Rét hiếm gặp, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp nhưng ít khả năng mưa tuyết

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Từ 30-12, một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống 0 độ C.

Rét hiếm gặp, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp nhưng ít khả năng mưa tuyết - Ảnh 1.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất đợt này gần bằng năm 2016, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp, vùng núi có thể xảy ra băng giá - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết các thông tin phân tích dự báo mới nhất cho thấy khoảng đêm 29 sáng 30-12 sẽ có một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Các tỉnh vùng núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh sẽ hứng chịu đầu tiên trong rạng sáng 29-12, sang ngày 30 sẽ ảnh hưởng mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

"Đây là đợt không khí lạnh được dự báo mạnh nhất từ đầu năm đến giờ, nhiệt độ khu vực Bắc Bộ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao xuống 0 độ C. Thủ đô Hà Nội dự báo 70 - 80% nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C trong đợt rét đậm, rét hại và khoảng thời gian có nhiệt độ thấp nhất sẽ rơi vào đêm 30 và 31-12.

Theo ông Lâm, đợt rét này không kéo dài, các dự báo cho thấy từ khoảng đêm 2-1-2021, nhiệt độ sẽ tăng khá nhanh. Hơn nữa, đây là đợt rét khô nên rất rét và buốt vào ban đêm nhưng ban trưa sẽ hửng nắng nên cảm giác rét buốt chủ yếu về đêm và sáng sớm.

Rét hiếm gặp, nhiều nơi nhiệt độ cực thấp nhưng ít khả năng mưa tuyết - Ảnh 2.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

"Với các khu vực núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hay đỉnh Fansipan (Lào Cai), dự báo nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, thấp hơn đợt trước. Tuy nhiên mưa ít và độ ẩm thấp hơn so với đợt trước nên mưa tuyết khả năng thấp nhưng băng giá vẫn có khả năng xảy ra" - ông Lâm nhận định.

Trong vòng 1 tháng tới là giai đoạn cao điểm không khí lạnh, kéo dài đến khoảng 25-1-2021. Đến Tết Nguyên đán, tức đầu tháng 2-2021, tần suất các đợt không khí lạnh giảm dần. Một tuần trước Tết Tân Sửu, miền Bắc sẽ còn xuất hiện những đợt không khí lạnh tương đối mạnh.

Theo các ngưỡng nhiệt độ, nhiệt độ lúc 6h sáng dưới 10 độ C học sinh cấp tiểu học có thể nghỉ học. Tuy nhiên, đây đợt rét khô. Đến khoảng 9-10h nhiệt độ sẽ trên mức 10 độ C, do đó không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe các em.

Thứ hai, đang vào đợt thi học kỳ của học sinh nên nếu được, các trường nên bố trí lùi thời gian của môn thi, không phải tiết 1 mà khoảng tiết 2, tiết 3 hoặc gần cuối giờ buổi trưa, hoặc nếu được thì cho các cháu thi sớm ngay trong 1-2 ngày tới.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua