bao xơ, kích thích mô viêm xung quanh vật liệu kéo dài, dẫn đến nghịch sản, loạn sản tế bào mô xung quanh vật liệu. Tình trạng trên có thể dẫn đến xuất hiện tế bào ung thư và nếu có sự cố thì ai chịu trách nhiệm hay bệnh nhân lãnh đủ. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, số tiền chênh lệch để ngoài sổ sách của Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ lên tới cả trăm tỷ đồng và những ai được hưởng số tiền này, cần sớm được làm rõ và công khai cho mọi người biết.

Vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ đã được đăng tải trên phương tiện truyền thông nhưng đến nay Sở Y tế thành phố vẫn chưa có hồi âm, để các cơ quan báo chí thông tin kịp thời đến bạn đọc, là chưa thực hiện nghiêm Quy định 1374/QĐ-TU ngày 1/12/2017 của Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thời gian qua, các cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện, thanh tra, kiểm tra, điều tra hàng loạt các vụ việc sai phạm, tiêu cực, tham nhũng quy mô lớn, tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân và cuộc đấu tranh chống tham nhũng theo Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, là ngày càng mạnh mẽ, ngày càng quyết liệt, không có vùng cấm. Vì vậy, công dân đã có đơn tố cáo sai phạm, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, xảy ra nhiều năm tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Trưng Vương, đề nghị cần sớm được làm rõ, để xử lý theo pháp luật.

 Hoanhap tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Các tin khác
30/09/2020
Quảng TrịSở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dùng lưới cao 8-10 m ngăn chặn voọc ra đường cắn người, khi phương án chó nghiệp vụ không được đồng ý.
30/09/2020
TP HCMĐám cháy bùng lên tại tầng trệt của trụ sở công ty trên đường Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, nhóm công nhân trên lầu phải đu dây xuống, sáng 30/9.
30/09/2020
TP HCM tìm cách thu hút đầu tư cho giao thông sau khi các dự án thực hiện theo hình thức BT bị dừng triển khai khiến nhiều công trình gặp khó khăn về vốn.
30/09/2020
Những trận lũ lịch sử nhấn chìm nhà cửa, trường học, làm nhiều người chết... nhưng cũng mang phù sa, nguồn lợi thủy sản dồi dào cho Đồng bằng sông Cửu Long.
30/09/2020
3 dự án cao tốc Bắc Nam gồm đoạn Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công hôm nay.
Đăng tin của bạn