Rà phá bom mìn, khởi công dự án sân bay Long Thành trong tháng 12

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thông tin do đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra trong buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai về việc bàn giao đất dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành (giai đoạn 1) chiều 7-12.

Rà phá bom mìn, khởi công dự án sân bay Long Thành trong tháng 12 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: B.A.

Cụ thể, theo đại diện ACV, trong tháng 12 sẽ triển khai hạng mục đầu tiên trong giai đoạn 1 của dự án - công tác rà phá bom mìn. Tiếp đó, tháng 1-2021, ACV sẽ khởi công hạng mục tiếp theo - xây dựng hàng rào sân bay.

Theo Sở Tài nguyên - môi trường Đồng Nai, trong hơn 1.800ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 (giai đoạn ưu tiên), các cơ quan chức năng Đồng Nai đã hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng hơn 1.200ha.

Phần diện tích còn lại gồm đất cao su chưa thanh lý và nhà ở của người dân chưa di dời do chưa được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ đảm bảo bàn giao đủ mặt bằng cho chủ đầu tư thi công các hạng mục.

Song song đó, đến cuối năm 2020, Đồng Nai sẽ cơ bản hoàn thành và bàn giao toàn bộ 5.000ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. UBND tỉnh đã giao UBND huyện Long Thành lập bản đồ bàn giao đất giai đoạn 1 cho Cảng vụ Hàng không Miền Nam.

Rà phá bom mìn, khởi công dự án sân bay Long Thành trong tháng 12 - Ảnh 2.

Công nhân thi công lát vỉa hè khu tái định cư để đưa dân vào ở - Ảnh: H.M.

Theo quy định, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ Hàng không Miền Nam với phần đất được giao. Sau đó, Cảng vụ Hàng không Miền Nam sẽ giao đất lại cho ACV để thực hiện các hạng mục của giai đoạn 1.

Tại buổi làm việc, thống nhất quy trình bàn giao đất dự án của tỉnh Đồng Nai, ông Lê Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ GTVT - giao Cảng vụ Hàng không Miền Nam triển khai các thủ tục xin cấp đất. Đồng thời yêu cầu ACV có văn bản đề nghị Cảng vụ Hàng không Miền Nam giao đất để triển khai dự án.

Mới đây, ngày 4-12, UBND huyện Long Thành đã tổ chức lễ bốc thăm đất tái định cư cho người dân bị thu hồi đất làm sân bay Long Thành.

94 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1.800ha) đủ điều kiện cấp đất tái định cư đã được bốc thăm chọn vị trí đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Rà phá bom mìn, khởi công dự án sân bay Long Thành trong tháng 12 - Ảnh 3.

Người dân bị thu hồi đất làm sân bay Long Thành bốc thăm nhận đất tái định cư - Ảnh: H.M.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết hiện các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện xét cấp đất tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân. Trong đó hơn 200 hộ đã được xét đủ điều kiện cấp đất tái định cư.

Sau 15 ngày bốc thăm vị trí, nhận đất tái định cư, các cơ quan chức năng của huyện sẽ thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất trên thực địa cho người dân.

Các hộ dân này sẽ thực hiện các thủ tục đóng tiền sử dụng đất trong khu tái định cư và tiền hạ tầng (với trường hợp nhận đất tái định cư hộ phụ). Khi hoàn thành việc đóng tiền, người dân có thể xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư để ổn định cuộc sống.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua